Thị trường vàng thế giới diễn biến mờ nhạt trong tuần qua

20/03/2016 08:07 PM | Tài chính

Xu hướng khởi sắc của thị trường chứng khoán và tâm lý thận trọng của giới đầu tư trước các quyết sách của một số ngân hàng trung ương lớn đã tạo áp lực cho giá vàng trong đầu tuần này.

Thị trường vàng thế giới diễn biến mờ nhạt trong tuần qua
Khách hàng chọn mua đồ trang sức bằng vàng tại một cửa hàng tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù thị trường vàng đã phục hồi vào giữa tuần nhờ sự suy yếu của đồng USD, song đà giảm vẫn trở lại vào cuối tuần.

Thị trường vàng diễn biến ảm đạm trong hai phiên giao dịch đầu tuần. Đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày 15/3, giá vàng giao ngay còn chạm "đáy" của hai tuần khi giới đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm tìm kiếm manh mối về kế hoạch tăng lãi suất của ngân hàng này trong tương lai.

Nền kinh tế hàng đầu thế giới tiếp tục phát đi những số liệu khả quan, củng cố dự báo của thị trường về một chính sách thắt chặt tiền tệ hơn sẽ được Mỹ triển khai trong năm nay.

Quyết định không nâng lãi suất của Fed đã giúp giá vàng phục hồi trong phiên giao dịch ngày 16-17/3, song đà tăng chưa đủ mạnh và vẫn chưa đồng đều trên cả hai hợp đồng vàng giao ngay và giao kỳ hạn.

Tới phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng lại tiếp tục chiều đi xuống, giữa bối cảnh đồng USD ổn định ở trên mức "đáy" của năm tháng.

Vào lúc 1 giờ 52 phút sáng ngày 19/3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ giảm 0,31%, xuống 1.253,99 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn cũng hạ 0,8%, xuống 1.254,3 USD/ounce.

Dù vậy, giá vàng giao ngay vẫn chứng kiến mức tăng 0,4% trong cả tuần qua. Giá bạch kim và palađi cũng lần lượt mất 1,22% và 0,6% trong phiên này. Tuy nhiên, đi ngược với diễn biến trên, giá bạc lại tăng hơn 1%, chốt phiên ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 10/2015. Kim loại quý ngày ghi nhận mức tăng 2,2% trong tuần qua.

Trong phiên 18/3, đồng USD tăng 0,3% so với rổ các đồng tiền chủ chốt, song vẫn áp sát mức thấp nhất 17 tháng so với đồng yen của Nhật Bản.

Kể từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 18% khi những đồn đoán về khả năng Fed nâng lãi suất trong ngắn hạn “phai nhạt.” Trong ngày 17/3, lượng vàng do SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, nắm giữ đã tăng 1,5%, lên 807,09 tấn.

Theo Minh Trang

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm