Bill Gates vừa công bố 4 biểu đồ chứng minh thế giới này chẳng hề tệ hại như bạn nghĩ

08/03/2017 10:01 AM | Xã hội

"Thế giới này không hề tệ hại như những gì truyền thông vẫn chì chiết" - vị tỷ phú hàng đầu thế giới của Microsoft là ông Bill Gates và người vợ Melinda Gates đã đang tin tưởng như vậy. Và vì thế, cặp đôi vợ chồng quyền lực nhất thế giới này cũng muốn bạn tin vào điều tương tự.

Số là, "bức thư Gates" (Gates Letter) là một thông lệ thường niên của Quỹ Gates - một quỹ từ thiện được thành lập bởi vị tỷ phủ chủ tịch tập đoàn Microsoft và vợ - và ở đó, 2 vợ chồng này sẽ gửi đến một nhân vật hay tổ chức nào đó trên thế giới một lá thư cảm ơn. Tuy nhiên, từ lâu, công chúng vẫn nhìn nhận nó giống như một bài đánh giá có tính tham khảo về những tiến bộ trên toàn cầu trong một năm qua.

Trong bức thư Gates năm 2017 mới đây, hai vợ chồng Bill Gates đã lập luận rằng, có vẻ như, thế giới đang có những tiến triển tích cực hơn hẳn so với những gì mà người ta vẫn nghĩ. Cụ thể, bức thư cho rằng loài người đã không còn nghèo khó, không còn bệnh tật, hay không còn trong cảnh bất bình đẳng như trước kia nữa.

Để chứng minh cho điều này, hai vợ chồng tác giả đã để lại trong bức thư một loạt các biểu đồ, đồ thị tương đối “phức tạp". Tuy nhiên, dưới đây là 4 đồ thị mà theo như mô tả là được Bill Gates thích nhất, và cũng đã thể hiện rõ ràng nhất những sự thay đổi mang tính thời sự của thế giới thời điểm này.

Bóng ma bệnh tật dần được đẩy lùi: Vắc xin trị bệnh bại liệt


Số ca bị bại liệt giảm xuống gần như bằng 0

Số ca bị bại liệt giảm xuống gần như bằng 0

Trong 17 năm qua, người ta chứng kiến số lượng các ca bệnh bại liệt mới đã không hề giảm quá nhiều. Lý do của việc này, không phải vì người ta đã bó tay, mà ngược lại, là vì con người đã đạt đến thành tựu "vô tiền khoáng hậu": giảm được số lượng các ca bệnh xuống xấp xỉ 0.

Trong vòng 64 năm kể từ khi Jonas Salk phát triển những liều vắc xin đầu tiên chống bệnh bại liệt, các nước trên thế giới đã có những nỗ lực tột cùng để thực hiện tiêm chủng cho toàn dân của mình.

Kết quả, như ở Trung Quốc thì đã chứng kiến ​​trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt vào giữa những năm 1990. Còn Ấn Độ thì cũng đã chứng kiến những ca bại liệt cuối cùng vào khoảng thời gian 20 năm sau đó.

Vào năm 2016, người ta chứng kiến rằng số trường hợp mới của bệnh bại liệt trên toàn thế giới chỉ còn dưới 40. Hiện tại, chỉ còn có 4 nước trên thế giới vẫn chưa thể tận diệt căn bệnh này.

Quyền của người phụ nữ được khẳng định: Thuốc tránh thai được dùng nhiều hơn bao giờ hết


Sự trao quyền cho phụ nữ tăng lên thể hiện bằng một đường dốc đi lên của tỷ lệ dùng thuốc tránh thai

Sự trao quyền cho phụ nữ tăng lên thể hiện bằng một đường dốc đi lên của tỷ lệ dùng thuốc tránh thai

Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để đảm bảo sự thành công về mặt kinh tế và mặt xã hội của một quốc gia trong thế kỷ 21 này chính là trao quyền cho phụ nữ. Và tin vui là nó đang được thực hiện rất tốt.

