Hoảng sợ trước bất ổn, NHTW các nước đã mua 500 tấn vàng trong năm 2015

04/04/2016 09:26 AM | Kinh tế vĩ mô

Những bất ổn chính trị và kinh tế đã khiến ngân hàng trung ương các nước đổ xô đi mua vàng để làm tài sản trú ẩn an toàn.

Hoảng sợ trước bất ổn, NHTW các nước đã mua 500 tấn vàng trong năm 2015

Năm ngoái là khoảng thời gian ác mộng của thế giới. IS liên tiếp tàn phá Trung Đông, căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang, các cuộc tấn công khủng bố gia tăng ở Châu Âu, và cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp chỉ chờ bùng phát.

Những hỗn loạn địa chính trị và kinh tế trên đã buộc các ngân hàng trung ương trên thế giới đổ xô đi tìm tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt là vàng.

Theo số liệu của Thomson Reuters và công ty tư vấn vàng GFMS, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 483 tấn vàng trong năm ngoái với số tiền lên đến gần 19 tỷ USD. Đây là lượng vàng được mua trong một năm lớn thứ hai kể từ khi chế độ bản vị vàng kết thúc vào giữa thế kỷ 20.

Việc mua vàng được thúc đẩy bởi sự bất ổn toàn cầu, và nhu cầu đa dạng hóa tài sản dự trữ của các ngân hàng trung ương.

Tính theo quốc gia, Nga là nước mua nhiều vàng nhất với 206 tấn trong khi Trung Quốc đứng thứ hai với 104 tấn, nâng tổng số vàng nắm giữ của nước này lên 1.742 tấn.

2015 đánh dấu năm thứ tư liên tiếp Nga là nước mua vàng nhiều nhất thế giới, do Moscow đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng USD làm tài sản dự trữ trong bối cảnh bị các nước phương Tây cấm vận.

Việc các ngân hàng trung ương ồ ạt mua vàng cũng trùng với thời điểm giá vàng lao dốc, khi giá vàng giảm xuống dưới 1.070 USD/ounce vào tháng 12 năm ngoái, mức thấp nhất kể từ năm 2009. Kể từ đó, giá vàng đã tăng vọt trở lại. Trong quý một năm nay, giá vàng đã có mức tăng theo quý cao nhất trong 26 năm khi tăng gần 15%. Nguyên nhân là các nhà đầu tư trên toàn cầu đổ xô mua loại tài sản trú ẩn này trong bối cảnh thị trường hỗn loạn của đầu năm 2016.

Mặc dù nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương mua số vàng lớn trong năm 2015, một số đã bán loại tài sản này. Nhiều thị trường mới nổi, đặc biệt là các quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ đã buộc phải bán vàng. Venezuela bán 44 tấn vàng trong quý hai năm 2015 trong khi Colombia bán 6,9 tấn. Nghe thì có vẻ không nhiều, nhưng con số trên chiếm gần 2/3 lượng vàng dự trữ của quốc gia Mỹ Latinh này.

Ở Châu Âu, Đức là một trong số ít các nước bán vàng khi bán gần 3 tấn mặc dù trong tháng 1 năm nay, ngân hàng trung ương Đức tuyên bố cơ quan này sẽ tăng cường nỗ lực giữ vàng ở lại nước này thay vì bán ra nước ngoài.

Theo Đức Long

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm