Hùng Trần - Hùng Đinh, đôi bạn sinh viên trọ cùng nhà, “cày” game cùng nhau 23 năm trước: Người thành triệu phú công nghệ, người lập startup triển vọng kỳ lân tại Silicon Valley

22/06/2021 13:18 PM | Kinh doanh

Ngày ấy, cậu sinh viên Đại học Ngoại thương - Hùng Đinh ở trong căn nhà trọ có 7 người mà phần lớn là dân Bách Khoa, cởi trần đánh game nhờ trên chiếc máy tính của bạn Hùng Trần. Có lẽ đôi bạn chẳng thể tượng tượng ra viễn cảnh hiện tại, khi cả hai đều đã trở thành những doanh nhân nổi bật, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Mới đây, thông tin về màn cầu hôn trên máy bay của doanh nhân Hùng Đinh với nữ MC VTV xinh đẹp đã nhận được sự quan tâm và chúc mừng của nhiều người. Cặp đôi chú-cháu cách nhau 16 tuổi được nhận xét là trai tài - gái sắc, khi Hùng Đinh sớm trở thành một triệu phú đô la trong lĩnh vực công nghệ, còn “cô dâu” Phạm Ngọc Hà My bước ra từ top 15 Hoa hậu Việt Nam năm 2018, Hoa khôi Báo chí năm 2019 và hiện là MC tại VTV. 

Trước tin vui này, bạn bè của cả hai đã gửi nhiều lời chúc tới cặp đôi, trong đó có founder Got It Hùng Trần - người bạn cùng tên và khá đặc biệt với Hùng Đinh.

“...Từ sáng tới giờ có rất nhiều ông add friend mình trên Facebook và rủ mình cày game mà không hiểu tại sao, giờ mới biết là từ vụ cầu hôn trên mây sáng nhất hôm nay của sếp Hung Đinh. Giờ mình già rồi không chơi game nữa, khi nào rảnh thì làm việc cho STEAM for Vietnam thôi, thanh niên nào muốn có chance màn cầu hôn hoành tráng trên mây thế này mà còn ở giữa Pacific Ocean thì đăng ký làm volunteer nhé…”, Hùng Trần ghi trên Facebook cá nhân. 

Hùng Trần - Hùng Đinh, đôi bạn sinh viên trọ cùng nhà, “cày” game cùng nhau 23 năm trước: Người thành triệu phú công nghệ, người lập startup triển vọng kỳ lân tại Silicon Valley - Ảnh 1.

Được biết trước kia, Hùng Trần và Hùng Đinh có thời gian ở trọ cùng nhau khi đang học đại học tại Việt Nam. Ngày ấy, cậu sinh viên Đại học Ngoại thương - Hùng Đinh ở trong căn nhà trọ có 7 người mà phần lớn là dân Bách Khoa, cởi trần đánh game nhờ trên chiếc máy tính của bạn Hùng Trần. Ngày ấy, có lẽ đôi bạn chẳng thể tượng tượng ra viễn cảnh hiện tại, khi cả hai đều đã trở thành những doanh nhân nổi bật, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Hùng Đinh - sinh viên FTU thành triệu phú công nghệ

Hùng Đinh, tên đầy đủ là Đinh Viết Hùng hiện đảm nhiệm ghế CEO của Design Bold. Dù là dân chuyên Anh, lại học Đại học Ngoại thương nhưng Hùng Đinh có niềm đam mê với công nghệ và sớm tự nuôi sống bản thân bằng việc đi buôn máy tính lẫn điện thoại.

Sau thời gian làm việc tại PVD (Công ty Địa vật lý giếng khoan dầu khí, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), đến năm 2005, anh nghỉ việc để thành lập Công ty Giải pháp J.O.O.M (Joom Solutions - JS). JS có 2 cổng hoạt động chính là JoomlArt và Joomlancers. Trong đó, Joomlancer là nơi các freelancer có thể tự do bid (đấu thầu) để giành được công việc cho mình. Còn JoomlArt là nền tảng thiết kế giao diện web mẫu, đến nay vẫn được cộng đồng mã nguồn mở trên toàn thế giới ưa chuộng.

Với sự thành công của JS, Hùng Đinh trở nên nổi tiếng trong giới công nghệ, đặc biệt ở Mỹ và Isarel, nơi anh là người duy nhất viết phần mềm bằng tiếng Hebrew cho cộng đồng người Do Thái.

Hùng Trần - Hùng Đinh, đôi bạn sinh viên trọ cùng nhà, “cày” game cùng nhau 23 năm trước: Người thành triệu phú công nghệ, người lập startup triển vọng kỳ lân tại Silicon Valley - Ảnh 2.

Thừa thắng xông lên, đầu năm 2015, Hùng Đinh cho ra đời startup tiếp theo với tên gọi DesignBold - công cụ thiết kế dành cho cả giới không chuyên lẫn dân chuyên nghiệp mà không cần cài đặt riêng trên máy tính.

Những ngày đầu ra mắt, chỉ trong 2 tuần đầu mở bán, DesignBold đã giành được 3.000 đơn hàng, tương đương doanh thu 117.000 USD và trở thành một "hiện tượng mới" của giới startup toàn thế giới thời kỳ đó.

Hiện vị doanh nhân này còn sáng lập quỹ đầu tư cá nhân Vic Partners, đơn vị từng rót vốn vào một số startup như TopCV, Color Me, Printgo,...

Hùng Trần - từ cậu sinh viên nói tiếng Anh không ai hiểu trên đất Mỹ thành founder startup có triển vọng kỳ lân ở Silicon Valley

Hùng Trần theo học Đại học Bách Khoa, sau đó sang Mỹ du học.

“Khi mới sang, mình vẫn còn tính "trẻ trâu", kiểu của mấy bạn sinh viên Việt Nam được học bổng, điểm ngoại ngữ rất cao, nên cứ nghĩ mình ngon. Húng lắm! Nhưng điểm ngoại ngữ cao chỉ là trong kỳ thi thôi.

Sang bên đấy, ngay lập tức mình được đưa vào môi trường ở hệ sau đại học: đọc, viết, nghe giảng và thậm chí còn phải thảo luận bằng tiếng Anh nữa. Những điều này làm cho mình cảm thấy cực kỳ sợ và bất lực. Bởi khi bước vào giảng đường, mình tham gia nhóm nghiên cứu và phải thảo luận rất nhiều nhưng lại không nghe, không hiểu, không nói được.

Bạn cứ thử nghĩ cảm giác của mình khi "vừa bị câm, vừa bị điếc" thì sẽ thế nào”, founder Got It kể lại trong một bài phỏng vấn.

Bên cạnh việc học Thạc sĩ, Hùng Trần bắt đầu khởi nghiệp với Tutor Universe - một sàn giao dịch được ví như "eBay cho gia sư": ai giỏi môn nào, có xác thực được email của trường đại học, đăng profile lên để sinh viên nhìn thấy và đặt lịch.

“Hồi năm 2012, bọn mình đem sản phẩm tham dự các cuộc thi ở trường thì cứ thi đâu là thắng giải ở đó, tổng giải thưởng của cả năm lên tới 60.000 USD. Năm sau, người ta mời mình làm giám khảo để… khỏi phải thi nữa". Thậm chí, cả chính quyền tiểu bang Iowa cũng cho 150.000 USD để tiếp tục phát triển Tutor Universe.

Hùng Trần - Hùng Đinh, đôi bạn sinh viên trọ cùng nhà, “cày” game cùng nhau 23 năm trước: Người thành triệu phú công nghệ, người lập startup triển vọng kỳ lân tại Silicon Valley - Ảnh 3.

Tuy nhiên, giữa lúc đang lên như diều gặp gió với Tutor Universe , Hùng Trần từ bang Iowa sang Silicon Valley, đồng thời chuyển Tutor Universe thành Got It - một ứng dụng giáo dục điện thoại được xây dựng trên nền tảng hỏi - đáp. Ứng dụng này sau đó thường xuyên đứng trong top 10 ứng dụng giáo dục trên Apple App Store (Mỹ) và đứng thứ 2, chỉ sau iTunesU năm 2016.

Hùng Trần muốn biến Got It trở thành hệ sinh thái, công ty công nghệ có sức ảnh hưởng toàn cầu và 5 năm nữa, công ty sẽ cán đích 1 tỷ USD về giá trị. Đây cũng được coi là startup Việt hiếm hoi đã thành công ở Thung lung Silicon. 

Hiện, Hùng Trần còn tích cực thúc đẩy phong trào trẻ em tìm hiểu về công nghệ, lập trình qua dự án STEAM for Vietnam. Đồng thời Got It đang tích cực xây dựng hệ sinh thái công nghệ tại Việt Nam, tuyển chọn những sinh viên từ năm thứ 3, thậm chí hiện nay nhân sự trẻ nhất chỉ mới 13 tuổi.

Anh chia sẻ: “Mình hy vọng sau 10-15 năm sẽ tạo ra một thế hệ có thể lập hàng nghìn công ty như Got It, thậm chí xịn hơn nhiều!”.

Ngọc Diệp (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM