Kế hoạch chi tiêu giúp cặp vợ chồng Hà Nội 5 năm trả xong nợ mua nhà, tậu thêm được ô tô hơn 500 triệu: Bí quyết vỏn vẹn ở 2 điều

11/06/2024 20:40 PM | Sống

"Bạn phải ‘liệu cơm gắp mắm’, tự rút ra các quy định riêng cho gia đình của mình trong quản lý tài chính!", đó là những gì mà chị Giang (38 tuổi ở Hoàng Mai) đúc kết.

Năm 2012, hai vợ chồng chị Giang kết hôn, tài sản chỉ có hai bàn tay trắng và thu nhập vỏn vẹn 6 triệu đồng. Chưa có con, đi thuê nhà. Cuộc sống cũng tạm ổn nhưng không thể để ra đồng nào.

Năm 2015, hai anh chị đón con đầu lòng. Lúc này thu nhập và căn nhà đi thuê đã không còn phù hợp. Ông bà ngoại thương con thương cháu nên vận động hai vợ chồng về ở chung để tiết kiệm và cháu nhỏ có môi trường sống tốt hơn. Nhưng chính vì việc này, chồng chị luôn nung nấu kế hoạch ra riêng một lần nữa.

"Mặc dù lựa chọn về nhà ông bà ngoại, tôi vẫn mong một ngày có căn nhà riêng của chính mình", chị Giang chia sẻ.

Năm 2018 anh chị quyết định mua căn nhà đầu tiên có giá 700 triệu đồng, trong đó vợ chồng anh chị có 120 triệu đồng tiền mặt. 5 năm sau, năm 2023, anh chị mua thêm một chiếc ô tô trị giá khoảng 500 triệu đồng thời tất toán hết nợ nần.

"Đó quả là một hành trình dài không mấy dễ dàng. Nhưng hai vợ chồng tôi đã làm được và hiện tại chúng tôi rất hài lòng." Chị Giang chia sẻ.

Câu chuyện chị Giang có lẽ cũng phần nhiều giống các cặp vợ chồng gần như "tay trắng" khi mới kết hôn, sinh sống ở Hà Nội - thành phố có mức chi tiêu đắt đỏ nhất cả nước. Đến nay, dù tài sản hiện thời không phải quá xuất sắc, nhưng chị Giang vẫn hài lòng và nghĩ rằng "đó thật sự cũng là một thành công của hai vợ chồng". Chị Giang tiết lộ những bí quyết "vén khéo" để hai vợ chồng chị từ "số âm" trở thành số 1 số 2.

Quản lý tài chính kiểu "liệu cơm gắp mắm" -  Lập kế hoạch mua nhà, mua xe cẩn thận

Với mức thu nhập còn hạn chế thời kỳ mới lấy nhau, hai vợ chồng chị Giang đã đặt mục tiêu cần phải có khoản tiết kiệm đề phòng rủi ro và 1 khoản đầu tư nho nhỏ (mua vàng) mỗi tháng. Hai hạng mục này chỉ chiếm 15% trong tài chính gia đình nhưng lại đóng góp công sức rất lớn khi anh chị cần tiền mặt đặt cọc căn nhà đầu tiên của mình.

Anh chị cũng kiểm soát gắt gao nhằm đảm bảo chi phí sinh hoạt gia đình không bao giờ được vượt mức 55% thu nhập.

Chị Giang đặt ra quy định cả năm gia đình sẽ chỉ đi du lịch gần 1 lần và tiền du lịch sẽ được "bỏ lợn" mỗi tháng 1 lần với 5% thu nhập. Tùy vào số tiền tích lũy chị sẽ lựa chọn và lên kế hoạch thích hợp.

Quần áo sắm theo mùa chứ không sắm theo sở thích, đảm bảo nhu cầu tối thiểu và chất lượng được ưu tiên để sử dụng được lâu dài.

Gia đình cũng lựa chọn lối sống tối giản, ít đồ đạc và tập trung vào các nhu cầu thiết yếu. Đặc biệt, bài toàn tài chính để mua nhà và trả nợ đã được anh chị tính toán rất kĩ để không rơi vào rủi ro "khủng hoảng tài chính" kể cả khi có biến động như thất nghiệp, giảm lương, ốm đau …xảy ra sẽ có thể dẫn đến việc phải bán đi căn nhà mới mua.

Kế hoạch chi tiêu giúp cặp vợ chồng Hà Nội 5 năm trả xong nợ mua nhà, tậu thêm được ô tô hơn 500 triệu: Bí quyết vỏn vẹn ở 2 điều- Ảnh 1.

Cân đối tài chính là bước quan trọng để kế hoạch mua nhà thành công (Ảnh minh hoạ)

Khi tìm hiểu mua nhà, anh chị lựa chọn dự án vừa tầm khả năng chi trả, vay tối đa Ngân hàng 50% giá trị căn hộ, chấp nhận diện tích căn hộ chưa được rộng rãi như mong muốn. Số tiền cần vay còn lại khoảng 20%, anh chị xé nhỏ, mỗi người vay bạn bè gia đình người thân một khoản tiền vừa phải (khoảng 10-20 triệu đồng) để dòng tiền linh hoạt – dễ thanh toán chi trả.

Số tiền vay căn hộ, anh chị cũng tính toán lãi suất cho vay tại dự án với tỷ lệ chiết khấu nếu thanh toán luôn một lần và vay theo Ngân hàng chính sách ở tỉnh bằng cách nhờ ông bà nội để lựa chọn phương án hợp lý. Vì vậy, số tiền phải trả lãi hàng tháng đã giảm đi đáng kể.

Sau khi mua nhà được 4 năm, nhờ nỗ lực gia tăng thu nhập anh chị đã có khả năng thanh toán toàn bộ phần nợ căn nhà. Tuy nhiên với lãi suất ưu đãi rất tốt, anh chị quyết định giữ nguyên việc trả lãi hàng tháng (lúc này mỗi tháng chỉ phải trả chưa đến 1 triệu) để dành số tiền tích lũy được mua xe mà không cần phải vay mượn.

Chiếc xe không chỉ là phương tiện đi lại của anh chị mà còn trở thành thêm một "cần câu cơm" để chồng chị Giang gia tăng thu nhập vì quan điểm của hai vợ chồng chị đó là: Không để xe biến thành "tiêu sản". Tranh thủ ngày cuối tuần, hoặc những buổi tối rảnh rỗi, chồng chị Giang lại trở thành tài xế xe công nghệ. Đồng thời, anh cũng nhận các chuyến xe chở người quen về quê vào các dịp lễ tết. Dù như vậy đồng nghĩa với việc bớt thời gian dành cho gia đình, nhưng cả hai vợ chồng anh chị Giang cho rằng, khi tập trung mọi nguồn lực thì thời gian trả nợ sớm sẽ càng rút ngắn, là đòn bẩy để đạt được mục tiêu đã đề ra và lên tiếp các mục tiêu mới.

Sau khi đã hoàn thành việc mua xe, anh chị Giang tiếp tục tất toán khoản nợ mua nhà hoàn thành hành trình – mua nhà – vay mượn – gia tăng thu nhập – mua xe và trả nợ một cách "ngoạn mục" trong vòng 5 năm.

Đầu năm 2024, trong niềm hạnh phúc với những gì mình đã làm được, chị Giang cho hay, với kinh nghiệm và những gi đã trải qua, hai vợ chồng chị sẽ vẫn tiếp tục duy trì cách thức chi tiêu gia đình và quản lý tài chính như cũ để chinh phục những dấu mốc khác. 

Theo các chuyên gia tài chính, câu chuyện của Chị Giang là điển hình cho một kế hoạch mua nhà có chiến lược khi giá nhà càng ngày càng leo thang. Rõ ràng, để sở hữu một căn nhà hạn chế tối đa rủi ro mất kiểm soát chi trả cần phải có những giới hạn về số tiền vay mượn và bài toán tài chính rõ ràng có thể liệt kê như: số tiền vay ngân hàng để mua nhà không vượt quá 75% số tiền bạn tiết kiệm được hàng tháng. 

Khi lập kế hoạch mua nhà, cần làm rõ tổng thu nhập ổn định (ít xảy ra biến động), chi tiêu tối thiểu hàng tháng của gia đình, hiểu rõ quá trình và chi phí trả lãi ngân hàng/ hoặc phần tiền vay bên ngoài.

Có một khoản vay nợ trong tầm kiểm soát sẽ vừa là áp lực nhưng cũng là một động lực để mỗi cá nhân/gia đình cố gắng hơn nữa trong cuộc sống, công việc để có thể gia tăng thu nhập, rút ngắn thời gian trả nợ. Vô hình chung, đó có thể sẽ giúp mọi người đạt được thành tựu trong chính sự nghiệp của mình.Mai Trang

Cùng chuyên mục
XEM