Jack Ma khẳng định: Ai cũng bảo tôi giàu nhất châu Á nhưng tiền đó không phải của tôi, đó chỉ là tiền mọi người giao phó cho tôi mà thôi!

03/12/2019 10:53 AM | Kinh doanh

Trong bức thư ngỏ năm ngoái, Ma viết: "Tôi không cho phép mình ngồi yên. Sau nghỉ hưu, tôi có thể dành thời gian cho những điều mà tôi hứng thú. Tôi muốn dành một năm để đến nhiều nước trên thế giới, trò chuyện với các bộ trưởng giáo dục, giáo viên và những người có ý tưởng tuyệt vời".

Jack Ma khẳng định: Ai cũng bảo tôi giàu nhất châu Á nhưng tiền đó không phải của tôi, đó chỉ là tiền mọi người giao phó cho tôi mà thôi!

Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes Asia vào tháng 10, tỷ phú Jack Ma chia sẻ: "Người ta nói rằng tôi là một trong những người giàu nhất châu Á nhưng tôi không nghĩ rằng đó là tiền của mình. Đối với tôi, đây là tiền mà mọi người tin tưởng giao phó cho tôi và tôi muốn sử dụng nó theo cách tốt đẹp và thông minh hơn".

Nhà sáng lập gã khổng lồ Alibaba cho biết sau khi nghỉ hưu, ông sẽ tập trung vào trọng tâm là làm từ thiện. Ngày 10/9 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập công ty và sinh nhật lần thứ 55 của mình, Jack Ma đã trao quyền Chủ tịch điều hành cho Daniel Zhang.

Trong một bức thư gửi cổ đông, Ma viết: "Tôi sẽ dành nhiều thời gian và nỗ lực hơn cho giáo dục, từ thiện và môi trường. Khi Alibaba kỷ niệm 10 năm thành lập, tôi đã bắt đầu nghĩ mình nên chuẩn bị cho việc nghỉ hưu. Hôm đó, tôi quyết định ngày này 10 năm sau sẽ rời ghế chủ tịch".

Bước sang tuổi 55, Ma đang bước sang một chương mới trong sự nghiệp của mình, lĩnh vực mà ông đã có khá nhiều kinh nghiệm. Năm 2006, Alibaba ra mắt tổ chức từ thiện đầu tiên để giúp đỡ những bà mẹ kém may mắn ở Trung Quốc. Đến nay, khoảng 20.000 bà mẹ đã được hỗ trợ miễn phí để trở thành người bán hàng trực tuyến.

Năm 2010, tập đoàn đã thực hiện cam kết dành ra 0,3% doanh thu cho từ thiện. Hai năm sau, họ thành lập Alibaba Foundation để quản lý tất cả các hoạt động từ thiện của tập đoàn. Theo ước tính, với 56 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính 2019, 0,3% của con số đó sẽ rơi vào khoảng 168 triệu USD (Alibaba không tiết lộ số liệu cụ thể).

Hoạt động từ thiện cá nhân của ông chủ Alibaba bắt đầu từ năm 2014, khi ông thành lập Jack Ma Foundation. Ngày nay, quỹ này sở hữu 23 triệu cổ phiếu Alibaba trị giá khoảng 4,6 tỷ USD.

Theo số liệu của Alibaba, từ khi thành lập, Jack Ma Foundation đã cho đi hoặc cam kết ít nhất 300 triệu USD. Năm nay, quỹ này cam kết hỗ trợ 14 triệu USD để bảo vệ vùng đất ngập nước ở Hàng Châu. Quỹ còn chấp nhận khoản quyên góp nhỏ từ bên ngoài để hỗ trợ một số dự án.

Ngoài ra, Jack Ma Foundation còn tham gia cùng Alipay Foundation và Joe Tsai Foundation trong một cam kết trị giá 143 triệu USD trong 10 năm để hỗ trợ sự phát triển của bóng đá nữ tại Trung Quốc.

Ngoài Trung Quốc, tổ chức của Ma còn giúp đỡ một số khu vực ở châu Phi và Trung Đông. Vị tỷ phú muốn quỹ từ thiện của mình hoạt động hiệu quả nhất. Ông nói: "Nếu bạn có thể chi 3 USD, tại sao lại chi 5 USD? Nếu có thể hoàn thành trong 2 giờ, tại sao lại làm trong 4 giờ? Tất cả đều phải tính đến hiệu quả. Cách tôi học để điều hành một công ty chính là cách tôi điều hành một tổ chức từ thiện".

Ông cũng muốn khuyến khích tinh thần làm từ thiện của mọi người: "Thế giới không thay đổi vì bạn quyên góp tiền nhưng nó sẽ thay đổi khi trái tim bạn thay đổi. Chúng ta không bao giờ có thể cứu tất cả những người nghèo và chữa lành mọi bệnh tật nhưng chúng ta có thể đánh thức lòng tốt bên trong mọi người trên thế giới".

Ở thời điểm hiện tại, giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của Jack Ma, người từng có thời gian làm giáo viên tiếng Anh trước khi thành lập Alibaba. Ông đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện giáo dục ở Trung Quốc, đặc biệt là các vùng nông thôn nghèo khó. Quỹ từ thiện của ông đã cam kết ít nhất 75 triệu USD để đào tạo giáo viên và hiệu trưởng cùng các nỗ lực giáo dục khác.

Mong muốn của Jack Ma là xây dựng văn hóa từ thiện tại Trung Quốc. Ông muốn phát triển các chương trình hay khóa học đào tạo mọi người cách làm từ thiện. Tại hội nghị CEO của Forbes Global, ông chia sẻ: "Một ngày, tôi tin rằng Trung Quốc sẽ có hàng trăm nghìn doanh nhân xây dựng và điều hành quỹ từ thiện của riêng họ".

Bên cạnh đó, Ma cũng hy vọng sẽ làm được nhiều điều hơn nữa để hỗ trợ phụ nữ. Ông từng nói công thức thành công bí mật của Alibaba là 34% lãnh đạo cấp cao cùng 47% nhân viên của Alibaba là phụ nữ.

Vậy Jack Ma sẽ làm gì tiếp theo với tư cách là nhà từ thiện? Đầu tiên, ông sẽ thực hiện một số nghiên cứu. Trong bức thư ngỏ năm ngoái, Ma viết: "Tôi không cho phép mình ngồi yên. Sau nghỉ hưu, tôi có thể dành thời gian cho những điều mà tôi hứng thú. Tôi muốn dành một năm để đến nhiều nước trên thế giới, trò chuyện với các bộ trưởng giáo dục, giáo viên và những người có ý tưởng tuyệt vời".

Tại lễ trao giải Netpreneur đầu tiên ở châu Phi (được tài trợ bởi Jack Ma Foundation), Ma phát biểu: "Nếu chúng ta có thể tìm ra và giúp đỡ những Jack Ma, Bill Gates và Warren Buffett trong tương lai, châu Phi sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều".

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm