Hạnh phúc thật sự sẽ gõ cửa nếu như bạn làm 7 điều này ngay hôm nay

22/07/2017 21:19 PM | Sống

Theo chân các nhà khoa học để biết được những bí kíp giúp ta có được niềm hạnh phúc hoàn hảo.

Ai trong chúng ta cũng theo đuổi hạnh phúc. Có hàng ngàn lời khuyên được các nhà khoa học tâm lý "mách nhỏ" để giúp bạn luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày.

Dưới góc độ khoa học, não bạn sẽ thật sự hài lòng và đem đến cho bạn cảm giác hạnh phúc tột độ nếu như bạn làm những điều này.

1. Nói "Cảm ơn"

Bạn có biết, khi nói cảm ơn 1 người hoặc khi giúp 1 ai đó trong cuộc sống, cảm giác dễ chịu, thoải mái sẽ kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh serotonin trong vỏ não trước.

Ngoài ra, 1 loạt các hormone liên kết xã hội oxytocin, nhận thức niềm vui dopamin, hệ thống miễn dịch cytokines... cũng được kích thích khiến bạn hạnh phúc hơn. Kỹ thuật này thường được các chuyên gia tâm lý áp dụng trong việc điều trị chứng bệnh trầm cảm.

2. Giải quyết vấn đề dứt khoát

Não bộ sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng gấp bội khi ta chưa giải quyết được triệt để vấn đề trong cuộc sống.

Do đó, thay vì cứ cố lần lữa, hãy tập trung giải quyết vấn đề tại 1 thời điểm. Khi có được sự quyết đoán, não sẽ tưởng thưởng 1 lượng chất dẫn truyền thần kinh giúp làm dịu hệ thống limbic, từ đó khiến ta nhìn nhận vấn đề, ánh sáng tốt hơn.

3. "Nhìn tận mắt, chạm tận tay" và cảm nhận bằng trái tim

Sự tương tác trong xã hội thực sự quan trọng. Một chiếc nắm tay, hay cái ôm, nụ hôn... đều có tác dụng giúp 1 người loại bỏ được tâm trạng xấu.

Lúc này, não bộ sẽ "cất" đi những nhận thức đau đớn về thể xác, thay vào đó là cảm giác thoải mái, tâm trạng vui vẻ, và khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn.

4. Học - học nữa - học mãi

Với não bộ, thu thập thêm kiến thức có nghĩa là bạn sẽ tăng khả năng thích nghi lâu dài với môi trường.

Quá trình này sẽ giúp não phát triển, tạo ra những sự tự thưởng bằng việc kích thích hormone dopamine (hormone về nhận thức, niềm vui). Nếu bạn muốn mình luôn hạnh phúc, đừng sợ khi phải thử nghiệm hay học hỏi 1 điều gì mới.

7. Đừng giữ những muộn phiền trong lòng - hãy viết ra và vứt bỏ nó

Việc cứ giữ khư khư những nỗi buồn trong lòng chỉ khiến tâm trạng của bạn trở nên thảm hại mà thôi.

Hãy viết ra cảm xúc tiêu cực đó, lúc này não bộ sẽ kích hoạt hormone serotonin giúp tìm ra khía cạnh tích cực để giải quyết tình hình.

6. Chơi thể thao

Hoạt động thể chất có thể khiến cơ thể bị đau về mặt thể chất. Nhưng bạn sẽ nhận được 1 liều endorphin - món quà từ tuyến yên ở não bộ.

Món quà này khiến bạn phấn chấn, vui tươi như được tiêm 1 liều morphine vậy. Vì thế việc từ chối tham gia 1 môn thể thao sẽ cực kỳ thiệt thòi đấy.

7. Hãy ngủ đủ và ngủ thật ngon

Trong khi ngủ, cơ thể tiết ra hormone melatonin. Hormone này làm chậm lại tất cả quá trình trong cơ thể, giúp phục hồi, tăng chất dẫn truyền thần kinh serotonin ở vùng dưới đồi.

Nếu giấc ngủ không tốt, nó sẽ kích hoạt sự giải phóng hormone stress trong cơ thể. Do đó, điều quan trọng là bạn phải ngủ đủ 6 - 8 giờ/người và ngủ trong môi trường tối.

Nguồn: Brightside, Sciencedirect

Theo Bùi Lê

Cùng chuyên mục
XEM