Trong bức thư Gates năm 2015, Quỹ Gates đã từng lưu ý rằng nếu quốc gia nào chịu khó đầu tư vào vấn đề sức khoẻ cho đối tượng phụ nữ thì nền kinh tế quốc gia ấy ắt sẽ được hưởng thành quả là một lực lượng lao động khỏe mạnh hơn và sau đó sẽ là nền kinh tế vững chắc hơn.

Trong nhiều năm qua, vấn đề phụ nữ trầm trọng nhất là ở các nước đang phát triển. Ở đây, phụ nữ có tỷ lệ mang thai và sinh đẻ rất cao. Điều này là tác nhân chính khiến cho cuộc sống gia đình của những người phụ nữ bị giữ ở bờ vực của sự đói nghèo.

Giải pháp ở đây chính là thuốc tránh thai. Theo số liệu, đã có khoảng 300 triệu phụ nữ trong 69 quốc gia nghèo nhất thế giới mà sử dụng một trong số các hình thức kiểm soát có thai trong năm 2016 - một con số tăng 30 triệu so với năm 2012.

Giảm bớt chuyện có thai và sinh con, kết quả là phụ nữ đã có thể có thời gian tập trung nhiều hơn vào bản thân mình hoặc vào chăm lo cho gia đình của họ, qua đó góp phần tạo nên một xã hội lành mạnh.

122 triệu trẻ em đã được cứu sống trong vòng 20 năm qua


Tỷ lệ tử ở trẻ đã giảm một nữa. Một điều đẹp nhất trên thế giới, theo Bill Gates

Tỷ lệ tử ở trẻ đã giảm một nữa. Một điều "đẹp" nhất trên thế giới, theo Bill Gates

Gates đã gọi đây là một biểu đồ đẹp nhất của thế giới.

Từ năm 1990, số trẻ em chết trước ngày sinh nhật lần thứ 5 của mình đã được giảm từ 12,1 triệu xuống còn 5,8 triệu vào năm 2015.

Điều này đến phần lớn là do những tiến bộ của y tế cũng như sự đầu tư vào các biện pháp để giúp con người sống lành mạnh hơn tại các nước đang phát triển - ổ bệnh của nhiều căn bệnh - như những nổ lực ngăn ngừa sốt rét hay việc khoan giếng để người dân có thể tiếp cận với nguồn nước sạch.

Đói nghèo cùng cực trên thế giới bị đẩy lùi


Đói nghèo cùng cực được đẩy lùi

Đói nghèo cùng cực được đẩy lùi

"Nạn đói trầm trọng" (extreme poverty) được định nghĩa là như việc phải sống với mức thu nhập dưới 1,9 USD/ngày.

Thực tế là trong khoảng 150 năm, từ năm 1820 đến 1970, số người phải ở trong cảnh "nạn đói trầm trọng" vẫn đang tăng. Theo những số liệu công bố vào cuối những năm 1970, trên thế giới có thể có hơn 2 tỷ người được xếp vào loại cực kỳ nghèo.

Những năm 70 của thế kỷ trước tình hình trầm trọng như vậy, thế nhưng, tại những ngày năm 2017 này, có vẻ tình hình đã được tiến triển rất nhiều.

Bà Melinda Gates đã giải thích trong bức thư Gates rằng mọi người dường như đang nghĩ rằng thế giới ngày càng nghèo hơn, tuy nhiên số liệu cho thấy số người nghèo đói đã giảm xuống 705 triệu từ mức cao 2 tỷ trước đây.

Bà Gates cũng nói thêm nói: "Các xu hướng lớn của thời đại bây giờ là chuyện hướng đến chăm sóc một cuộc sống tốt hơn cho con người. Các chính phủ các quốc gia cũng đang ưu tiên điều này. Các nhà khoa học cũng đang làm việc với vấn đề này tích cực hơn bao giờ hết".

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm