Khả năng cao 2 tiếp viên hãng Vietnam Airlines bị lây Covid-19 trong quá trình vận chuyển hành khách từ Nga về Việt Nam

19/05/2020 04:57 PM | Thời sự

Theo nhận định ban đầu của Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, cả 2 nam bệnh nhân số 321 và 322 đã bị lây trong quá trình vận chuyển hành khách từ Nga về Việt Nam.

Khả năng cao 2 tiếp viên hãng Vietnam Airlines bị lây Covid-19 trong quá trình vận chuyển hành khách từ Nga về Việt Nam

Ngày 19/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, 2 bệnh nhân 321, 322 đều là tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, nhập cảnh Việt Nam ngày 13/5 trên chuyến bay VN62 từ Nga đến sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, bệnh nhân cùng tổ bay đến Hà Nội rồi về TP.HCM trên các chuyến bay chỉ có đoàn tiếp viên, không có hành khách. Về đến thành phố, bệnh nhân và đoàn tiếp viên được cách ly tại khu lưu trú tập trung của hãng hàng không Vietnam Airlines. Hai bệnh nhân này ở chung 1 phòng. Ngày 14/5/2020, cả hai bệnh nhân xét nghiệm lần 1 và có kết quả âm tính.

Bệnh nhân 321 phát hiện có sốt và được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày 17/5/2020, kết quả dương tính với SARS-COV-2. Bệnh nhân 322 không có triệu chứng, được lấy mẫu sau khi bệnh nhân 321 dương tính và có kết quả dương tính vào ngày 18/5/2020.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, hai bệnh nhân đã được chuyển cách ly điều trị tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Tiến hành điều tra tiền sử đi lại và lập danh sách, thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đoàn tiếp viên đi cùng chuyến bay với bệnh nhân. Vệ sinh khử khuẩn tại khu lưu trú tập trung của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Qua điều tra và nhận định ban đầu, khả năng cao nhất là 2 tiếp viên này đã bị lây trong quá trình vận chuyển hành khách từ Nga về Việt Nam. Ngoài 2 người nhà có tiếp xúc với 2 bệnh nhân tại khu lưu trú thì không có trường hợp tiếp xúc nào khác ngoài tiếp xúc của 2 bệnh nhân với đoàn tiếp viên và tổ bay từ Hà Nội về TP.HCM. Tất cả các trường hợp tiếp xúc hoặc ở chung khu lưu trú đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp tiếp xúc gần đều đã được cách ly tập trung để theo dõi, giám sát và thực hiện xét nghiệm tiếp theo.

Khả năng cao 2 tiếp viên hãng Vietnam Airlines bị lây Covid-19 trong quá trình vận chuyển hành khách từ Nga về Việt Nam - Ảnh 1.

Hơn 340 hành khách là công dân Việt Nam từ Moscow (Nga) đã trở về nước an toàn trên chuyến bay VN62 của VNA (Ảnh VOH).

Được biết chuyến bay VN62 từ Nga về sân bay Vân Đồn ngày 13/5/2020 đã phát hiện 29 trường hợp hành khách nhiễm Covid-19.

Cũng trong sáng nay, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết nam phi công người Anh đang được điều trị tại bệnh viện có sức khỏe tạm ổn định. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng phổi cải thiện, đang tiếp tục thở máy, tiên lượng còn nặng.

Bác sĩ Châu cũng cho biết chiều nay Bộ Y tế sẽ tiếp tục tiến hành hội chẩn để đánh giá tình hình sức khỏe, cách điều trị cho BN91. Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có chỉ định ghép phổi cho nam phi công người Anh khi phổi người này bị tổn thương nặng, xơ hóa, chỉ còn 10% hoạt động và lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Văn Tiên

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm