IMF cảnh báo kinh tế châu Á sẽ suy giảm hơn tệ so với dự báo

22/10/2020 20:00 PM | Xã hội

Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết kinh tế châu Á sẽ suy giảm 2,2% trong năm nay, tệ hơn dự báo được đưa ra hồi tháng 6 là 1,6%.

Theo đó, sự suy giảm đặc biệt nghiêm trọng ở Ấn Độ, Philppines và Malaysia. Trung Quốc là một trong số ít các nền kinh tế châu Á có thể tăng trưởng dương trong năm nay. Theo đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, cao gần gấp đôi so với dự báo 1% hồi tháng 6.

IMF cũng cho biết sự suy giảm của kinh tế châu Á tồi tệ hơn những gì họ dự báo trước đây. Cụ thể, trong năm nay, nền kinh tế châu Á sẽ giảm 2,2%, tệ hơn nhiều so với mức dự báo được chính cơ quan này đưa ra hồi tháng 6. Châu Á cũng đi ngược trong xu thế điều chỉnh dự báo tăng trường kinh tế toàn cầu của IMF.

Con số của nền kinh tế châu Á "phản ánh sự suy giảm mạnh hơn, đặc biệt ở các nước như Ấn Độ, Philippines và Malaysia". IMF cũng cảnh báo Philippines và Ấn Độ sẽ trải qua một cú sụt giảm cực mạnh, bắt nguồn từ các biện pháp ngăn chặn đại dịch lây lan hồi quý 2. Tuy nhiên, việc số ca mắc mới liên tiếp gia tăng khiến cho tình trạng đóng cửa kéo dài, khiến vấn đề càng trở nên phức tạp.

Cụ thể GDP Ấn Độ sẽ giảm 10,3% trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 31/3/2020, tồi tệ hơn nhiều so với dự báo -4,5% được đưa ra hồi tháng 6. Nền kinh tế Philippines được dự báo sẽ giảm 8,3% trong năm dương lịch 2020, nhiều hơn so với mức giảm 3,6% được đưa ra trong tháng 6.

Tuy nhiên, châu Á vẫn có những mảng sáng. Sau khi chạm đáy vào tháng 2/2020, tăng trưởng của Trung Quốc chỉ nhận động lực từ sự thúc đẩy cơ sở hạ tầng, đầu tư bất động sản và gia tăng trong xuất khẩu, chủ yếu là các thiết bị y tế và bảo hộ cũng như các thiết bị điện tử hỗ trợ làm việc ở nhà. Tiếp sau đó, sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tiếp tục có động lực từ lĩnh vực đầu tư và tiêu dùng cá nhân. Ngoài mức tăng trưởng 1,9% của năm nay, năm tới, Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,2%.

Thực tế, sự phục hồi mạnh mẽ ở Trung Quốc, Mỹ và khu vực đông tiền chung châu Âu (EU) đều sẽ có lợi cho châu Á. Tuy nhiên, theo IMF, đây sẽ là một sự phục hồi kéo dài chứ. Nền kinh tế châu Á dự kiến phục hồi 6,9% vào năm 2021, nhiều hơn so với 6,6% được đưa ra trong tháng 6. Tuy nhiên, việc trở lại mốc trước đại dịch sẽ không sớm đạt được.

Nỗi ám ảnh dịch bệnh và các biện pháp giãn cách xã hội làm giảm sút niềm tin của người tiêu dùng. Điều này sẽ khiến hoạt động kinh tế ở dưới khả năng cho tới khi vắc xin được phát triển. Chỉ số trên thị trường lao động đang xấu đi "nhiều hơn" so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở phụ nữ và lao động trẻ tuổi.

Nhiều nền kinh tế ở châu Á phụ thuộc vào thương mại nhưng tăng trưởng toàn cầu yếu, biên giới đóng cửa và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã làm xấu đi triển vọng phụ hồi ở những lĩnh vực vốn phụ thuộc nhiều vào thương mại.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM