Jack Ma: 'Đằng sau người đàn ông thành đạt luôn có một người phụ nữ mạnh mẽ. Riêng tôi lại có rất nhiều'

20/10/2019 10:30 AM | Kinh doanh

Cựu CEO Alibaba chia sẻ về những người phụ nữ phía sau hỗ trợ sự nghiệp cho mình, từ ngày bắt đầu xây dựng đế chế thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Mới đây, tại hội nghị CEO toàn cầu do Forbes tổ chức tại Singapore, Jack Ma nói rằng phụ nữ có nhu cầu chăm sóc nhiều hơn nam giới. Hơn 60% người tiêu dùng của Alibaba là phụ nữ, nhưng họ mua đồ cho chồng, cha mẹ và con cái. Còn khi đàn ông mua đồ, học chỉ mua cho bản thân.

"Vì vậy, tôi nghĩ rằng khi đàn ông chịu áp lực, họ đang nói về lợi ích và cạnh tranh. Phụ nữ sẽ nói: 'Chúng ta hãy ngồi xuống và nói chuyện, hãy bám chặt và đặt hết tâm trí vào mục tiêu ban đầu'. Tôi thực sự đánh giá cao điều đó", Jack Ma nói.

Cựu CEO của Alibaba cũng thẳng thắn: "Như đã nói, luôn có một người phụ nữ mạnh mẽ đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt. Còn tôi thì có rất nhiều người phụ nữ mạnh mẽ đứng phía sau ủng hộ. Tôi sẽ luôn cảm ơn họ."

Jack Ma: Đằng sau người đàn ông thành đạt luôn có một người phụ nữ mạnh mẽ. Riêng tôi lại có rất nhiều - Ảnh 1.

"Phía sau thành công của tôi có rất nhiều người phụ nữ ủng hộ", Jack Ma chia sẻ.

Và Ma Yun nói rằng phụ nữ là bí mật thành công của Alibaba. "Chúng tôi có 34% giám đốc điều hành là nữ. Nhân viên nữ của chúng tôi chiếm 47%. Vì chúng tôi đã mua rất nhiều công ty, họ có phần đông nhân viên là nam nên tỷ lệ này của chúng tôi đã giảm đi một chút. Nhưng nó chắc chắn sẽ tăng trở lại", ông chia sẻ.

Theo tỷ phú công nghệ này, ông tin rằng rất khó để thuyết phục một người phụ nữ tin vào mục tiêu. Nhưng một khi bạn thuyết phục thành công một người phụ nữ, họ sẽ bám sát mục tiêu này và rất trung thành. Còn đàn ông thì đến nhanh đi nhanh, vì vậy mọi thứ được cân bằng.

Còn chia sẻ về vấn đề quản lý và tổ chức doanh nghiệp nhằm giữ vững mục tiêu phát triển lâu dài của công ty, Jack Ma cũng không ngần ngại hé lộ bí quyết của riêng mình. Ông nói: "Jack Ma sẽ trở nên ngu ngốc, sẽ bị bệnh hay bị tai nạn xe hơi, hoặc là một vấn đề nào đó, vì vậy công ty không thể chỉ dựa vào tôi. Nó phải dựa vào một hệ thống, văn hóa và con người để tồn tại trong 102 năm. Đây là những gì chúng tôi đã học được từ các công ty lớn của Mỹ và các công ty Nhật Bản."

Jack Ma: Đằng sau người đàn ông thành đạt luôn có một người phụ nữ mạnh mẽ. Riêng tôi lại có rất nhiều - Ảnh 2.

Tỷ lệ nữ giới trong Alibaba rất cao, một phần nhờ quan điểm quản trị của Jack Ma.

Jack Ma có một mối quan hệ sâu sắc với tạp chí Forbes. 19 năm trước, Forbes lần đầu tiên sử dụng hình ảnh Jack Ma làm nhân vật trang bìa. Trong cuộc phỏng vấn đó, Jack Ma nói rằng ông muốn "thay đổi thế giới". Nhiều người đã cười nhạo ông khi đó, cho rằng ông bị ảo tưởng hay thần kinh. Nhưng 19 năm sau, Alibaba đã phát triển từ một đội ngũ 18 thành viên cốt lõi thành công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Cũng hôm 16/10 vừa qua, Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Forbes đã trao tặng Jack Ma "Giải thưởng Thành tựu trọn đời của Forbes", ca ngợi những đóng góp của ông cho lịch sử. Thậm chí, Jack Ma còn được ví nhưng một trong những anh hùng khởi nghiệp vĩ đại nhất thế giới và những thành tích của ông nên được trao giải thưởng Nobel.

Trước đó hôm 10/9, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Alibaba, Jack Ma đã chính thức từ chức chủ tịch hội đồng quản trị và chuyển quyền lãnh đạo cho CEO Daniel Zhang.

Tham khảo Sohu

Theo Bảo Nam

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm