Economist: Chết sớm, thất nghiệp, ly hôn, không có con là những gì suy thoái gây ra cho cả một thế hệ mới ra trường tìm việc

19/05/2020 15:46 PM | Xã hội

Tỷ lệ ly hôn của những người tham gia lao động thời suy thoái cao hơn 3,5% so với bình quân, ít con cái hơn 3-4% so với thông thường và có khả năng mất sớm 6-9 tháng.

Đối với nhiều người, thời điểm là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thành bại, bất kể là chuyện sự nghiệp hay tình cảm (Timing is Everything).

Trong thị trường lao động, điều này lại càng đúng khi nghiên cứu cho thấy những người bắt đầu kiếm việc thời kỳ suy thoái có thu nhập thấp hơn so với những nhân viên sống vào giai đoạn khác. Sự thiệt thòi về thu nhập này có thể kéo dài hàng năm trời và đi theo đó là vô vàn những hệ lụy ảnh hưởng đến sự nghiệp cũng như cuộc sống cả đời.

Hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng những thiệt thòi này chủ yếu tác động đến thu nhập của những người lao động nhưng một số khác thì nhận định ảnh hưởng còn lan xa hơn thế.

Economist: Chết sớm, thất nghiệp, ly hôn, không có con là những gì suy thoái gây ra cho cả một thế hệ mới ra trường tìm việc - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới nhất của Hannes Schwndt thuộc trường đại học Northwestern University và Till von Wachter thuộc trường đại học California cho thấy ảnh hưởng của suy thoái đến những bạn trẻ mới tìm việc là vô cùng dài lâu.

Sử dụng số liệu của 4 triệu người Mỹ tham gia thị trường lao động trước, trong và sau cuộc suy thoái 1982, khi tỷ lệ thất nghiệp lên đến 11%, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra tác động của chúng đến không chỉ sự nghiệp mà còn sức khỏe thể chất lẫn tâm lý nhiều năm sau của giới trẻ.

Khi mới tham gia thị trường lao động thời kỳ suy thoái 1982, những bạn trẻ này đối mặt khả năng thất nghiệp cao hơn 3,9 điểm phần trăm so với những người bắt đầu đi làm trước đó. Việc đối mặt rủi ro thất nghiệp cao hơn được đánh giá sẽ khiến những bạn trẻ này mất sớm 6-9 tháng trong cuộc đời vì những nguyên nhân như nghiện rượu, thuốc lá, thói quen sinh hoạt xấu gây đau tim, ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác.

Việc bắt đầu sự nghiệp thời suy thoái cũng ảnh hưởng nặng đến hôn nhân và chuyện tình cảm. Những người mới tốt nghiệp năm 1982 thường ly hôn nhiều hơn so với những bạn trẻ tham gia thị trường vào các năm khác. Tỷ lệ ly hôn của những người tham gia lao động thời gian này cao hơn 3,5% so với bình quân.

Thậm chí khi bước vào giai đoạn trung niên, những bạn trẻ này cũng ít có con cái hơn 3-4% so với bình quân.

Mặc dù sự đi xuống của nền kinh tế không phải là tận thế cho những bạn trẻ mới ra trường nhưng những nghiên cứu trên cho thấy tác động khó đoán trước của chúng đến sự nghiệp và cuộc sống lâu dài của cả một thế hệ.

AB

Cùng chuyên mục
XEM