Từ vụ nước sạch ở Hà Nội nhiễm bẩn: Hãy nhìn những dấu hiệu này của nước để tự đánh giá xem nguồn nước nhà bạn an toàn hay không

20/10/2019 09:01 AM | Xã hội

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong và trên 200.000 trường hợp phát hiện ung thư vì nguồn nước ô nhiễm.

Việc nước sạch nhiều khu vực Hà Nội nhiễm bẩn không phải là hiếm bởi trước đây đã từng có nhiều trường hợp tương tự xảy ra ở Việt Nam. Dù không nằm trong khu vực cung cấp nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) xong mọi người vẫn cần cẩn thận hơn với nguồn nước của gia đình mình.

Trang businessinsider của Mỹ đã đưa ra một số cách để bạn có thể tự kiểm tra nguồn nước sinh hoạt của gia đình mình có an toàn không. Bởi chính nước Mỹ đã từng xảy ra một cuộc khủng hoảng về nước sạch tại thành phố Flint, Michigan vào năm 2014.

1. Nước bị vẩn đục

Theo businessinsider, nước sạch để uống được rõ ràng phải bao gồm 3 tiêu chuẩn: Không màu, không mùi, không vị. Mặc dù nước đục không hẳn là gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, nhưng nó lại là dấu hiệu thông báo sự xuất hiện của mầm bệnh hoặc những hóa chất độc hại.

 Từ vụ nước sạch ở Hà Nội nhiễm bẩn: Hãy nhìn những dấu hiệu này của nước để tự đánh giá xem nguồn nước nhà bạn an toàn hay không  - Ảnh 1.

Nước bị vẩn đục là dấu hiệu rõ ràng nhất, minh chứng của sự ô nhiễm.

Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách rửa tay dưới dòng nước ấy. Sau khi rửa bằng nước đục, hãy thoa xà phòng và dội sạch một lần nữa. Nếu tay bạn vẫn còn cảm giác nhầy nhụa, trơn nhớt thì 100% nước nhà bạn hiện đang bị nhiễm bẩn.

Khi rửa tay dưới dòng nước ô nhiễm thì tay bạn cảm thấy nhầy nhụa dù có sử dụng xà phòng hay không. Khi đó bạn sẽ phải dùng nhiều xà phòng hay bột giặt hơn để tẩy sạch.

2. Nước có màu vàng, nâu hoặc cam và kèm mùi kim loại

Nước máy có màu vàng và hôi mùi kim loại là dấu hiệu của crom-6, một hóa chất gây ung thư và là sự tích tụ của sắt, mangan và chì. Nếu nước có màu lạ xuất hiện tại những nơi công cộng, có thể khu vực của bạn hiện đã bị ô nhiễm nước. Nhưng nếu chỉ mỗi nước nhà bạn có màu lạ, hãy kiểm tra lại đường ống dẫn nước và làm vệ sinh sạch sẽ là được.

 Từ vụ nước sạch ở Hà Nội nhiễm bẩn: Hãy nhìn những dấu hiệu này của nước để tự đánh giá xem nguồn nước nhà bạn an toàn hay không  - Ảnh 2.

Nước có màu vàng, nâu và cam thường chứa hàm lượng các kim loại như sắt, mangan và chì rất cao. Trong một số trường hợp, nó chỉ báo hiệu nước đang ở độ pH thấp. Bên cạnh đó nó cũng là tín hiệu cho thấy đường ống nhà bạn có thể bị rỉ sét, sản sinh ra những vi khuẩn độc hại.

3. Nước nhuốm màu xanh lục hoặc xanh lam

Một khi nước máy đã có một màu xanh lục hoặc xanh lam, chứng tỏ đường ống nhà bạn đang có nồng độ đồng (Cu) tăng cao do đường ống dẫn nước bị ăn mòn. Mặc dù đồng không gây hại cho bạn nếu chỉ tiếp xúc với một liều lượng nhỏ, nhưng nếu mức độ phơi nhiễm cao sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe như thiếu máu, làm tổn thương gan và thận.

5. Nước có mùi clo

Khi bạn chợt ngửi thấy nước ở nhà có mùi nồng, khó chịu như thuốc sát trùng hay những chất tẩy rửa khác, khả năng cao là nó đã bị nhiễm clo. Hầu như tất cả nguồn nước máy đề sử dụng phương án sục clo và ozon khử trùng ở đầu nguồn, nhằm tiêu diệt vi trùng và mầm bệnh.

Nhưng nếu nước bị nhiễm clo kết hợp với các hóa chất khác như trihalomethanes (THMs) sẽ gây ra ung thư và các bệnh liên quan đến thận. Một chất khác là axit haloacetic (HAAs) kết hợp với nước dư thừa clo sẽ gây kích ứng da và làm tăng nguy cơ ung thư trông thấy.

Không chỉ vậy, nồng độ clo thấp trong nước cũng có thể khiến người sử dụng chúng tiếp xúc với một loại ký sinh trùng tên giardia gây chứng tiêu chảy cấp, chuột rút và buồn nôn. Vậy nên khi thấy nguồn nước tại nhà bị nhiễm clo, hãy báo ngay với chính quyền địa phương để tìm cách xử lý sớm nhất.

6. Nước có mùi trứng thối

Nguồn nước nhà bạn có mùi như nước thải hay mùi trứng thối là dấu hiệu của chất hydro sunfua – một loại khí không màu có thể sinh ra tự nhiên trong nước ngầm. Khi nó tiếp xúc với một số loại vi khuẩn nhất định, nó sẽ chuyển thành sulfate làm người uống nó bị tiêu chảy và mất nước trầm trọng.

 Từ vụ nước sạch ở Hà Nội nhiễm bẩn: Hãy nhìn những dấu hiệu này của nước để tự đánh giá xem nguồn nước nhà bạn an toàn hay không  - Ảnh 3.

Mùi trứng thối trong nước xuất phát từ chất hydro sunfua.

7. Nước có mùi tanh

Khi nước có một mùi tanh khó chịu thì đó là tín hiệu cho thấy nước máy đã bị dư thừa bari, một hóa chất tự nhiên có thể thẩm thấu vào nguồn ngước thông qua hoạt động khoan hoặc xây dựng. Khi bari trong nước vượt ngưỡng khuyến nghị của EPA, nó sẽ làm tăng huyết áp, yếu cơ hoặc làm tổn thương gan, thận và tim.

Nước có mùi tanh cũng có thể chứa chất cadnium, được tìm thấy trong quặng chì và quặng đồng, thường bị rò rỉ vào đường ống thông qua chất thải công nghiệp. Uống phải nước nhiễm cadnium sẽ làm cơ thể bị hỏng thận, gan và xương.

Theo businessinsider, hãy rót một ly nước từ vòi và đem sang phòng khác khuấy đều. Sau khi khuấy nhưng nếu nước vẫn còn mùi tanh như cá thì chứng tỏ nó đã bị ô nhiễm.

Ngoài ra, nước cũng có thể chứa các chất gây ô nhiễm khác

Đây là những chất không thể tự nhận biết bằng mắt thường hay tự kiểm tra được, có thể kể đến như asen và nitrat. Khi sử dụng những loại nước ấy, nó không phát bệnh ngay mà thẩm thấu dần vào cơ thể và tàn phá dần dần cơ quan.

 Từ vụ nước sạch ở Hà Nội nhiễm bẩn: Hãy nhìn những dấu hiệu này của nước để tự đánh giá xem nguồn nước nhà bạn an toàn hay không  - Ảnh 4.

"Dù có sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược hay bộ lọc nước thì cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất độc hại có trong nước cả. Vậy nên, hãy tự kiểm tra nguồn nước và thường xuyên đọc các khuyến cáo và báo cáo chất lượng nước tại địa phương của bạn" – Jamie DeWitt, giáo sư độc chất học tại Đại học East Carolina khuyên nhủ.

Theo businessinsider

Theo Minh Võ

Cùng chuyên mục
XEM