Jeff Bezos sẽ làm gì nếu Amazon không thành công như hiện nay?

17/01/2020 17:33 PM | Kinh doanh

Jeff Bezos cho biết ông có thể trở thành một lập trình viên phần mềm nếu Amazon không trở thành “ông lớn” thương mại điện tử như hiện nay.

26 năm trước, Jeff Bezos quyết định từ bỏ công việc ổn định tại một quỹ phòng hộ ở New York. Ông chuyển đến vùng ngoại ô Seattle và thành lập một công ty với trụ sở chính ngay trong nhà để xe của mình – giờ đây là “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon với vốn hóa hơn 926 tỷ USD.

“Những điều diễn ra 25 năm qua tại Amazon vượt quá mong đợi của tôi. Tôi từng hy vọng xây dựng một công ty, nhưng không phải một công ty như những gì bạn đang thấy”, Bezos chia sẻ trong một buổi nói chuyện bên lề ở Ấn Độ mới đây.

Bezos đã được đền đáp cho quyết định mạo hiểm của mình. Nhưng nếu Amazon không thành công, doanh nhân sinh năm 1964 này sẽ làm gì?

“Tôi sẽ trở thành một lập trình viên phần mềm hạnh phúc ở đâu đó”, Bezos nói.

Theo Glassdoor, mức lương trung bình của một lập trình viên phần mềm là 92.000 USD/năm. Nếu điều Bezos nói thực sự xảy ra, tài sản của ông sẽ thấp hơn rất nhiều con số 116 tỷ USD ông sở hữu hiện nay.

Trên thực tế, người sáng lập Amazon tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986 với bằng kỹ sư điện và khoa học máy tính. Sau khi tốt nghiệp, Bezos từ chối lời mời làm việc của một số công ty công nghệ, bao gồm Intel, Bell Labs và Anderson Consulting. Ông đầu quân cho một startup có tên Fitel và rời công ty này sau 2 năm để đảm nhận công việc phát triển phần mềm tại Bankers Trust (đã được Deutsche Bank mua lại).

Năm 1990, ông làm việc tại quỹ phòng hộ D.E. Shaw và được giao nhiệm vụ nghiên cứu các cơ hội kinh doanh tiềm năng. Từ đó ông đã nảy ra ý tưởng bán sách trên Internet.

“Khi tôi nói với sếp của mình về điều này, ông ấy kiễn nhẫn lắng nghe và nói “đó là ý tưởng tuyệt vời, nhưng phù hợp với ai đó chưa có công việc ổn định”, Bezos nói.

“Tôi biết rằng nếu tôi cố gắng và thất bại, tôi sẽ không bao giờ hối tiếc”.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM