Jeff Bezos bắt đầu đế chế Amazon ở tuổi 30: Bài học chiến lược cho những người khao khát khởi nghiệp thành công

14/04/2018 15:00 PM | Kinh doanh

Amazon là một trong những tập đoàn thành công nhất trong thời đại của chúng ta. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này, nhưng yếu tố chủ chốt cho thành công của họ rõ ràng là chiến lược ra quyết định.

Hơn hai thập kỷ trước khi ông trở thành người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos chỉ là một nhân viên bình thường trong biên chế của một công ty. Đó là năm 1994, và Bezos là Phó Chủ tịch cao cấp của D.E. Shaw & Co., một công ty ngân hàng đầu tư tại Wall Street. Tám năm sau khi ra trường, năm Bezos đã 30 tuổi và trong khi sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tài chính đang trên đà phát triển, ông lại cảm thấy bản thân mình chưa thỏa mãn.

Jeff Bezos nhanh chóng tìm thấy điều khiến ông có cảm giác mình phải khẩn trương: một báo cáo dự báo tăng trưởng nhanh hằng năm của Internet. "Tôi nhận ra rằng thực tế việc sử dụng Web hằng năm tăng trưởng lên đến 2300%/ năm. Tôi chưa bao giờ chứng kiến hay nghe thấy bất cứ điều gì tăng trưởng nhanh như vậy, và ý tưởng xây dựng một kho sách trực tuyến với hàng triệu tựa sách khiến tôi hứng thú", Bezos tiết lộ một bài phát biểu năm 2010 tại Princeton, trường cũ của ông.

Jeff Bezos bắt đầu đế chế Amazon ở tuổi 30: Bài học chiến lược cho những người khao khát khởi nghiệp thành công - Ảnh 1.

Nhưng báo cáo tăng trưởng đó chỉ là một phần động lực khiến ông bắt đầu sự nghiệp riêng của mình. Nỗi sợ bản thân sau này sẽ hối tiếc thúc đẩy ông làm điều khác biệt.  "Tôi không muốn khi tôi 80 tuổi, trong một khoảng lặng suy tư suy nghĩ về cuộc đời mình, tôi lại đi liệt kê sự hối tiếc vì những điều không làm thời còn trẻ" – Jeff Bezos trả lời trong một cuộc phỏng vấn cùng anh trai Mark tại hội nghị thượng đỉnh LA.

Vì vậy, Jeff Bezos đã nghỉ việc, đóng gói đồ đạc và chuyển đến Seattle – nơi ông cùng năm nhân viên bắt đầu phát triển ý tưởng một kho sách trực tuyến. Một năm sau, vào tháng 7 năm 1995, Bezos chính thức ra mắt Amazon.com, và sau đó là một loạt thành công lịch sử mà mọi người đều công nhận.

Jeff Bezos là một ví dụ cho thấy sự kết hợp giữa đam mê cùng với chiến lược rõ ràng cuối cùng sẽ tạo ra thành công. Nếu bạn đang làm việc nhưng mơ ước trở thành một doanh nhân thành đạt, đây là những chiến lược từ Bezos giúp xác định xem đã đến thời điểm thực hiện ước mơ đó hay chưa.

1. Có Insight độc đáo

Jeff Bezos bắt đầu đế chế Amazon ở tuổi 30: Bài học chiến lược cho những người khao khát khởi nghiệp thành công - Ảnh 2.

Đối với Bezos, đó là bản báo cáo mà ông đã đọc, ước tính tốc độ tăng trưởng 2300% vào thời điểm Internet chưa mấy quen thuộc với người Mỹ. "Đó là một điều có ý nghĩa to lớn đối với tôi, thường chẳng có điều gì phát triển nhanh mức đấy" – ông nói.

Nghiên cứu 20 thị trường bán lẻ, ông nghĩ rằng sẽ bị ảnh hưởng bởi thương mại điện tử, cuối cùng Bezos quyết định chọn sách: Một thị trường lớn trị giá 82 tỷ đô đưa ra sản phẩm với chi phí thấp và có thể bán cho bất cứ ai ở bất kỳ nơi đâu.

Bài học nào chúng ta có thể học được từ kinh nghiệm của Bezos? Tìm kiếm những ý tưởng mà ít người biết. Tham gia sớm vào một ngành công nghiệp mới đang tăng trưởng. Và một điều quan trọng: Cố gắng hết sức để tìm ra và giải quyết vấn đề trong một thị trường lớn.

2. Suy nghĩ về bản thân ở tương lai

Hãy tưởng tượng khi bạn 80 tuổi và bắt đầu nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của bản thân. Bản sẽ cảm thấy thế nào nếu lúc trẻ chưa từng thử bắt đầu sự nghiệp bạn mơ ước và đam mê?

Bezos đã quyết định bắt đầu hành động ngay khi có cơ hội ở phía trước. Ông nói: "Trong hầu hết trường hợp, sự hối tiếc lớn nhất của một người hóa ra lại là sự không hành động. Đó là những con đường mà chúng ta không chọn lựa và chúng sẽ luôn ám ảnh chúng ta. Chúng ta luôn tự hỏi, điều gì đáng nhẽ nên xảy ra?"

Lewis Carroll kết luận ngắn gọn rằng: "Cuối cùng thì chúng ta chỉ tiếc những cơ hội mà chúng ta không nắm lấy." Đừng sống một cuộc đời đầy hối tiếc. Bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi nắm bắt cơ hội và đặt cược vào bản thân.

3. Tin vào bản năng của bạn

Có một điều quan trọng về việc bắt đầu khởi nghiệp: Không ai có thể hành động ngoài bạn.

Bạn có thể nghiên cứu không ngừng nghỉ, bạn có thể xin lời khuyên từ vô số người khác nhưng cuối cùng người ra quyết định không ai khác ngoài bạn.

Jeff Bezos bắt đầu đế chế Amazon ở tuổi 30: Bài học chiến lược cho những người khao khát khởi nghiệp thành công - Ảnh 3.

Jeff Bezos khuyên những doanh nhân đầy tham vọng hỹ tự hỏi mình một câu hỏi: "Trái tim bạn đang mách bảo điều gì?". Với ông, câu trả lời rất rõ ràng và thế là ông đã rời Wall Street năm 1994 và chưa bao giờ hối tiếc.

Nghỉ việc có một mức lương tốt chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng với cái nhìn sâu sắc độc đáo cộng thêm một chút rủi ro và bằng cách tin tưởng bản năng của mình, bạn sẽ có thể thành công ngoài mong đợi.

Các quyết định sẽ định hình mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta, và chất lượng của các quyết định này sẽ định đoạt những thăng trầm trong cuộc sống. Có được các khuôn khổ ra quyết định sẽ giúp ta đương đầu với mọi trở ngại.

Ta rất dễ bỏ qua ý tưởng có một khuôn khổ để đưa ra những lựa chọn. Trực giác của chúng ta được tạo ra để dành cho việc đó, nhưng bạn nên nhớ rằng trực giác có nhiều lỗ hổng. Và quy trình ra quyết định tốt không chỉ loại bỏ những lỗ hổng đó, mà còn lọc ra được những tín hiệu lạc quan từ những âm thanh nhiễu loạn.

Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM