Hàng trăm người bị bắt trong vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất Trung Quốc

30/08/2022 20:39 PM | Xã hội

Trung Quốc đã bắt giữ 234 người bị cáo buộc là có liên quan đến vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất nước này, ước tính khoảng 5,8 tỉ USD.

Cảnh sát Trung Quốc cho biết các nghi phạm lừa nạn nhân bằng cách mời chào lãi suất rất cao (lên đến 18%) khi gửi tiền tại các ngân hàng nông thôn ít người biết đến.

Cảnh sát TP Hứa Xương (tỉnh Hà Nam) ngày 29-8 thông báo đã bắt 234 nghi phạm liên quan tới vụ lừa đảo và "đạt được tiến bộ đáng kể" trong việc thu hồi số tiền bị lừa. Đây là diễn biến mới nhất kể từ hồi đầu năm, thời điểm hàng trăm người biểu tình xuống đường để đòi lại tiền sau khi tài khoản của họ trong các ngân hàng nông thôn bị đóng băng.

Khách hàng của các ngân hàng ở Hà Nam không thể rút tiền sau khi có tin người đứng đầu công ty mẹ của một ngân hàng bị truy nã vì sai phạm tài chính. Hơn 1.000 người gửi tiết kiệm đã tập trung trước chi nhánh Ngân hàng trung ương Trung Quốc ở TP Trịnh Châu để biểu tình.

Hàng trăm người bị bắt trong vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh mặc thường phục đứng trên đường khi người biểu tình đứng trước lối vào chi nhánh của Ngân hàng trung ương Trung Quốc ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, vào ngày 10-7. Ảnh: AP

Theo thông báo ngày 29-8 từ chính quyền TP Hứa Xương, nhóm tội phạm do nghi phạm Lư Nhất Vĩ cầm đầu đã kiểm soát trái phép 4 ngân hàng nông thôn, mời chào lãi suất lên đến 18% để huy động số tiền 40 tỉ nhân dân tệ (tức khoảng 5,8 tỉ USD).

Tuyên bố cho biết nhóm tội phạm dụ dỗ người dân đã gửi hàng trăm ngàn USD, giống như mô hình Ponzi - một hình thức đa cấp thu hút các nhà đầu tư và trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước đó bằng tiền từ các nhà đầu tư mới.

Hiện tại, nhà chức trách đang hoàn lại tiền cho các nạn nhân trong vụ lừa đảo này. Tính đến giữa tháng 8, giới chức địa phương đã hoàn trả 18 tỉ nhân dân tệ (hơn 2,6 tỉ USD).

Từ ngày 30-8, các nhà đầu tư gửi từ 400.000 đến 500.000 nhân dân tệ sẽ bắt đầu được hoàn trả tiền. Những người mất nhiều tiền hơn tạm thời sẽ được nhận 500.000 nhân dân tệ, phần còn lại được hoàn trả dần dần.

Hàng trăm người bị bắt trong vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Cảnh sát địa phương sau đó nói rằng một nhóm tội phạm đã kiểm soát 4 ngân hàng địa phương. Ảnh: Reuters

Tại Trung Quốc, ngân hàng nông thôn không được phép thu hút tiền gửi bên ngoài khu vực địa phương. Tuy nhiên, 4 ngân hàng liên quan tới vụ lừa đảo đã quảng cáo tiền gửi thông qua nền tảng trực tuyến bên thứ ba, biến vụ việc này thành rắc rối tầm cỡ quốc gia.

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết tận gốc các vấn đề trong hệ thống ngân hàng nông thôn trong suốt nhiều năm. Mạng lưới này bao gồm khoảng 3.800 ngân hàng với tỉ lệ vốn trên tài sản rủi ro thấp nhất trong số các nhà băng. Bắc Kinh đã thu hút được 64,6 tỉ nhân dân tệ trong đợt huy động đầu tiên cho một quỹ bình ổn nhằm giải cứu các tổ chức tín dụng gặp khó khăn.

Sự sụt giảm mạnh về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và lợi nhuận quá ít từ tiền tiết kiệm trong các ngân hàng nhà nước đã khiến nhiều người Trung Quốc đầu tư vào các hình thức tài chính khác nhiều rủi ro hoặc thậm chí gian lận.

Theo Huệ Bình

Cùng chuyên mục
XEM