Hiệp hội Hồ tiêu lên tiếng về nghi vấn 'trộn phế phẩm cà phê vào tiêu'

28/04/2018 11:34 AM | Kinh doanh

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa chính thức lên tiếng về vụ việc các cơ sở trộn hỗn hợp phế phẩm cà phê với sỏi đá vào hồ tiêu nhằm ăn gian trọng lượng.

Theo VPA, “hỗn hợp hạt tiêu giả có trộn pin” đã ảnh hưởng tới thương mại và hình ảnh của ngành hồ tiêu Việt Nam. Tuy nhiên, sự việc là nhỏ lẻ và mới xảy ra nên phần nào mức độ tác động là không lớn bởi cách thức sản xuất kinh doanh của ngành hồ tiêu VN.

“Các loại hỗn hợp giả, pha trộn nguy hiểm như vậy khó có thể lọt qua được hệ thống xử lý, chế biến, xuất nhập khẩu hồ tiêu với nhiều thiết bị hiện đại và hệ thống quản lý kiểm soát chất lượng tiên tiến của các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cùng các qui định nghiêm ngặt về vệ sinh An toàn Thực phẩm của các nước nhập khẩu” – đại diện VPA cho biết.

 Hiệp hội Hồ tiêu lên tiếng về nghi vấn trộn phế phẩm cà phê vào tiêu  - Ảnh 1.

Trộn hỗn hợp cà phê nhuộm pin vào hạt tiêu để tăng trọng lượng bán ra thị trường

Hồ tiêu hiện vẫn là ngành hàng xuất khẩu đứng đầu thế giới về sản lượng và giá trị trong nhiều năm, xuất khẩu đi trên 100 quốc gia. Ngành hồ tiêu VN được các doanh nghiệp đầu tư mạnh với 20 nhà máy xử lý chế biến hồ tiêu sạch đạt chuẩn quốc tế về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm như HACCP, ISO 22000, Halal, ISO 9001:2008, Certified BRC- food...  Với hệ thống thiết bị xử lý hiện đại, những tạp chất chứa những chất như bột pin, sỏi đá nhanh chóng bị loại bỏ.

Về khả năng hồ tiêu trộn tạp chất độc hại tuồn ra thị trường nội địa tiêu thụ, VPA cho rằng, hiện nay, đối với hạt tiêu bán trong nước, nếu qua hệ thống phân phối hiện đại như các siêu thị, rủi ro về chất lượng kém sẽ ít hơn. Do các siêu thị yêu cầu hồ sơ chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn vào hệ thống phân phối của họ khá nghiêm ngặt. Hạt tiêu bán tại đây đều là của các doanh nghiệp có nhà máy xử lý, chế biến hiện đại, có hồ sơ truy xuất nguồn gốc, có thông tin về chất lượng trên bao bì rõ ràng.

 Hiệp hội Hồ tiêu lên tiếng về nghi vấn trộn phế phẩm cà phê vào tiêu  - Ảnh 2.

Vụ việc "cà phê trộn pin" rúng động thị trường những ngày qua

Các doanh nghiệp của VPA luôn chọn nhà cung ứng, vùng mua nguyên liệu uy tín và kiểm tra chặt chẽ chất lượng hàng mua vào từ đại lý. Từ lâu các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu đã biết nhiều mánh lới gian lận nên luôn có kinh nghiệm và giải pháp đối phó.

Như tin đã đưa, ngày 15/4, Công an tỉnh Đăk Nông phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà N.T.T.Loan (xã Đăk Wer, huyện Đăk Rlấp, Đăk Nông) trộn pin với vỏ cà phê, sỏi đá thành hỗn hợp, bán cho bà Phan Thị Dung (công ty TNHH SX TMDV Thảo Dung, xã Lộc Thịnh, H.Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) để bà Dung trộn vào hồ tiêu nhằm tăng dung trọng hạt tiêu bán ra kiếm lời.

 Hiệp hội Hồ tiêu lên tiếng về nghi vấn trộn phế phẩm cà phê vào tiêu  - Ảnh 3.

Ngành cà phê, hồ tiêu đều mang vạ do doanh nghiệp làm ăn bất chính

Thượng tá Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đăk Nông cho biết, toàn bộ số hồ tiêu trộn hỗn hợp cũng như số lượng hỗn hợp chưa pha trộn đã được cơ quan điều tra thu giữ, ngăn chặn kịp thời, các đối tượng chưa kịp bán ra thị trường làm thực phẩm ăn uống.

Theo Uyên Phương

Từ khóa:  hồ tiêu , cà phê
Cùng chuyên mục
XEM