Hàng ngàn người đang có thói quen đi bộ sai lầm, không sớm thay đổi rất dễ nhận tác dụng ngược, hại sức khỏe

18/06/2021 20:27 PM | Sống

Đi bộ rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bỏ qua các yếu tố này, bạn có thể nhận tác dụng ngược.

Đi bộ sau giờ ăn tối đã trở thành thói quen sinh hoạt của rất nhiều người. Khoảng thời gian sau bữa ăn tối, nhiệt độ, không khí, chức năng của cơ thể con người đều trong trạng thái tương đối tốt và thoải mái, về mặt thời gian cũng rất thong thả, thế nên rất nhiều người lựa chọn đi bộ sau bữa ăn tối. Nhưng có không ít người lại có sở thích đi bộ bên vệ đường, điều này không những không có lợi cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe theo cách không ngờ.

1.  Sự nguy hại của việc đi bộ ven đường

Một cuộc điều tra đã chứng minh: không cần biết sức khỏe của bạn có tốt hay không, sự cải thiện chức năng phổi của những người thích đi bộ dọc các vệ đường nhộn nhịp sẽ bị yếu đi, thậm chí tình trạng bệnh xơ cứng động mạch cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đường phố là nơi mà sự ô nhiễm không khí tương đối trầm trọng, dòng xe cộ qua lại không ngừng thải ra các loại khí độc như: khí CO(cacbon monoxit), khí HC(hidrocacbon), khí NOx(oxit nito), khí CO2(cacbon dioxit). Trong lúc vận động nhịp thở của chúng ta sẽ sâu hơn, nhanh hơn, nếu như môi trường lúc tập thể dục tương đối ô nhiễm, thì lượng khí mà ta hít vào không tốt cho sức khỏe một tí nào cả. Không những thế, đi bộ bên vệ đường cũng không đảm bảo an toàn.

Xe trên đường qua lại tấp nập, chỉ cần không để ý là có thể bị xe đụng, gây ra tai nạn thảm khốc, những chuyện này không phải chưa từng xảy ra, mà ngược lại đã xảy ra rất nhiều lần.

 Hàng ngàn người đang có thói quen đi bộ sai lầm, không sớm thay đổi rất dễ nhận tác dụng ngược, hại sức khỏe  - Ảnh 1.

2.  Nếu muốn đi bộ, hãy đến những nơi sau đây

Công viên

Nếu nhà bạn gần công viên, thì hãy đến công viên để đi bộ, trong công viên nhiều cây cối, vì thế mà lượng khí oxi cũng nhiều, hàm lượng khí ion âm cũng cao, lại không có xe cộ qua lại, cực kì thích hợp để tập thế dục.

Bên bờ hồ

Nhiều khu dân cư nhỏ sống gần các ao hồ, điều này thật tuyệt! Thông thường bên bờ hồ xe cộ qua lại ít, là nơi lí tưởng để tập thể dục, tản bộ. Bên cạnh đó chúng ta có thể hòa mình vào thiên nhiên, mặt hồ yên ả cũng góp phần làm dịu tâm trạng một cách hiệu quả.

Trên núi

Thật may mắn cho những ai sống ở vùng sườn đồi, thảm thực vật trên núi rất phong phú, người đi bộ tương đối ít, bên đường lại được cây xanh bao phủ, cực kì lí tưởng!

Nếu điều kiện không cho phép mà bạn vẫn muốn có một nơi rộng rãi được phủ xanh, xe cộ và người đi bộ ít, thì hãy tập thể dục trong nhà, tuy không thể hít thở không khí trong lành, nhưng cũng hạn chế được các loại khí hại, bạn có thể tập các động tác plank ngay trên sàn nhà mà không cần bất kì máy tập thể dục nào cả.

Thế nên, khi cần đi bộ, hãy đến công viên, trường học, dù những nơi này cách nhà bạn hơi xa thì cũng đáng để bạn đi đến! Nói cho cùng,  sức khỏe vẫn nên đặt lên trên hết.

3.  Thay đổi cách đi bộ để trở nên khỏe mạnh hơn

Đi ngược

Lợi ích của việc đi ngược là khiến cơ thể trở nên nhẹ hơn, phòng ngừa và điều trị chứng đau thắt lưng, đau vai, đau cột sống cổ.  Duy trì thói quen xoay vùng eo, vùng thắt lưng, có thể khiến cơ thể thoải mái hơn rất nhiều, giảm được các cơn đau thắt lưng. Ngoài ra còn có thể giảm mệt mỏi, giảm các cơn tê nhức ở vùng eo, lưng.

Bước từng bước một (đi bước đơn)

Tập thể dục là liều thuốc tự nhiên có thể cải thiện tình trạng táo bón, trong đó động tác đi bước đơn là cách cải thiện táo bón tốt nhất. Cách thực hiện đi bước đơn là chân trái và phải lần lượt bước vào khoảng không chính giữa hai chân, vừa đi vừa vặn hông sang hai bên, phần than trên thả lỏng.

Cách đi này đòi hỏi chúng ta phải thực hiện động tác vặn hông, giúp tăng sức bền cho vòng eo, kích thích nhu động ruột, phòng chống táo bón hiệu quả.

Vừa đi vừa vỗ nhẹ cơ thể

Vỗ nhẹ vào người trong khi đi bộ có thể rèn luyện lá phổi, hỗ trợ hệ hô hấp hoạt động tốt hơn. Nhưng khi đi bộ, phải giữ cho cột sống luôn thẳng, mắt hướng về phía trước.

Người ta thường nói, đôi chân là bộ phận bị lão hóa sớm nhất. Vì sức khỏe, chúng ta hãy tích cực vận động, đi bộ đúng cách, đi đến công viên, bờ hồ, đi để khỏe mạnh, để sống vui!

Theo Abolouwang

Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM