Học theo cách này, chỉ trong 2 ngày bạn sẽ lĩnh hội được những gì người khác mất đến 6 tháng

19/09/2016 09:18 AM | Công nghệ

Nếu bạn muốn học cái gì đó thật nhanh, bạn cần phải đắm mình vào trong thứ đó và thực hành ngay những gì vừa học được. Chẳng hạn, cách nhanh nhất để học tiếng Tây Ban Nha là đắm mình vào một nền văn hóa Tây Ban Nha.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng biết rõ mục tiêu nhắm tới là yếu tố tiên quyết để có động lực đạt được những mục tiêu đó.

Thật không may, không biết rõ mục tiêu chính là lý do khiến nhiều người chấp nhận những mục tiêu thấp hơn so với ước mơ của mình.

Bạn muốn biết rõ các mục tiêu đến nỗi sẵn sàng chấp nhận những mục tiêu thấp hơn, đơn giản bởi con đường dẫn đến mục tiêu thực sự của bạn không rõ rệt bằng.

Bạn không biết làm cách nào để thực hiện những điều mình muốn làm.

Theo một số học giả thì nỗi sợ những điều chưa biết có thể là nền tảng của mọi nỗi sợ khác. Để né tránh điều chưa biết, hầu hết chúng ta đều từ bỏ giấc mơ của mình.

Nắm bắt những điều chưa biết

Khi bạn trải nghiệm những điều chưa từng biết, bạn cảm thấy thế nào?

Hầu hết mọi người đều coi những điều chưa biết là đáng sợ. Tuy nhiên vẫn có một số người tỏ ra cởi mở hơn với những điều chưa biết.

Điều thú vị là, các nhà nghiên cứu nhận thấy trẻ nhỏ nói chung có mức độ chịu đựng sự mơ hồ cao hơn người lớn. Chúng thường sẵn sàng chấp nhận những điều kiện mù mờ - những tình huống trong đó khả năng thắng thua là không rõ rệt.

Tuy nhiên khi lớn lên, chúng ta lại thường có nhu cầu tìm đến sự chắc chắn và an toàn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bạn càng hài lòng với công việc của mình, thì càng dễ chấp nhận sự mơ hồ. Nói cách khác, nếu bạn thích và tin vào những gì đang làm, bạn sẽ chấp nhận được sự khó chịu về cảm xúc, khi tiếp cận với sự mơ hồ.

Cố gắng có được sự rõ ràng càng sớm càng tốt

Nếu bạn muốn đạt được những mục tiêu lớn lao, con đường đi của bạn sẽ hết sức mù mịt và mơ hồ. Mong muốn có được sự rõ ràng và nỗi sợ những cái chưa biết khiến người ta từ bỏ giấc mơ của mình để theo đuổi những thứ dễ định hình hơn.

Như đã nói, biết rõ mục tiêu là điều thiết yếu để có động lực. Như vậy, để có động lực thực hiện giấc mơ của mình, bạn cần phải biết mình muốn gì. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn đã biết mình muốn gì từ đầu đến cuối, mà chỉ mường tượng được một vài bước đi tiếp theo mà thôi.

Ở đây, bạn như đang tham dự một cuộc truy tìm kho báu, tìm kiếm những manh mối, cùng các chỉ dẫn trên đường đi. Đây chính là quá trình và trải nghiệm cảm xúc theo đuổi một giấc mơ lớn.

Đây là những gì bạn cần có ở thời điểm này:

1. Một điểm mốc rõ ràng (để bạn thực sự biết cần phải làm gì)

2. Một lịch trình nghiêm túc và nhanh chóng

3. Các công cụ và hệ thống đúng đắn

4. Một cơ cấu hỗ trợ

Với cơ chế này, có thể coi đó là cách hiệu quả nhất để có được sự rõ ràng về mục tiêu nhằm tiếp tục tiến về phía trước.

Học có mục đích

Khi bạn biết mình muốn học gì, bạn có thể quyết định ai giúp được mình trong chuyện này.

Chỉ có bạn mới quyết định được hướng tìm hiểu của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học tự định hướng có liên hệ trực tiếp với mức độ hài lòng có được trong quá trình học. Vì thế những gì bạn học phải liên quan rõ rệt với mối quan tâm và mục tiêu của bạn.

Học dựa trên tình huống

Cách giáo hội Mormon (MTC) đào tạo những nhà truyền giáo trẻ của mình sử dụng ngoại ngữ đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Nhiều trường đại học đã áp dụng phương pháp của MTC vào chương trình dạy ngôn ngữ của mình. Vậy phương pháp này gồm những gì?

Về cơ bản, MTC sử dụng cái được gọi là “học dựa trên tình huống”.

Họ bắt đầu bằng cách dẫn một đoạn văn và tập trung vào phát âm. Một khi học sinh đã hiểu cơ bản, họ được chia thành các cặp đôi để chơi sắm vai mô phỏng những tình huống thật. Việc sắm vai chiếm tới 70% thời gian học ở MTC – học đi đôi với hành – và giáo viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn cho từng người khi cần.

Hệ thống phương pháp này rất đơn giản:

1. Học một khái niệm

2. Thực hành và sử dụng khái niệm đó trong tình huống thật

3. Tiếp thu hướng dẫn và nhận xét

4. Lặp lại

5. Tiếp thu hướng dẫn và nhận xét

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, đào tạo mô phỏng – dựa trên quá trình hóa thân vào các tình huống thật – đang dần trở nên phổ biến.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy liên tục tiếp thu các lời nhận xét, phản hồi là điều rất quan trọng để việc học có được hiệu quả mong muốn.

Làm thế nào để áp dụng cách học dựa trên tình huống?

Nếu bạn muốn học cái gì đó thật nhanh, bạn cần phải đắm mình vào trong thứ đó và thực hành ngay những gì vừa học được. Chẳng hạn, cách nhanh nhất để học tiếng Tây Ban Nha là đắm mình vào một nền văn hóa Tây Ban Nha.

1. Hãy tìm lấy một thầy giáo

Khi bạn chuyển từ giai đoạn tìm hiểu qua loa sang giai đoạn thực sự chú tâm, bạn sẽ muốn học thật nhanh. Đó là lúc bạn cần có một người thầy, người có thể giúp bạn thực hiện những bước tiếp theo.

Người thầy này có thể là một cuốn sách hoặc một khóa học trực tuyến, hoặc là một người bằng xương bằng thịt.

2. Lặp lại cho đến khi việc học trở thành vô thức

Học một kỹ năng mới chủ yếu là nhờ trí nhớ và phải biết cách sử dụng trí nhớ của mình. Ban đầu, vỏ não trước trán (nơi lưu trữ ký ức ngắn hạn) – phải tìm cách hiểu được cách bạn tiếp nhận khái niệm mới. Khi đã thành thạo, bộ phận này được nghỉ ngơi và có thể xóa đi đến 90% ký ức mà nó lưu trữ. Lúc này bạn có thể thực hiện kỹ năng mới một cách tự động, và cho phép tâm trí tập trung vào những thứ khác.

Quá trình biến một kỹ năng trở thành tự động gồm 4 giai đoạn:

1. Lặp lại liên tục việc tiếp nhận một khối thông tin nhỏ.

2. Tăng dần độ khó của quá trình học.

3. Đưa vào thêm giới hạn về thời gian. Ví dụ, một số giáo viên toán yêu cầu học sinh làm những bài tập khó với thời hạn ngày một ngắn dần.

4. Thực hành với lượng thông tin lưu trữ tăng dần, nghĩa là cố gắng thực hiện việc học cùng lúc với việc nghĩ đến những điều khác.

3. Đặt ra những mục tiêu cụ thể với khung thời gian khắc nghiệt

Một khi quá trình “luyện tập” kết thúc, bạn cần mang nó ra ngoài đời thực bằng cách đặt ra những mục tiêu lớn đòi hỏi phải sử dụng kiến thức bạn vừa học được.

4. Theo dõi và chịu trách nhiệm

Nếu bạn không theo dõi hành vi hàng ngày của mình, chắc chắn tiến trình của bạn sẽ không tốt như bạn nghĩ.

Theo các nghiên cứu, tự điều chỉnh là quá trình tâm lý nhằm tìm ra sự thiếu nhất quán giữa mục tiêu và hành vi của bạn. Đó chính là điểm khởi phát của động lực giúp bạn chuyển từ vị trí hiện tại đến vị trí mình muốn đạt tới.

Bên cạnh việc theo dõi, chịu trách nhiệm với những gì mình làm sẽ giúp tăng hiệu quả của quá trình học. Khi bạn báo cáo tiến trình của mình cho một người nào đó, đặc biệt là người mà bạn tôn trọng, điều đó sẽ tạo thêm động lực giúp bạn thành công.

Kết luận

Cố gắng đạt được những mục tiêu lớn là việc không hề dễ dàng. Hầu hết mọi người đều từ bỏ giấc mơ của mình để có một con đường rõ rệt hơn dẫn đến những mục tiêu thấp hơn.

Tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào cách bạn sắp đặt. Khi bạn thiết lập được các điều kiện một cách hiệu quả, bạn sẽ thấy các mục tiêu mà mình muốn đạt được là hoàn toàn khả thi.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM