IMF đưa ra một số khuyến nghị cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản Việt Nam

26/04/2022 02:14 PM | Kinh tế vĩ mô

Mới đây, ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam, đã tham gia buổi công bố ấn phẩm Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2021 của Đại học Kinh tế quốc dân.

IMF đưa ra một số khuyến nghị cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản Việt Nam

Trong phần thảo luận cùng các chuyên gia, ông Painchaud đã đưa ra một số ý kiến liên quan tới tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) và bất động sản tại Việt Nam hiện nay.

Về TPDN, ông Painchaud đánh giá đây là công cụ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội Việt Nam. Theo ông, việc giám sát thị trường này không nên quá chặt chẽ, nhưng cũng không nên quá lỏng lẻo để thị trường này xuất hiện nhiều vấn đề tồn tại. Vấn đề không chỉ nằm trong việc thiết kế các chính sách luật pháp mà còn ở việc thực hành, thực thi các chính sách đó như thế nào.

IMF đưa ra một số khuyến nghị cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Francois Painchaud - Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam trình bày tham luận "Ổn định tài chính ở Việt Nam trong bối cảnh Covid-19 và triển vọng kinh tế năm 2022"

Ông Painchaud có đưa ra một số khuyến nghị cho thị trường TPDN tại Việt Nam. Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam cho biết công tác quản trị doanh nghiệp và các quy tắc hạch toán, kế toán cần phải cải thiện. So với các quốc gia khác có thị trường TPDN phát triển, Việt Nam cần phải học hỏi rất nhiều về 2 vấn đề này.

Việt Nam cần có sự củng cố trong việc phát hành trái phiếu và bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Cụ thể, việc phát hành trái phiếu nên được triển khai rộng rãi ra công chúng thay vì chỉ phát hành riêng lẻ.

Ông Painchaud chia sẻ thêm: "Hiện tại Việt Nam có rất ít cơ quan đánh giá tín nhiệm tín dụng nên cần tập trung phát triển các cơ quan này".

Ngoài ra, vấn đề số liệu, dữ liệu về thị trường TPDN tại Việt Nam còn thiếu hụt. Ông Painchaud cho rằng, nắm bắt được số liệu sẽ giúp nắm bắt được mối liên hệ giữa ngân hàng, định chế tài chính và các doanh nghiệp bảo hiểm để nhìn nhận, đánh giá tình hình và đưa ra cách thức kiểm soát rủi ro để không tràn sang lĩnh vực ngân hàng.

IMF đưa ra một số khuyến nghị cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Painchaud cùng các chuyên gia kinh tế thảo luận tại hội thảo.

Chia sẻ về thị trường bất động sản, ông Painchaud cho biết, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất chứng kiến sự tăng giá của thị trường này. Sự khác biệt duy nhất giữa Việt Nam và các quốc gia này là sự thiếu hụt về dữ liệu. Theo ông, sự thiếu dữ liệu, hiểu biết về định giá, nguồn cung cũng như các giao dịch làm cho việc xác định và đánh giá rủi ro liên quan trở nên khó khăn.

Ông Painchaud khuyến nghị Việt Nam có thể học hỏi các quốc gia khác cách thức kiểm soát đà tăng giá của vực này. Các nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Phillipines, Indonesia có các chỉ số phục vụ cho việc vay vốn của các nhà phát triển bất động sản.

Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam cho biết, hoạt động kiểm soát rủi ro đã được rất nhiều quốc gia thực hiện. Ông đơn cử như Singapore gần đây đã giới thiệu chính sách đánh thuế dựa trên giao dịch bất động sản. Tỷ suất thuế sẽ gia tăng nếu đó là giao dịch thứ 2 hoặc thứ 3 về bất động sản của nhà đầu tư đó.

https://cafef.vn/imf-dua-ra-mot-so-khuyen-nghi-cho-thi-truong-trai-phieu-doanh-nghiep-va-bat-dong-san-viet-nam-20220426111524878.chn

Theo Anh Ngọc

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm