Khóa tài khoản của thiếu gia khét tiếng Trung Quốc, ứng dụng giao đồ ăn gặp đại họa

14/10/2021 10:34 AM | Kinh doanh

Meituan chọc giận thiếu gia Vương Tư Thông và cái kết tồi tệ.

Khóa tài khoản của thiếu gia khét tiếng Trung Quốc, ứng dụng giao đồ ăn gặp đại họa

Wang Sicong (Vương Tư Thông) là con trai nhà sáng lập tỷ phú của tập đoàn Dalian Wanda và cũng là một thiếu gia ăn chơi khét tiếng ở Trung Quốc với tài khoản mạng xã hội 40 triệu người theo dõi. Gần đây, vị thiếu gia này đã khơi mào cho một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ về chính sách dữ liệu của Meituan – dịch vụ giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc.

Theo đó, Wang nói rằng anh đã bị khóa tài khoản trên Dazhing Dianping khi được liên kết với số điện thoại di động của một người dùng khác. Điều đáng nói, Dazhing Dianping là một dịch vụ đánh giá nhà hàng thuộc sở hữu bởi Meituan.

Theo bài đăng trên Weibo của Wang vào ngày chủ nhật thì: "Liệu đây có phải là hệ thống bảo mật của một công ty nghìn tỷ đôla hay không? Ai đó đã thay đổi số điện thoại trên tài khoản của tôi mà không biết".

Dianping đã xin lỗi Wang vào ngay tối ngày chủ nhật thông qua một bình luận dưới bài đăng của Wang. Công ty này giải thích rằng tài khoản của anh này đã bị đóng băng để bảo vệ và công ty sẽ cập nhật riêng với anh những thông tin sơ bộ sau khi xem xét vấn đề.

Meituan nói rằng họ đã liên lạc với người dùng và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, lời phàn nàn của Wang đã gây áp lực lên Meituan – công ty vừa chịu án phạt 3,44 tỷ NDT (534 triệu USD) vì hành vi chống độc quyền vào tuần trước.

Sự tố giác của Wang không phải là vấn đề duy nhất của Meituan. Một nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới công nghệ có tên Xuanning Xuan Sir cũng phàn nàn rằng ứng dụng này đã truy cập vào dữ liệu vị trí của anh cứ 5 phút mỗi lần trong 24 giờ khi không sử dụng. Bài đăng của người này còn đi kèm video các hành động của Meituan được ghi trong ứng dụng theo dõi và gọi đây là "sự kinh khủng".

Meituan hiện không bình luận về việc xử lý dữ liệu người dùng.

Những lo ngại về bảo mật dữ liệu đang nổi lên và ngày càng nhận được sự quan tâm của người dùng Internet Trung Quốc trong bối cảnh các Big Tech đang có ảnh hưởng lớn với cuộc sống hàng ngày của họ. Meituan cũng thuộc nhóm các ứng dụng phổ biến bí mật truy cập dữ liệu người dùng trên hệ thống iOS của Apple.

WeChat - ứng dụng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc với 1,25 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng cũng thường xuyên truy cập bộ sưu tập ảnh khi người dùng khi họ không sử dụng.

Ứng dụng tin nhắn QQ của Tencent và Taobao với 900 triệu người dùng hàng tháng cũng thường xuyên truy cập vào kho ảnh của người dùng.

Sự riêng tư và bảo mật dữ liệu thông tin cá nhân là một trong những trọng tâm khiến chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra hình phạt với Meituan.

Bắc Kinh đang mạnh tay chỉnh đốn các công ty internet và công nghệ lớn về việc họ sử dụng dữ liệu người dùng bằng cách ra thêm các điều luật và quy định trong năm nay. Luật bảo vệ thông tin cá nhân (The Personal Information Protection Law) sẽ là một trong những luật bảo vệ dữ liệu hà khắc nhất trên thế giới sẽ có hiệu lực trong tháng sau.

Nguồn: SCMP

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  thiếu gia, giao đồ ăn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát của tỷ phú Long lãi lớn chưa từng thấy: Mỗi giờ trôi qua lãi sau thuế gần 5 tỷ đồng, quý 3 lập kỷ lục hơn 10.000 tỷ đồng

Hòa Phát lần đầu tiên đạt lợi nhuận hơn 10.000 tỷ đồng chỉ trong một quý. Lãi 9 tháng của tập đoàn tăng 200% so với cùng kỳ 2020.

Bà Nguyễn Phương Hằng đã đến trụ sở Bộ Công an ở TP HCM làm việc

Sau khi hoãn vì lý do sức khỏe, bà Nguyễn Phương Hằng đã đến trụ sở Bộ Công an tại TP HCM làm việc theo thư mời đã gửi từ ngày 19-10.

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Bị cáo buộc có hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng khi đang là giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn, hiện là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị khởi tố.

BizInsider

Những bằng chứng rõ ràng cho thấy người Việt đang rời bỏ xe máy: Các hãng xe máy hãy lo dần cho tương lai đi là vừa!

5 nhà nhà sản xuất xe máy hàng đầu vừa công bố doanh số chỉ 367 nghìn xe trong quý 3/2021, giảm tới gần một nửa so với quý trước và so với cùng kỳ năm 2020, đánh dấu quý có doanh số bán hàng thấp kỷ lục.

Đọc thêm