Khi nào bạn nên mua rau hữu cơ?

04/07/2022 10:59 AM | Sống

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng đặt cược tốt nhất cho sức khỏe của bạn là mua thực phẩm hữu cơ khi có thể. Nhưng tại sao lại như vậy?

Khi nào bạn nên mua rau hữu cơ?

Bên cạnh thực tế là sản phẩm hữu cơ thường có nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn, trái cây và rau hữu cơ có lượng thuốc trừ sâu thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, các sản phẩm hữu cơ luôn có giá thành đắt đỏ hơn và không phải thời điểm nào chúng ta cũng có thể mua các sản phẩm hữu cơ cũng như không phải ai cũng có điều kiện mua các sản phẩm này - dù biết nó tốt cho sức khoẻ.

Nhưng trước khi chúng ta đến với câu chuyện khi nào nên mua các sản phẩm hữu cơ thì hãy đến với một vấn đề khác - tại sao các chuyên gia khuyên chúng ta nên mua sản phẩm hữu cơ? Cũng như tại sao nên quan tâm đến thuốc trừ sâu được phun vào rau quả chúng ta sử dụng?

Thuốc trừ sâu gây độc bởi vì chúng được tạo ra đặc biệt để giết các sinh vật sống như côn trùng, thực vật và nấm. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học liên kết việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu với các bệnh và tình trạng của con người, bao gồm các bệnh như Parkinson và ung thư. Tác động của thuốc trừ sâu đặc biệt bất lợi trong quá trình phát triển của bào thai.

Ngoài ra, một số nhà khoa học cho rằng có thể thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ được sử dụng trong canh tác phi hữu cơ làm ô nhiễm nước ngầm, thúc đẩy xói mòn và phá hủy hệ sinh thái.

Người mua sắm tiết kiệm phải làm gì?

Mọi người đều biết sản phẩm hữu cơ có giá cao hơn, và không phải ai cũng có thể mua hoặc có thể tiếp cận với sản phẩm hữu cơ mọi lúc. Hàng năm, Nhóm Công tác Môi trường của Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái chuyên bảo vệ sức khỏe con người và môi trường, xuất bản Hướng dẫn cho Người mua về Thuốc trừ sâu trong Sản xuất. Hướng dẫn này giải thích loại trái cây và rau quả nào có nhiều thuốc trừ sâu nhất và loại nào có ít thuốc trừ sâu nhất, với mục tiêu giúp người tiêu dùng quyết định khi nào nên chi thêm tiền cho sản phẩm hữu cơ.

Danh sách "Dirty Dozen" của EWG cho năm 2019

Danh sách này có liệt kê chi tiết các loại rau củ nào sử dụng nhiều hoặc ít thuốc trừ sâu. Và trong danh sách, mỗi loại thực phẩm này đều cho kết quả dương tính với một số dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau và chứa nồng độ thuốc trừ sâu cao hơn các sản phẩm khác. Nếu có thể, hãy mua sản phẩm hữu cơ bất cứ khi nào bạn có thể!

1. Dâu tây

2. Rau chân vịt

3. Cải xoăn

4. Nectarines

5. Táo

6. Quả nho

7. Quả đào

8. Quả anh đào

9. Lê

10. Cà chua

11. Rau cần tây

12. Những củ khoai tây

Một số phát hiện chính: Hơn 90% mẫu dâu tây, táo, anh đào, rau bina, quả xuân đào và cải xoăn có kết quả dương tính với dư lượng của hai hoặc nhiều loại thuốc trừ sâu. Nhiều mẫu cải xoăn cho thấy 18 loại thuốc trừ sâu khác nhau.

Các mẫu cải xoăn và rau bina có dư lượng thuốc trừ sâu theo trọng lượng trung bình từ 1,1 đến 1,8 lần so với bất kỳ loại cây trồng nào khác.

Danh sách "15 sạch" của EWG cho năm 2019

Hướng dẫn của người mua hàng cũng cho bạn biết những sản phẩm thông thường nào ít dư lượng thuốc trừ sâu, vì vậy bạn có thể tiết kiệm tiền của mình và bỏ qua các phiên bản hữu cơ. Đây là 15 loại trái cây và rau quả ít bị ô nhiễm nhất, có nghĩa là sẽ ít rủi ro hơn khi mua loại không hữu cơ, theo Nhóm Công tác Môi trường.

1. Bơ

2. Bắp ngọt

3. Dứa

4. Đậu Hà Lan đông lạnh

5. Hành

6. Đu đủ

7. Cà tím

8. Măng tây

9. Trái kiwi

10. Bắp cải

11. Súp lơ trắng

12. Dưa vàng

13. Bông cải xanh

14. Nấm

15. Dưa mật ong

Một số phát hiện chính: Bơ và ngô ngọt là sạch nhất. Ít hơn một phần trăm các mẫu cho thấy bất kỳ loại thuốc trừ sâu có thể phát hiện được. Hơn 70% trong số 15 mẫu rau quả sạch không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoại trừ bắp cải, tất cả các sản phẩm khác trên Clean 15 đều cho kết quả dương tính với ít hơn 4 loại thuốc trừ sâu.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhiều là điều cực kỳ hiếm gặp trên Rau sạch 15. Chỉ có 6% mẫu rau quả sạch có từ hai loại thuốc trừ sâu trở lên.

Nếu việc mua nhiều thực phẩm hữu cơ không hợp túi tiền hoặc không khả thi đối với bạn, thì một chiến lược tốt có thể là mua các phiên bản hữu cơ của các sản phẩm cụ thể được xếp vào hàng ít bị ô nhiễm nặng nhất. Thực phẩm thông thường ít bị ô nhiễm nhất có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền.

Theo A

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá đặc biệt cho "thái tử Samsung"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Đọc thêm