Hàng nghìn container thịt đông lạnh chất đống ở các cảng Trung Quốc vì virus corona

18/02/2020 07:52 PM | Thời sự

Thịt lợn, thịt gà và thịt bò đông lạnh đang ùn ứ ở một số cảng lớn của Trung Quốc do gián đoạn vận chuyển, một hệ lụy từ việc virus corona chủng mới hoành hành ở Trung Quốc.

Dịch bệnh có tên chính thức là Covid-2019 bùng lên ở Vũ Hán, Hồ Bắc trước khi lan ra tất cả các địa phương ở Trung Quốc gây ra tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng, dẫn tới việc làm gián đoạn vận tải hàng hóa trên quy mô toàn quốc.

 Hiện tại, những container thịt đông lạnh tiếp tục chất đống ở các cảng như Thiên Tân, Thượng Hải và Ninh Ba vì không có đủ tài xế để đưa chúng đi đến nơi cần đến. Ngoài ra, việc kiểm soát chặt chẽ để phòng ngừa dịch bệnh cũng khiến vận tải hàng hóa gặp nhiều khó khăn.

Sự ù ứ nghiêm trọng khiến các cảng rơi vào tình trạng thiếu kho bãi để chứa các container đông lạnh. Một số tàu chở loại mặt hàng này được yêu cầu chuyển hướng đến các địa điểm khác ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Sau cuộc khủng hoảng thịt lợn cuối năm trước, Trung Quốc đang nhập một lượng thịt khổng lồ từ Nam Mỹ, châu Âu và cả Mỹ. Tả lợn châu Phi, dịch bệnh bùng lên ở Trung Quốc trong một thời gian dài, đã khiến tổng đàn lợn của đất nước này sụt giảm nghiêm trọng. Năm 2019, Trung Quốc tăng 50% lượng thịt và nội tạng nhập khẩu lên mức kỷ lục 6,2 triệu tấn.

Hiện tại, chưa thể xác định thời điểm các cảng của Trung Quốc trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, các tài xế, những người trở về từ tỉnh khác, phải cách ly 14 ngày. Ngay cả phương tiện vận tải cũng phải chịu những quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hiện tại, Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích các nhà máy tăng cường sản xuất sau kỳ nghỉ tết kéo dài. Tuy nhiên, việc dịch bệnh vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát kéo theo nhiều hệ lụy và làm ảnh hưởng tới lời kêu gọi này.

Hiện tại, trên thế giới có hơn 70.000 trường hợp nhiễm Covid-19 với 1.800 người chết, trong đó chủ yếu là ở Trung Quốc. Hơn 220 triệu công nhân nhập cư của nước này đã không thể trở lại làm việc như đã định. Thời điểm sớm nhất người lao động Trung Quốc có thể trở lại với các hoạt động sản xuất là cuối tháng 2 hoặc tháng 3.

Không riêng cuộc khủng hoảng thịt, dịch bệnh còn khiến Trung Quốc trải qua tình cảnh thiếu thốn về mọi mặt, bao gồm cả khẩu trang, quần áo bảo hộ và các thiết bị y tế khác. Việc các thành phố bị đóng cửa để ngăn virus lây lan tiếp tục khiến tình cảnh này trở nên bi đát hơn. Người dân ở một số địa phương của Trung Quốc được yêu cầu hạn chế ra ngoài, thậm chí là chỉ được ra ngoài với số ngày nhất định trong tuần, để ngăn ngừa lây nhiễm.

Số liệu thống kê những ngày gần đây cho thấy số ca tử vong và nhiễm bệnh mới tại Trung Quốc có xu hướng giảm. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận dịch bệnh ở Trung Quốc sắp kết thúc.

Hàng nghìn container thịt đông lạnh chất đống ở các cảng Trung Quốc vì virus corona - Ảnh 2.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm