Hòa Phát ở đâu so với các đối thủ trong ngành sản xuất vỏ container?

23/04/2021 15:47 PM | Kinh doanh

Ngày 12/4/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Sản xuất Container Hòa Phát. Tập đoàn Hòa Phát đã thu xếp đủ nguồn vốn để triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với địa phương. Dự kiến, Hòa Phát sẽ hoàn thiện các thủ tục và khởi công xây dựng ngay trong tháng 6/2021.

Ông Vũ Đức Sính – Giám đốc Công ty CP Sản xuất Container Hòa Phát cho biết: “Chúng tôi chọn Bà Rịa - Vũng Tàu để đặt nhà máy sản xuất đầu tiên vì nằm trong khu vực động lực phát triển của vùng Đông Nam Bộ, gần các cảng biển lớn như Cát Lái, Cái Mép - Thị Vải và có nhiều lợi thế để đảm bảo thành công cho dự án. Dự kiến đầu Quý II năm 2022, những sản phẩm container rỗng đầu tiên mang thương hiệu Hòa Phát sẽ có mặt trên thị trường”.

Hiện Hòa Phát có kế hoạch sản xuất 500.000 TEU container/năm nhằm tham gia vào chuỗi giá trị ngành vận tải, vốn đang bị thiếu hụt nguồn cung container do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hiện tại, công ty này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chấp thuận đầu tư dự án nhà máy sản xuất vỏ container đầu tiên tại KCN Phú Mỹ II (gần cảng quốc tế Cái Mép-Thị Vải). Nhà máy được kỳ vọng sẽ được khởi công trong tháng 6/2021 và vận hành thương mại trong quý 2/2022. 

Hòa Phát ở đâu so với các đối thủ trong ngành sản xuất vỏ container? 

Đây là câu hỏi được CTCP Chứng khoán VnDirect đặt ra trong báo cáo phân tích mới đây. Theo số liệu của Container-Xchange, Trung Quốc đang chiếm khoảng 85% thị phần sản xuất vỏ container toàn cầu với các doanh nghiệp hàng đầu như CIMC (công suất thiết kế là 2 triệu TEU/năm), Cosco Shipping (1 triệu TEU/năm), CIXC (925.000 TEU/năm), Singamas (210.000 TEU/năm), CXIC (150.000 TEU/năm),…

Như vậy, quy mô sản xuất container của Hòa Phát là khá lớn so với các đối thủ trong ngành, đặc biệt trong bối cảnh công ty mới chỉ là “tân binh” đối với ngành hàng này. 

Hòa Phát ở đâu so với các đối thủ trong ngành sản xuất vỏ container? - Ảnh 1.

Hòa Phát có lợi thế khi chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào 

Theo VnDirect, vỏ container yêu cầu sức chịu đựng với thời tiết và trọng tải nặng tốt, được sản xuất từ thép SPA-H (một sản phẩm của HRC). Theo ước tính của ContainerXchange, nguyên liệu thép chiếm khoảng 55% giá thành sản xuất container. Do đó, ban lãnh đạo Hòa Phát tin rằng sản phẩm container của công ty có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp sản xuất hàng đầu khác nhờ việc chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào. Bên cạnh đó, nhà máy container khi hoạt động tối đa công suất (500.000 TEU) sẽ cần khoảng 1 triệu tấn HRC/năm, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm HRC của HPG trong tương lai.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM