Khi được hỏi có phải đánh cắp ý tưởng của Steve Jobs không, câu trả lời của Bill Gates khiến nhiều người bất ngờ

14/03/2017 10:12 AM | Kinh doanh

Thứ 'sao chép' duy nhất liên quan tới Steve Jobs và tôi đó là cả 2 cùng được hưởng lợi từ những thành tựu mà Xerox Parc tạo ra với giao diện đồ họa.

Bill Gates và Steve Jobs đều là 2 tên tuổi lẫy lừng trong giới công nghệ. Cả Apple và Microsoft đều là những công ty cực kỳ đáng ngưỡng mộ.

Cả 2 công ty đều được xem là những nhà tiên phong trong ngành công nghiệp này, tạo ra những loại phần mềm và phần cứng mang tới cuộc cách mạng hóa, thay đổi hoàn toàn cách con người giống, giao tiếp và kinh doanh.

Tuy nhiên, rõ ràng 2 ông trùm trong lĩnh vực công nghệ này lại luôn bị xem là đối thủ cạnh tranh hơn là những người bạn.

Mặc dù họ có một chút mối quan hệ thân tình ngay từ đầu nhưng Jobs trở nên giận giữ khi Microsoft ra mắt phiên bản Windows đầu tiên của họ vào năm 1985. Ngay lập tức ông buộc tội Bill Gates ăn cắp ý tưởng từ máy tính Macintosh của mình. Từ bạn bè, mối quan hệ của 2 người trở nên căng thẳng khi cả 2 bắt đầu có những lời lăng mạ, sỉ nhục nhau qua lại suốt nhiều năm liền. Tuy nhiên, rõ ràng 2 người đàn ông vẫn nhận được sự ngưỡng mộ của rất nhiều người khác.

Trong buổi hỏi đáp trên Reddit vừa qua, một người đã đưa ra câu hỏi dành cho Bill Gates về vấn đề này: “Có phải ông đã sao chép ý tưởng của Steve Jobs không? Hay ông ấy copy của ông?”

Câu trả lời của Bill Gates như sau:

Thứ 'sao chép' duy nhất liên quan tới Steve và tôi đó là cả 2 cùng được hưởng lợi từ những thành tựu mà Xerox Parc tạo ra với giao diện đồ họa. Steve đã tuyển Bob Belville, còn tôi thì tuyển Charles Simonyi. Chúng tôi không vi phạm bất kỳ bản quyền IP nào của Xerox nhưng chính những thành tựu của họ đã giúp chúng tôi tạo ra Mac và Windows”.

Đây không phải lần đầu tiên Bill Gates nói về vấn đề này.

Khi Jobs buộc tôi Bill Gates lấy cắp ý tưởng của mình, cả 2 đã cùng ngồi trong phòng họp của Apple – nơi Jobs chỉ trích Gates rằng: “Tôi đã tin tưởng anh và giờ thì anh trắng trợn cướp ý tưởng của chúng tôi”.

Khi Walter Isaacson viết trong tiểu sử của Steve Jobs, Gates đã nói rằng: “Steve, sao anh không nhìn sự việc theo một cách khác. Tôi nghĩ cả hai chúng ta đều có chung một người hàng xóm giàu có tên là Xerox. Tôi đã đột nhập vào nhà anh ta để trộm cái TV nhưng không ngờ anh đã đến đấy lấy trộm nó trước”.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM