Economist: Chết sớm, thất nghiệp, ly hôn, không có con là những gì suy thoái gây ra cho cả một thế hệ mới ra trường tìm việc

19/05/2020 03:46 PM | Thời sự

Tỷ lệ ly hôn của những người tham gia lao động thời suy thoái cao hơn 3,5% so với bình quân, ít con cái hơn 3-4% so với thông thường và có khả năng mất sớm 6-9 tháng.

Economist: Chết sớm, thất nghiệp, ly hôn, không có con là những gì suy thoái gây ra cho cả một thế hệ mới ra trường tìm việc

Đối với nhiều người, thời điểm là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thành bại, bất kể là chuyện sự nghiệp hay tình cảm (Timing is Everything).

Trong thị trường lao động, điều này lại càng đúng khi nghiên cứu cho thấy những người bắt đầu kiếm việc thời kỳ suy thoái có thu nhập thấp hơn so với những nhân viên sống vào giai đoạn khác. Sự thiệt thòi về thu nhập này có thể kéo dài hàng năm trời và đi theo đó là vô vàn những hệ lụy ảnh hưởng đến sự nghiệp cũng như cuộc sống cả đời.

Hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng những thiệt thòi này chủ yếu tác động đến thu nhập của những người lao động nhưng một số khác thì nhận định ảnh hưởng còn lan xa hơn thế.

Economist: Chết sớm, thất nghiệp, ly hôn, không có con là những gì suy thoái gây ra cho cả một thế hệ mới ra trường tìm việc - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới nhất của Hannes Schwndt thuộc trường đại học Northwestern University và Till von Wachter thuộc trường đại học California cho thấy ảnh hưởng của suy thoái đến những bạn trẻ mới tìm việc là vô cùng dài lâu.

Sử dụng số liệu của 4 triệu người Mỹ tham gia thị trường lao động trước, trong và sau cuộc suy thoái 1982, khi tỷ lệ thất nghiệp lên đến 11%, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra tác động của chúng đến không chỉ sự nghiệp mà còn sức khỏe thể chất lẫn tâm lý nhiều năm sau của giới trẻ.

Khi mới tham gia thị trường lao động thời kỳ suy thoái 1982, những bạn trẻ này đối mặt khả năng thất nghiệp cao hơn 3,9 điểm phần trăm so với những người bắt đầu đi làm trước đó. Việc đối mặt rủi ro thất nghiệp cao hơn được đánh giá sẽ khiến những bạn trẻ này mất sớm 6-9 tháng trong cuộc đời vì những nguyên nhân như nghiện rượu, thuốc lá, thói quen sinh hoạt xấu gây đau tim, ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác.

Việc bắt đầu sự nghiệp thời suy thoái cũng ảnh hưởng nặng đến hôn nhân và chuyện tình cảm. Những người mới tốt nghiệp năm 1982 thường ly hôn nhiều hơn so với những bạn trẻ tham gia thị trường vào các năm khác. Tỷ lệ ly hôn của những người tham gia lao động thời gian này cao hơn 3,5% so với bình quân.

Thậm chí khi bước vào giai đoạn trung niên, những bạn trẻ này cũng ít có con cái hơn 3-4% so với bình quân.

Mặc dù sự đi xuống của nền kinh tế không phải là tận thế cho những bạn trẻ mới ra trường nhưng những nghiên cứu trên cho thấy tác động khó đoán trước của chúng đến sự nghiệp và cuộc sống lâu dài của cả một thế hệ.

AB

Theo Economist

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Câu chuyện kinh doanh

Không chỉ Facebook, PayPal cũng vừa gia nhập "team Gojek"

Gojek thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của siêu ứng dụng này. Khoản đầu tư mới sẽ hỗ trợ sứ mệnh thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số, với trọng tâm là hỗ trợ các dịch vụ thanh toán và dịch vụ tài chính trong khu vực.

Đọc thêm