Học sinh lớp 2 Việt Nam nhân chia cộng trừ chưa xong, thị trấn ở Nhật này đã biết cách dạy chúng khoa học vũ trụ

18/11/2016 11:36 AM | Công nghệ

Có thể bạn chưa biết, một thị trấn nhỏ có tên Minamitane, thuộc tỉnh Kagoshima, Nhật Bản đã khởi động chương trình nghiên cứu vũ trụ cho trẻ nhỏ từ năm 1996.

Học sinh lớp 2 Việt Nam nhân chia cộng trừ chưa xong, thị trấn ở Nhật này đã biết cách dạy chúng khoa học vũ trụ

Với dân số chỉ có 6.000 người, chương trình này nằm trong nỗ lực nhằm thu hút thêm dân cư cho Minamitane, đặc biệt là đối tượng trẻ em trong độ tuổi đi học.

Thông qua chương trình trên, trẻ em ở độ tuổi theo học lớp 2 tới lớp 6 có thể khám phá các khía cạnh thú vị về không gian, xem thử nghiệm phóng tên lửa tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima và tham gia vào các thử nghiệm được tiến hành bởi Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Bên cạnh đó, lớp trẻ tới "du học" tại thị trấn này còn được sống như những nhà du hành vũ trụ, với những thực nghiệm dùng đồ ăn cho phi hành gia hay phóng mô hình tên lửa.

"Mỗi ngày ở đây đều được hoàn thiện bởi những trải nghiệm mà cháu không thể có được như khi ở thành thị, ví dụ như xem họ phóng tên lửa" - Sora Masada, một học sinh 12 tuổi từ Kiyosu, tỉnh Aichi chia sẻ.

Sau 20 năm triển khai, chương trình đã tổ chức cho 578 bạn trẻ cư trú tại những gia đình địa phương trong khoảng thời gian một năm.

Trong năm nay, Minamitane đã thu hút thêm 30 em thiếu nhi tới với chương trình tại 7 trường tiểu học trong thị trấn. Dự kiến, tới tháng 4/2017, thị trấn Minamitane sẽ bố trí nơi ở cho cả gia đình những em tham gia chương trình trên.

Chi phí cho chương trình hàng tháng vào khoảng 70.000 Yên (14,3 triệu đồng) cho mỗi học sinh, trong đó, Chính quyền ở đây tài trợ 40.000 Yên (khoảng 8,2 triệu đồng).

Một quan chức của Minamitane cho biết, chương trình được thành lập nhằm tạo điều kiện cho trẻ em phát triển tư duy độc lập, cũng như biết chăm sóc cho gia đình, bạn bè, đồng thời xem thị trấn này như "quê hương thứ hai".

Ngọc Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm