Honda: Chúng tôi chỉ sa thải 17 trong tổng số 2.000 lao động, còn lại đa phần tự nghỉ

31/08/2016 13:30 PM | Kinh doanh

Đại diện Honda Việt Nam khẳng định chỉ sa thải 17/2.000 lao động nghỉ việc mỗi năm, số còn lại là do công nhân tự ý xin nghỉ hoặc bỏ việc vì lý do cá nhân.

Liên quan đến thông tin mỗi năm, Honda sa thải hơn 2.000 lao động, chiếm 40% tổng số lao động của công ty, trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Quang Tâm, Phó Tổng Giám đốc Thứ nhất Công ty Honda Việt Nam đã giải thích ngọn ngành về con số này.

Theo ông Tâm, hiện có khoảng 10.000 lao động đang làm việc tại Honda Việt Nam. Trong giai đoạn từ 2014 đến hết tháng 7/2016, Honda Việt Nam chỉ sa thải 17 lao động, trong đó 13 trường hợp sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH giả và 4 trường hợp vi phạm nội quy của công ty và luật Lao động hiện hành.

Về số lao động ngừng đóng BHXH, trung bình trong vòng 3 năm trở lại đây, mỗi năm, Honda Việt Nam có khoảng gần 2.000 lao động ngừng đóng BHXH. Trong đó, khoảng 1.600 lao động tự xin nghỉ việc, bỏ việc vì lý do cá nhân.

Số lao động tự xin nghỉ việc này có thâm niên làm việc như sau: dưới 1 năm chiếm 59,5%; từ 1 năm đến dưới 2 năm chiếm 19,9%; từ 2 năm đến dưới 3 năm chiếm 10,6%; từ 3 năm đến dưới 4 năm 6,3%; trên 4 năm chiếm 3,7%.

Số lao động còn lại khoảng 300-400 người là do hết hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 đến 3 năm mà không được ký tiếp hợp đồng gia hạn, do không đáp ứng được yêu cầu công việc của công ty.

Đại diện Honda Việt Nam cho biết, cơ sở đánh giá việc tiếp tục được ký kết hợp đồng lao động dựa vào kết quả công việc được đánh giá trong cả quá trình làm việc cũng với kết quả kiểm tra kiến thức về kỹ năng làm việc của lao động. Nội dung bao gồm tôn chỉ và các chính sách của công ty, các quy định hiện hành về nội quy, quy định của công ty.

Tất cả nội dung trên được in trong quyển sổ tay và phát hành cho 100% nhân viên trong công ty, đồng thời cũng được phổ biến, đào tạo cho từng nhân viên trong quá trình làm việc.

Ông Vũ Quang Tâm cũng cho biết, tình trạng người lao động chủ động nghỉ việc tự nhiên cao đang là một bài toán khó khăn đối với Honda Việt Nam. Bởi chi phí và thời gian cho việc tuyển dụng và đào tạo người mới thay thế là rất cao.

"Trên thực tế, lực lượng lao động của địa phương không đủ đáp ứng yêu cầu tuyển dụng vì vậy chúng tôi phải tuyển dụng ở các tỉnh xa. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tỉ lệ thôi việc tự nhiên cao do thói quen của người lao động Việt Nam muốn được làm gần nhà do vậy họ sẵn sàng thôi việc khi có công việc ở gần nhà. Mặt khác các địa phương cũng đang cố gắng trong việc tạo việc làm cho người lao động tại địa phương", ông Tâm cho hay.

Hồng Minh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm