HSBC dự đoán kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt mức 6,7% mục tiêu trong năm 2017

04/02/2017 03:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo đó, báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam 2017 của HSBC dự đoán rằng từ quý 3 năm nay, chúng ta sẽ vươn đến mức tăng trưởng mục tiêu 6,7%. Đến cuối năm thì mức tăng trưởng kinh tế sẽ lên đến 6,8%

Mới đây, ngân hàng HSBC đã công bố báo cáo triển vọng Kinh tế Việt Nam trong năm 2017 tới. Theo báo cáo này, nhiều chỉ tiêu tưởng chừng như khó khăn mà chúng ta đã đặt ra vào cuối năm 2016, theo HSBC, là có thể đạt được.

Cụ thể, theo HSBC, trong năm tới, các ngành sản xuất vẫn sẽ là một yếu tố quan trọng đưa Việt Nam đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Cùng với đó, việc Việt Nam tiếp tục giành thị phần toàn cầu ở một số mặt hàng trọng điểm, từ quần áo đến mặt hàng điện tử trong năm vừa qua đã phản ánh phần nào sự hội nhập nhiều hơn của nền kinh tế trong nước vào chuỗi cung ứng khu vực và thế giới.

Lý giải cho dòng vốn FDI kỷ lục trong năm 2016, HSBC lý giải rằng chính là nhờ việc Việt Nam có lực lượng lao động có năng lực cạnh tranh cao. Các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu đều đến từ ba nước là Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Theo HSBC, xu thế này được dự đoán sẽ tiếp diễn trong năm 2017.

Từ đó, HSBC đã đưa ra các dự đoán cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong từng quý của năm tới. Theo đó, kinh tế Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng tăng nhanh dần theo từng quý: Quý 1 tăng 6,3%, quý 2 tăng 6,4%, đến quý 3 sẽ đạt đến tăng trưởng mục tiêu là 6,7% và đến cuối năm thì đạt mức tăng 6,8%, vượt mực tiêu đặt ra.


Dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam của HSBC năm 2017

Dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam của HSBC năm 2017

Đây quả là một tin vui với chúng ta khi trong suốt nhiều tháng kể từ khi Chính phủ đặt ra mức tăng trưởng mục tiêu nhiều luồng ý kiến lo ngại Việt Nam sẽ khó lòng đạt được mức tăng 6,7%.

Cuối báo cáo, HSBC khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần đẩy mạnh những nỗ lực nhằm đẩy nhanh tốc độ thoái vốn công.

Theo báo cáo, nếu làm được điều này, một lực đẩy quan trọng đối cho một cuộc cải cách cơ cấu sẽ tạo ra. Cuộc cải cách cơ cấu này bao gồm có việc bán cổ phần Nhà nước trong các doanh nghiệp Nhà nước, một quá trình giúp tăng doanh thu, giảm những gánh nặng chi phí tiềm năng trong tương lai như các khoản trợ cấp, và nâng cao hiệu quả của các doanh nghiệp Nhà nước. Đồng thời, tốc độ thoái vốn nhanh hơn cũng sẽ mở ra cho Chính phủ nhiều cơ hội tài khóa giúp kích thích các hoạt động kinh tế.

HSBC đánh giá rằng trong năm vừa qua, mặc dù động thái quyết bán vốn Nhà nước tại nhiều công ty tuy chỉ là một là một động thái nhỏ nhưng nó đã phần nào nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ muốn làm sâu sắc thêm các quá trình cải cách cơ cấu đã diễn ra từ trước đến nay, từ đó có thể cải thiện các triển vọng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.

Chiến Thắng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm