[INFOGRAPHIC] Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội cho người không có lương hưu

16/03/2023 12:46 PM | Kinh tế vĩ mô

Công dân Việt Nam từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bổ sung quy định, công dân Việt Nam từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách Nhà nước đảm bảo. 

Theo đó, đối tượng đáp ứng đủ điều kiện được hưởng mức trợ cấp bằng 500.000 đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, người đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế…

[INFOGRAPHIC] Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội cho người không có lương hưu - Ảnh 1.

Tuổi hưởng trợ cấp có thể được thấp hơn, mức hưởng cao hơn và được đề xuất giao cho Chính phủ quy định theo từng thời kỳ tùy vào ngân sách. Theo quy định hiện hành, mức trợ cấp xã hội cho người từ 80 tuổi trở lên là 360.000 đồng.

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) được lấy ý kiến đến tháng 4, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6, trình Quốc hội thảo luận cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội tháng 10/2023, thông qua tại kỳ họp tháng 5/2024, có hiệu lực từ 1/1/2025.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM