Mỹ: Bí ẩn "tế bào sát thủ" có thể tiêu diệt COVID-19 được tìm thấy trong mẫu máu từ... 5 năm trước

19/05/2020 03:41 PM | Thời sự

Theo nghiên cứu mới, một vài người Mỹ mang trong mình những kháng thể có thể nhận dạng và tấn công virus corona chủng mới mặc dù những người này chưa từng nhiễm bệnh COVID-19.

Mỹ: Bí ẩn "tế bào sát thủ" có thể tiêu diệt COVID-19 được tìm thấy trong mẫu máu từ... 5 năm trước

Phát hiện quan trọng

Theo SCMP, nhà nghiên cứu Alessandro Sette và đội ngũ của mình tại Viện Nghiên cứu Miễn dịch La Jolla tại San Diego, California cho biết đã tìm thấy những tế bào T có thể nhận dạng và tấn công virus ở những tình nguyện viên khỏe mạnh.

Tuy nhiên, những tình nguyện viên này chắc chắn chưa từng nhiễm COVID-19 bởi các mẫu nghiên cứu được thu thập trong giai đoạn năm 2015 và năm 2018 - rất lâu trước khi những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc vào tháng 12/2019.

"Hiểu về miễn dịch thích ứng của SARS-COV-2 là điều quan trọng đối với phát triển vaccine, lí giải bản chất của đại dịch và điều chỉnh các biện pháp kiểm soát dịch bệnh," ông Sette viết trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cell.

Các nhà khoa học đã gặp nhiều trở ngại trong việc giải thích hiện tượng nhiều người nhiễm virus nhưng chỉ có các triệu chứng nhẹ - một số người thậm chí còn không có biểu hiện bệnh. Phản ứng miễn dịch được cho là mấu chốt giải thích cho hiện tượng này.

Trong nghiên cứu nói trên, tế bào T hỗ trợ - có khả năng xác định và phối hợp tấn công virus corona - được tìm thấy trong 1/3 của 68 mẫu nghiên cứu được lấy từ trước khi đại dịch bùng phát. Mẫu xét nghiệm của 4 tình nguyện viên còn có tế bào T "sát thủ" có thể tìm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus.

Lời giải thích hợp lí nhất - theo các nhà khoa học - là những người này có thể đã có những triệu chứng giống như cúm và gây ra bởi những virus corona khác.

 Mỹ: Bí ẩn tế bào sát thủ có thể tiêu diệt COVID-19 được tìm thấy trong mẫu máu từ... 5 năm trước - Ảnh 1.

Ảnh: GettyImages

Ngoài virus SARS và virus MERS, có nhiều chủng virus corona khác cũng gây bệnh ở người, tuy nhiên không gây ra triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng vẫn có cấu trúc và cách hoạt động tương đồng, tức là các tế bào miễn dịch có thể tấn công vào những khu vực thường được tìm thấy ở tất cả các loại virus corona khác.

"Bốn loại virus corona trên người thường gây ra triệu chứng lây nhiễm ở đường thở trên. Điều này phản ánh ở nhiều mức độ đối với miễn dịch sẵn có đối với SARS-COV-2 ở một số - chứ không phải tất cả - các mẫu xét nghiệm," nghiên cứu viết.

Tế bào T có lợi thường xuất hiện nhiều hơn ở các bệnh nhân mới khỏi bệnh COVID-19. Nghiên cứu cũng lấy mẫu từ 10 người khỏi bệnh và phát hiện tất cả đều có tế bào T hỗ trợ, trong khi 7 mẫu có tế bào T sát thủ.

"Hệ thống miễn dịch phát hiện những virus này và tập trung phản ứng miễn dịch một cách hiệu quả," ông Sette nói.

Ích lợi của tế bào miễn dịch

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng các tế bào miễn dịch được sản sinh sau khi nhiễm bệnh có thể tấn công virus và ghi nhớ "các cuộc tấn công" đó trong một khoảng thời gian dài.

"Kiến thức này sẽ giúp hỗ trợ thiết kế vaccine và đánh giá ứng viên vaccine," nghiên cứu viết.


Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn có một số hạn chế. Một bác sĩ tại Bắc Kinh từng tham gia điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 cho biết: "Số lượng mẫu xét nghiệm quá nhỏ và họ chỉ nghiên cứu những người không phải nhập viện do triệu chứng nhẹ".

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu những người có tế bào miễn dịch có thể tránh triệu chứng nghiêm trọng của virus corona chủng mới hay không, tuy nhiên các bác sĩ Trung Quốc cho rằng những bằng chứng khoa học sẵn có không hề ủng hộ các chính sách như "miễn dịch cộng đồng".

Phản ứng miễn dịch với virus corona có thể khác biệt giữa những người khác nhau, và các nghiên cứu khác cũng cho thấy kết quả khác so với nghiên cứu của Mỹ.

Ví dụ, tại Thượng Hải, các nhà nghiên cứu tại Đại học Phúc Đán tìm thấy lượng kháng thể rất thấp ở những người trẻ tuổi đã được chữa khỏi bệnh COVID-19. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng lượng kháng thể thấp có thể làm gia tăng nguy cơ tái nhiễm.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp bệnh nhân tái dương tính sau khi phục hồi - như trường hợp 10 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Một số nghiên cứu khác được thực hiện tại Thượng Hải và New York còn cho thấy rằng virus corona có thể tấn công tế bào T. Trong điều kiện thí nghiệm, virus có thể xâm nhập và tiêu diệt chức năng thông thường của tế bào miễn dịch. Hiện cơ chế hoạt động vẫn chưa được làm rõ, nhưng kết quả này được đưa ra sau khi nghiên cứu cho thấy miễn dịch nội tạng của bệnh nhân tử vong do COVID-19 bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Trong một vài trường hợp khác, phản ứng quá mạnh của hệ thống kháng thể cũng là nguyên nhân gây ra tử vong. Cụ thể, bệnh nhân nguy kịch vì trải qua hội chứng "cơn bão cytokine", khi hệ miễn dịch tấn công cả những tế bào khỏe mạnh.

Tất Đạt

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm