HLV Park Hang-Seo phản ứng ra sao khi được người Việt hỏi 'kế hoạch nghỉ Tết như thế nào'?

22/01/2019 08:15 AM | Xã hội

Ông Park Hang-Seo là một người Hàn Quốc và cách cầm quân của ông cũng phản ánh tính cách của người Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc nổi tiếng nhanh, nóng vội và đặt nặng tính thực dụng, kỷ luật, trên dưới rõ ràng. Bóng đá Hàn Quốc luôn dựa vào sức mạnh tập thể hơn là cá nhân nhưng luôn yêu cầu cá nhân cầu thủ phải cố gắng hết sức. Ông Park Hang-Seo là một người Hàn Quốc và cách cầm quân của ông cũng phản ánh tính cách của người Hàn Quốc. Kỷ luật kỷ cương trong bóng đá được thể hiện ở việc thực hiện đúng chỉ đạo trên sân, tuân thủ chiến thuật và tính chiến đấu.

Luôn tạo áp lực lên người khác

Trên sân tập, nhiều khi bạn sẽ thấy ông ấy đang quát tháo. Nhiều khi tiếng quát khiến cho người khác cảm thấy hết sức sợ hãi. Có khi ông nắm tay, nắm áo cầu thủ để làm mẫu mà khiến cho cầu thủ phải ngã dúi dụi hoặc lảo đảo.

Không chỉ riêng với cầu thủ, mà bất kể ai ông cũng sẵn sàng tranh cãi, đôi co nếu có điều gì đó không hài lòng, kể cả trọng tài hay ban tổ chức.

Ông thay người chỉ là vấn đề về chiến thuật nhưng có khi đó lại là lời cảnh báo về việc cần phải cố gắng hơn nữa cho cầu thủ.

Nhanh và nhanh hơn nữa

HLV Park Hang-Seo chỉ cao 1,64m nhưng gần như không ai đuổi kịp bước đi của ông. Ông luôn yêu cầu "nhanh nhanh", di chuyển cũng nhanh và thực hiện mọi việc cũng phải rất nhanh. Một chút chậm chạp khi di chuyển chiến thuật cũng sẽ khiến ông nổi nóng. Cầu thủ nào chậm hiểu ý là kiểu gì ông cũng để ý và bắt cho bằng được. Bất cứ mọi thứ đều phải được thực hiện trong thời gian ngắn nhất và một trong những điều ông không hài lòng chính là: Sao mà chậm thế, có từng ấy mà cũng lề mề. Họp hành, ông yêu cầu phải truyền đạt nội dung khổng lồ trong vòng 5-10 phút. Phiên dịch luôn bở hơi tai với ông.

HLV Park Hang-Seo phản ứng ra sao khi được người Việt hỏi  kế hoạch nghỉ Tết như thế nào? - Ảnh 1.

Nhiệt huyết

HLV Park Hang-Seo thừa nhận, ngoài bóng đá ra ông chẳng biết gì. Ông thích nhất lối chơi máu lửa kiểu của Xuân Mạnh. Ông kể, ngày xưa ở Hàn Quốc mọi người đặt cho ông cái biệt danh xe tăng. Ông nhiệt huyết đến mức nhiều khi tự tạo áp lực cho mình và gây stress cho người khác. Ông chỉ nghĩ về bóng đá và thậm chí nhiều đêm mất ngủ vì trận đấu. Khi các phóng viên hỏi ông về lịch nghỉ Tết sắp tới, ông đều quay sang tôi hỏi lại: Sao người Việt cứ nói về nghỉ Tết thế nhỉ, còn lâu mới Tết mà, mà sao chưa xong việc mà cứ hỏi Tết là sao?

Ông ấy cũng là người nóng vội và nóng tính

Chúng ta đã nhiều lần thấy ông ăn mừng bàn thắng như thế nào, dù trận đấu giao hữu hay thi đấu chính thức. Tuy nóng tính nhưng ông cũng nhanh nguội, nhanh quên như bao nhiêu người Hàn Quốc khác. Ở vòng chung kết U23, ông ấy bỏ đi 2 lần sau bữa ăn vì không hài lòng với người đối thoại hoặc không hài lòng về một việc gì đó nhưng lại rất nhanh chóng xin lỗi và coi như không có gì xảy ra. Nhiều quyết định của ông đưa ra cũng rất cảm tính, nhưng chính những cảm xúc ấy lại là những điều khiến cho tất cả mọi người mê ông như điếu đổ.

Thế hệ người Hàn đã trưởng thành

Ở Hàn Quốc, có một thế hệ đóng vai trò trung tâm trong việc tạo ra kỳ tích phát triển kinh tế, đó là thế hệ những người Hàn Quốc sinh ra từ những năm 1940-1960. Đặc tính của thế hệ này là hy sinh hết mực và nỗ lực hết mình cho sự phát triển toàn diện của Hàn Quốc. Park Hang-Seo là một người như vậy, ông thừa nhận ông đã hy sinh tất cả vì công việc được giao: bóng đá. Cũng như bao người Hàn Quốc ở thế hệ trưởng thành trước đây, thiệt thòi nhất của ông chính là không biết tiếng Anh, ông chỉ có thể nói vài từ khi giao tiếp, giờ thì ông nói thêm được vài từ tiếng Việt.

Ở Hàn Quốc, thế hệ trưởng thành luôn là tấm gương để các thế hệ tiếp theo phải noi gương. HLV Park Hang-Seo áp dụng một phong cách quản lý nhiều khi hơi cũ, truyền thống kiểu Hàn Quốc ngày xưa, có nhiều điểm khác biệt với những HLV trẻ trung ngày nay, nhưng vẫn giữ nét điển hình là tôn ty trật tự rất rõ ràng, yêu cầu mọi người phải thực hiện mọi thứ có nề nếp, chào hỏi,… đúng theo phong cách lễ giáo truyền thống.

HLV Park Hang-Seo phản ứng ra sao khi được người Việt hỏi  kế hoạch nghỉ Tết như thế nào? - Ảnh 2.

Chủ nghĩa thực dụng kiểu Hàn Quốc điển hình

Những động tác thừa trong bóng đá là điều HLV Park Hang-Seo cấm các cầu thủ. Mọi động tác phải nhắm đến động tác tiếp theo và có mục đích rõ ràng. Ông luôn yêu cầu cầu thủ phải đạt được mục tiêu đề ra cho từng trận đầu hay từng giai đoạn và quán triệt cụ thể mục tiêu này. Về cách diễn đạt, ông có thể không đưa ra yêu cầu tối thiểu nhưng kết quả thì phải đạt tối đa. Mỗi phương án hay đội hình thi đấu đều phục vụ một chiến thuật rất rõ ràng và bất cứ sự thay người nào đều phải có mục tiêu chi tiết và chính xác.

Ông thực tế đến mức hiểu rất rõ ưu nhược điểm của ta và đối phương, biết đối phương đang nghĩ gì, phân tích chắc chắn đối phương đang nhắm đến điều gì ở chúng ta. Ông không bao giờ đề cập đến trận đấu tiếp theo, trận đấu trước mắt luôn luôn là mục tiêu số 1. Ông không nói điều viển vông mà chỉ nói điều thực tế trực tiếp có thể xảy ra.

Trên sân, ông sẵn sàng đưa ra những chỉ đạo cần thiết để tạo hiệu quả tốt nhất. Ông dặn không chơi tiểu xảo nhưng những gì cho phép thì cũng cần phải thực hiện. Ngược lại, ông nổi cáu khi thấy đội bạn không dừng bóng lúc cầu thủ Việt Nam bị chấn thương.

Khi thấy cầu thủ thường thua từ phút 75 trở đi, ông tập trung huấn luyện sửa và yêu cầu tập trung cao độ. Trong một bài phỏng vấn, ông nói thẳng: Các bạn cần thực tế, đừng nghĩ tôi thay đổi hoàn toàn đội tuyển Việt Nam, tôi chỉ giúp họ thực tế hơn và hiệu quả hơn.

Đề cao tính tập thể và kỷ luật

HLV Park Hang- Seo đề ra 5 điều kỷ luật và yêu cầu cầu thủ thực hiện nghiêm chỉnh. Quân lệnh như sơn và tất cả ai cũng phải thực hiện. Nếu vi phạm sẽ tự chịu phạt, kể cả ông. Không chỉ ở U23, với đội tuyển quốc gia trước đây, ông cũng đã từng đặt ra 5 yêu cầu về kỷ luật. Tất cả mọi thông tin, hành đồng đều phải được chia sẻ đầy đủ và thống nhất. Và có 2 cộng sự người Hàn Quốc tham gia chung giúp ông luôn quản quân một cách rất hiệu quả trên nền tảng kỷ luật và sức mạnh tập thể.

(*) Nội dung tham khảo cuốn Phong cách quản trị Park Hang Seo- tác giả Lê Huy Khoa.

Lê Huy Khoa

Cùng chuyên mục
XEM