Khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian của Bill Gates

12/06/2021 08:08 AM | Kinh doanh

Theo NBC, một loạt các loại rau mà người Mỹ ăn hàng ngày như cà rốt, hành tây... có thể được trồng trên đất của tỷ phú Bill Gates.

Tỷ phú Bill Gates là chủ đất nông nghiệp tư nhân lớn nhất nước Mỹ. Theo một báo cáo mới của NBC, khoai tây dùng làm khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng của ông.  

Trích dẫn dữ liệu của Land Report và nghiên cứu riêng, NBC cho biết các cánh đồng này ở bang Washington và chúng rộng lớn đến mức bạn có thể nhìn thấy từ không gian (5.800 hecta).

Cuộc khảo sát về việc nắm giữ đất nông nghiệp của Gates cho thấy một loạt các loại rau mà người Mỹ ăn hàng ngày có thể được trồng trên đất của ông. Bắt đầu từ năm 2012, công ty đầu tư của Gates đã tiến hành mua nhiều trang trại gia đình ở Nam Georgia.

Khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian của Bill Gates - Ảnh 1.

Một trong những trang trại đó, Stanley Farms - chuyên trồng hành tây và một trang trại khác, Coggins Farms - tập trung trồng cà rốt. Năm 2014, Cascade kết hợp cả hai trang trại này thành Generations Farms và tiếp tục trồng rau. Một phần của Generations Farms, gồm 121 hecta, đã được bán cho Grimmway Farms – nhà cung cấp cà rốt lớn nhất thế giới năm 2019.

Dọc theo biên giới sông Columbia giữa Washington và Oregon, Gates đã mua 100 Circles Farm - khu đất rộng 5.800 hecta với giá 171 triệu USD năm 2018. Đây chính là nơi trồng những củ khoai tây làm nguyên liệu cho món khoai tây chiên của McDonald’s.

Theo Land Report và NBC, 28.300 hecta đất ở phía bắc Louisiana của Gates trồng đậu nành, ngô, bông và lúa trong khi 8.000 hecta ở Nebraska trồng đậu nành.

Số liệu cập nhật của NBC cho thấy đến nay, Gates sở hữu 108.000 hecta đất nông nghiệp trên khắp 18 bang của Mỹ. Trước đây, Land Report cho biết đất số đất này được nắm giữ trực tiếp và thông qua công ty đầu tư Cascade của ông.

Hồ sơ công khai cho thấy Cascade đã mua đất nông nghiệp thông qua mạng lưới ít nhất 22 công ty trách nhiệm hữu hạn trên khắp nước Mỹ. Những công ty "vỏ bọc" này đã gây khó khăn trong việc tìm ra Gates mua đất nông nghiệp ở đâu và diện tích ra sao.

Khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian của Bill Gates - Ảnh 2.

Cascade từ chối bình luận về việc mua lại quá nhiều đất nông nghiệp của Mỹ nhưng phát ngôn viên của công ty, Charles V. Zehren cho biết họ "rất ủng hộ việc canh tác bền vững". Ông nói rằng số đất mà công ty của Gates sở hữu đều được công nhận là có chương trình canh tác bền vững, đảm bảo tiêu chuẩn về đất, nước và không khí.

Tuy nhiên, việc Gates thâu tóm một lượng lớn đất nông nghiệp như vậy khiến một số chuyên gia cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng thâm nhập thị trường của nông dân nhỏ lẻ hoặc nhưng trang trại nhỏ hơn. Đến nay, gần như không ai có thể "vượt mặt" Gates trong lĩnh vực này.

Johnathan Hladik, giám đốc chính sách tại Trung tâm các vấn đề nông thôn (cũng là một nông dân ở Nebraska) cho biết: "Nông dân không còn sở hữu đất nữa. Khi Bill Gates hay các công ty vỏ bọc của ông ấy mua đất, người nông dân vẫn cần canh tác và họ chỉ có thể thuê đất chứ không nhận được lợi ích đi kèm với quyền sở hữu đất đai".

Gates từng cho biết ông không coi các khoản đầu tư vào đất nông nghiệp ở Mỹ như một phần trong kế hoạch chống biến đổi khí hậu của mình. Tuy nhiên, ông nói rằng các kỹ thuật canh tác hiệu quả có thể giúp giảm nạn phá rừng ở nhiều nơi trên thế giới.

Thời điểm hiện tại, quyền sở hữu đất của vị tỷ phú đang được giám sát chặt chẽ sau khi vợ chồng ông tuyên bố ly hôn, kết thúc 27 năm chung sống. Theo Bloomberg, nhà đồng sáng lập Microsoft hiện là người giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản 144 tỷ USD.

Nguồn: NBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM