Học sinh lớp 2 Việt Nam nhân chia cộng trừ chưa xong, thị trấn ở Nhật này đã biết cách dạy chúng khoa học vũ trụ

18/11/2016 11:36 AM | Công nghệ

Có thể bạn chưa biết, một thị trấn nhỏ có tên Minamitane, thuộc tỉnh Kagoshima, Nhật Bản đã khởi động chương trình nghiên cứu vũ trụ cho trẻ nhỏ từ năm 1996.

Với dân số chỉ có 6.000 người, chương trình này nằm trong nỗ lực nhằm thu hút thêm dân cư cho Minamitane, đặc biệt là đối tượng trẻ em trong độ tuổi đi học.

Thông qua chương trình trên, trẻ em ở độ tuổi theo học lớp 2 tới lớp 6 có thể khám phá các khía cạnh thú vị về không gian, xem thử nghiệm phóng tên lửa tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima và tham gia vào các thử nghiệm được tiến hành bởi Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Bên cạnh đó, lớp trẻ tới "du học" tại thị trấn này còn được sống như những nhà du hành vũ trụ, với những thực nghiệm dùng đồ ăn cho phi hành gia hay phóng mô hình tên lửa.

"Mỗi ngày ở đây đều được hoàn thiện bởi những trải nghiệm mà cháu không thể có được như khi ở thành thị, ví dụ như xem họ phóng tên lửa" - Sora Masada, một học sinh 12 tuổi từ Kiyosu, tỉnh Aichi chia sẻ.

Sau 20 năm triển khai, chương trình đã tổ chức cho 578 bạn trẻ cư trú tại những gia đình địa phương trong khoảng thời gian một năm.

Trong năm nay, Minamitane đã thu hút thêm 30 em thiếu nhi tới với chương trình tại 7 trường tiểu học trong thị trấn. Dự kiến, tới tháng 4/2017, thị trấn Minamitane sẽ bố trí nơi ở cho cả gia đình những em tham gia chương trình trên.

Chi phí cho chương trình hàng tháng vào khoảng 70.000 Yên (14,3 triệu đồng) cho mỗi học sinh, trong đó, Chính quyền ở đây tài trợ 40.000 Yên (khoảng 8,2 triệu đồng).

Một quan chức của Minamitane cho biết, chương trình được thành lập nhằm tạo điều kiện cho trẻ em phát triển tư duy độc lập, cũng như biết chăm sóc cho gia đình, bạn bè, đồng thời xem thị trấn này như "quê hương thứ hai".

Ngọc Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM