Quận Hoàn Kiếm cùng ứng dụng Be thí điểm tổ chức “đi chợ cho người dân” trên địa bàn quận

13/09/2021 14:44 PM | Kinh doanh

Đáng nói, để tránh tinh trạng "bom" hàng, với những đơn hàng đã đặt nhưng không nhận hàng, Be sẽ ngừng cung cấp dịch vụ với người dùng trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thông tin và xác minh tính chính xác.

Theo thông tin từ Be Group, UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) vừa triển khai phương án tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ phục vụ nhân dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm với tên gọi "Đi chợ cho người dân".

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xuất phát từ nhu cầu của người dân, trong thời gian qua quận Hoàn Kiếm đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa thiết yếu tới người dân như điểm bán hàng lưu động, xe lưu động cung ứng thực phẩm, máy bán hàng thiết yếu tự động, điểm bán hàng dã chiến, gian hàng thiết yếu không người bán… Các mô hình tuy hoạt động hiệu quả nhưng tiêu tốn bộ máy nhân lực tại chỗ của chính quyền địa phương và đôi khi chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Từ thực tế này, UBND quận Hoàn Kiếm đã đề xuất với UBND TP Hà Nội về việc thí điểm tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ phục vụ nhân dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, với mục tiêu ứng dụng công nghệ vào mục đích an sinh, đồng thời huy động được lực lượng có chuyên môn từ xã hội tham gia đội tình nguyện đi chợ giúp người dân.

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Công ty CP Be Group sử dụng hạ tầng của ứng dụng công nghệ của Be kết nối người mua hàng, đơn vị cung ứng hàng hóa và người giao hàng để cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn quận. Đội ngũ người giao hàng là các nhân viên của các đơn vị cung ứng, tình nguyện viên và nhân viên của Be Group thường trú trên địa bàn quận, đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và được tập huấn tuân thủ quy định 5K để giúp người dân "đi chợ", hạn chế ra khỏi nhà trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Mô hình dự kiến sẽ được đề nghị nhân rộng toàn địa bàn thành phố Hà Nội nếu việc triển khai thí điểm tại quận Hoàn Kiếm đạt được những hiệu quả nhất định.

Quận Hoàn Kiếm cùng ứng dụng Be thí điểm tổ chức “đi chợ cho người dân” trên địa bàn quận - Ảnh 1.

Để sử dụng dịch vụ "đi chợ cho người dân", người dùng cần tải ứng dụng Be về điện thoại thông minh và tạo tài khoản trên ứng dụng, sau đó vào danh mục "Đi chợ", nhập địa điểm giao hàng và địa chỉ cửa hàng, lựa chọn các mặt hàng, số lượng hàng cần mua và bấm nút xác nhận đơn hàng. Hệ thống Be sẽ lựa chọn tài xế thuận tiện nhất để đi chợ hộ khách hàng và giao hàng tận nhà.

Khách hàng có thể lựa chọn thanh toán tiền mặt qua người giao hàng hoặc thanh toán điện tử bằng cách liên kết thẻ/tài khoản ngân hàng với ứng dụng Be. Đặc biệt, khi thanh toán qua ứng dụng ngân hàng số Cake by VPBank, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi về giá cước đi chợ. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể thanh toán trực tiếp qua tài khoản của đơn vị cung ứng.

Nhằm đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, người dân quận Hoàn Kiếm có thể chọn danh sách cửa hàng thiết yếu trên địa bàn quận. Đối với những đơn hàng đã đặt nhưng không nhận hàng, Be sẽ ngừng cung cấp dịch vụ với người dùng trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thông tin và xác minh tính chính xác.

Quận Hoàn Kiếm cùng ứng dụng Be thí điểm tổ chức “đi chợ cho người dân” trên địa bàn quận - Ảnh 2.
Quận Hoàn Kiếm cùng ứng dụng Be thí điểm tổ chức “đi chợ cho người dân” trên địa bàn quận - Ảnh 3.

Qua 3 đợt giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tiếp tục được kiểm soát, được Thành phố ghi nhận, đánh giá cao, người dân tin tưởng, đồng tình. Mô hình "Đi chợ cho người dân" mà quận Hoàn Kiếm triển khai là một trong những giải pháp trọng tâm tiếp theo để thực hiện mục tiêu chăm lo an sinh cho người dân. Việc áp dụng công nghệ thay cho phương án thủ công còn giúp duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa được nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Đây cũng là giải pháp kịp thời của chính quyền quận Hoàn Kiếm, nhằm "chia sức" từ lực lượng được huy động từ xã hội với tuyến đầu chống dịch trên địa bàn, vốn rất nhiều nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: "Nhằm đảm bảo mục tiêu thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội, an toàn cho người dân, phòng, chống dịch bệnh, đồng thời duy trì chuỗi cung ứng ổn định trong tình hình mới, UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng phương án tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ. Công ty Be Group là đơn vị có kinh nghiệm trong việc triển khai dịch vụ "đi chợ cho người dân", có sẵn nền tảng công nghệ và đội ngũ người giao hàng đã được tiêm vắc-xin, tập huấn đầy đủ. Đồng thời cũng là đơn vị tiên phong trong công tác hỗ trợ TP Hà Nội phòng chống dịch bệnh. Đây là điều kiện thuận lợi để hỗ trợ quận triển khai mô hình nhanh chóng và hiệu quả."

PV

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm