Giữa tiền và thời gian bạn chọn cái nào? Câu trả lời sẽ cho biết bạn hạnh phúc hay không

14/07/2017 15:59 PM | Khoa học

Điều gì khiến bạn hạnh phúc hơn, tiền bạc hay thời gian?

Không thể phủ nhận, tiền rất quan trọng với cuộc sống con người. Bởi ai trong số chúng ta cũng đều cần tiền để sống. Nhưng ngược lại, tiền cũng khiến con người ta dễ rơi vào trạng thái áp lực, thậm chí là trầm cảm, mà theo diễn giải của nhiều người là "đau đầu vì tiền".

Còn theo các nhà khoa học, tiền không phải số một. Nếu muốn một cuộc sống hạnh phúc, con người cần coi trọng thời gian, hơn là tiền bạc.

Để chứng minh cho lập luận này, các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania và California, Los Angeles (UCLA) đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên 4.000 tình nguyện viên. Mỗi ứng viên tham gia đều trả lời một câu hỏi: Điều gì khiến bạn hạnh phúc hơn, tiền bạc hay thời gian?

Qua đó, mỗi ứng viên sẽ tự đánh giá mức độ hạnh phúc của bản thân với mỗi phương án họ đã chọn. Kết quả là 64% số người được hỏi có mong muốn chung là kiếm được nhiều tiền hơn. Thế nhưng, những người thực sự hạnh phúc lại đặt thời gian lên vị trí ưu tiên.

Các nhà khoa học nói thêm: "Tùy vào quan điểm hạnh phúc của mỗi người, họ sẽ đặt một trong hai yếu tố lên đầu. Có người chỉ duy nhất một mục tiêu là kiếm tiền. Nhưng có người lại coi trọng thời gian của mình hơn, vì với họ, tận hưởng từng phút giây mới đem lại sự hạnh phúc".

Thông qua việc tổng hợp và phân tích kết quả từ các tình nguyện viên, các nhà khoa học nhận thấy, việc chọn thời gian hơn có ảnh hưởng tích cực đến sự hạnh phúc, hơn là cố lao đầu vào "kiếm tiền".

Nói cách khác, con người có thể bất chấp sự khác biệt về thu nhập, nhưng vẫn sẽ hạnh phúc hơn khi họ coi trọng thời gian hơn tiền bạc.

Cũng liên quan tới chủ đề này, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, việc quý trọng từng khoảnh khắc để hưởng thụ cuộc sống sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn là việc đếm tiền.

Ở đây không thể phủ nhận, tiền có thể mang tới cho chúng ta hạnh phúc. Nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể cảm thấy hạnh phúc hơn - nếu được tăng lương và đổi lại mất quá nhiều thời gian cho công việc?

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM