Các nhà đầu cơ đang thu gom hồ tiêu ở thị trường trong nước

12/04/2018 01:36 PM | Kinh doanh

Hôm nay, thứ Năm ngày 12/04, giá tiêu đen xô tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn ổn định ở mức 58.000 đồng/kg, các thị trường khác vẫn dao động trong khung 55.000 – 57.000 đồng/kg.

Các nhà đầu cơ đang thu gom hồ tiêu ở thị trường trong nước

Khi Brasil chào bán hạt tiêu vụ mới đã có lúc xuống dưới giá 2.500 USD/tấn và khối lượng hàng giao xuống tàu tăng vọt hơn 100% so với năm trước, khiến Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) đã nhận định Brasil sẽ là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của ngành Hồ tiêu Việt Nam. Nhiều quốc gia vốn có truyền thống nhập khẩu hạt tiêu Việt Nam cũng đã quay sang tìm nguồn hàng giá rẻ của quốc gia có nền nông nghiệp "khổng lồ" ở Nam Mỹ này. Đặc biệt, một số nhà xuất khẩu tiêu của IPC cũng đã nhập hạt tiêu từ Brasil để bổ sung giá trị gia tăng hoặc giao cho khách hàng truyền thống vì giá tiêu trong nước khá cao như Ấn Độ và kể cả Việt Nam.

Theo tìm hiểu, một số doanh nghiệp xuất khẩu có vốn ngoại (FDI) ở phía Nam năm ngoái đã nhập về khoảng 1.500 tấn hạt tiêu từ Brasil khi hạt tiêu trong nước "khó mua" do nông dân kháng giá. Trước đây thương nhân tại Việt Nam chủ yếu nhập hạt tiêu từ Indonesia và nhất là kể từ vụ mùa hiện nay khối lượng hạt tiêu từ Campuchia về ngày càng nhiều với khối lượng rất đáng kể.

Theo thông tin từ Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế, thị trường hạt tiêu toàn cầu hiện vẫn ở trong vùng giá thấp nhiều năm nên khối lượng xuất khẩu ở nhiều thị trường truyền thống có phần chậm lại, trong khi nguồn cung Indonesia và Malaysia cũng đang trông chờ vụ mùa mới vào tháng 7, tháng 8. Có lẽ đó cũng là cơ hội để Việt Nam tăng tốc vươn lên và mở rộng thị phần.

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu tháng 3/2018 đạt 30.068 tấn tiêu các loại, với giá trị kim ngạch 106,18 triệu USD, tăng 132,5% về lượng và tăng 124,3% về giá trị so với tháng trước, đưa khối lượng tiêu xuất khẩu 3 tháng đầu năm lên đạt 60.033 tấn, tăng 17,5% về lượng nhưng lại giảm 31,4% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giá tiêu xuất khẩu bình quân trong kỳ đạt 3.531 USD/tấn, giảm 3,5 % so với giá xuất khẩu bình quân của tháng trước.

Đây là khối lượng xuất khẩu hạt tiêu hàng tháng đạt mức kỷ lục của lịch sử xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam. Các thị trường xuất khẩu tiêu lớn nhất của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2018 là Hoa Kỳ, Ấn Độ, Pakistan và Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất tiếp tục chiếm hơn 43% thị phần.

Hôm nay, thứ Năm ngày 12/04, giá tiêu đen xô tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn ổn định ở mức 58.000 đồng/kg, các thị trường khác vẫn dao động trong khung 55.000 – 57.000 đồng/kg. Sở dĩ giá tiêu vẫn ổn định trong mấy ngày qua là nhờ lực mua đầu cơ tại thị trường nội địa khi các nhà đầu cơ nông sản tiến hành thanh lý cà phê và chuyển sang tiêu mà không còn chờ đợi thêm nữa.

Thu hoạch hồ tiêu tại Tây nguyên, vùng sản xuất hồ tiểu trọng điểm đã vào giai đoạn cuối. Nhìn chung, vụ tiêu năm nay của nước ta mất mùa ở các vùng trồng tiêu cũ nhưng được bù đắp từ những diện tích mới phát triển, nên tổng sản lượng vẫn ở trong mức dự kiến khoảng 180.000 – 200.000 tấn tiêu xô. Việt Nam vẫn là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới.

Theo Anh văn

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  đầu cơ, hồ tiêu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm