Hội nghị “giải cứu” ngành gạo?

07/07/2016 04:51 PM | Kinh tế vĩ mô

Bộ Công Thương dự kiến tổ chức Hội nghị bàn về việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của ngành gạo và mời lãnh đạo Chính phủ chủ trì.

Hội nghị “giải cứu” ngành gạo?

Hội nghị này được tổ chức trong bối cảnh tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng từ sự cạnh tranh quyết liệt của các quốc gia xuất khẩu gạo khác. Bên cạnh đó, các hiện tượng thời tiết cực đoan đã có ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình sản xuất, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2016.

Bộ này cũng đưa ra dự báo về diễn biến khó lường và phức tạp của thị trường trong những tháng cuối năm sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh lúa gạo .

Trong quý 1-2016, xuất khẩu gạo có bước khởi điểm tốt, tăng mạnh về lượng so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 57,6%, trị giá FOB tăng 51,1%. Tuy nhiên, bước sang quý II, xuất khẩu gạo đã có sự sụt giảm đáng kể.

Theo ước tính của Bộ NN&PTNT, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 6 ước đạt 359.000 tấn với giá trị đạt 163 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2016 ước đạt 2,69 triệu tấn và 1,21 tỷ USD, giảm 9,8% về khối lượng và giảm 5,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Hiện Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam, chiếm với 35,5% thị phần. Trong 5 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu gạo sang thị trường này đạt 371,98 triệu USD. Tuy nhiên sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này giảm nhẹ về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2015 .

Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự kiến, 6 tháng cuối năm xuất khẩu thêm 2,97 triệu tấn; trong đó, ưu tiên xuất khẩu gạo thơm, gạo chất lượng cao nhằm nâng giá trị. Như vậy, tổng lượng xuất khẩu gạo năm nay sẽ tương đương với năm 2015.

Theo Phan Thu

Báo hải quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm