Hãng hàng không chuyên biệt của ông Johnathan Hạnh Nguyễn sắp được cất cánh trên bầu trời?

26/10/2021 20:31 PM | Xã hội

Thời gian gần đây, kiến nghị mở hãng hàng không chuyên biệt của vị tỷ phú 70 tuổi Johnathan Hạnh Nguyễn đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Hãng bay của "vua hàng hiệu" được chấp thuận sau 2 lần kiến nghị

Mới đây, theo thông tin từ báo Người Lao động, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) về kiến nghị thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo của Công ty CP Liên Thái Bình Dương Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT.

Cụ thể, văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký cho biết, văn phòng Chính phủ có công văn đề nghị Công ty cổ phần IPP Air Cargo làm việc với Bộ GTVT để thực hiện theo quy định về việc thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa.

Sau khi xem xét, Bộ GTVT quyết định giao Cục Hàng không Việt Nam có văn bản hướng dẫn cụ thể cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo trong việc thành lập mới hãng hàng không chuyên biệt vận chuyển hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện và báo cáo Bộ GTVT (qua Vụ Vận tải) kết quả thực hiện trước ngày 5/11/2021. Như vậy trong thời gian tới sau khi hoàn tất các thủ tục, Việt Nam có thể sẽ có thêm các chuyến bay chuyên biệt vận chuyển hàng hoá từ Công ty Cổ phần IPP Air Cargo.

 Hãng hàng không chuyên biệt của ông Johnathan Hạnh Nguyễn sắp được cất cánh trên bầu trời? - Ảnh 1.

Hiện nay Việt Nam vẫn chưa có hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa. Ảnh: V.Long

Tuy du khách không thể trải nghiệm hãng hàng không mới này nhưng toàn thể người Việt có thể nhận được lợi ích cộng hưởng từ hãng bay chuyên biệt chở hàng hoá.

"Vua hàng hiệu" cho biết, chiến lược của công ty là thành lập một hãng hàng không chuyên biệt vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh khó khăn của các hãng hàng không và các giải pháp của Bộ GTVT trong giai đoạn dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 12/10, ông Nguyễn Hạnh (tức ông Johnathan Hạnh Nguyễn) đã có văn bản gửi Bộ GTVT xin hướng dẫn các thủ tục thành lập hãng hàng không chuyên biệt vận tải hàng hóa IPP Air Cargo.

Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Bộ, ông Hạnh sẽ khẩn trương hoàn thành các bước chuẩn bị và thủ tục để xin cấp phép theo quy định trong năm 2022.

Hãng hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng

Công ty Cổ phần IPP Air Cargo ngày 15/6/2021 đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thành lập mới hãng hàng không vận chuyển hàng hóa. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn khẳng định IPP Air Cargo không cạnh tranh vận chuyển hành khách với các hãng hàng không.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo do Công ty cổ phần IPP Air Cargo làm chủ đầu tư. Đây là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG).

IPPG là tập đoàn bán lẻ của Việt Nam, do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, chiếm gần 70% thị trường hàng hiệu quốc tế phân phối trong nước với 17 công ty thành viên và 18 công ty liên doanh liên kết.

Đồng thời, IPPG cũng là cổ đông lớn tại Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, Công ty cổ phần Nhà ga hàng không quốc tế Cam Ranh.

 Hãng hàng không chuyên biệt của ông Johnathan Hạnh Nguyễn sắp được cất cánh trên bầu trời? - Ảnh 2.

Công ty cổ phần IPP Air Cargo đăng ký kinh doanh ngày 10/3/2021 do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của IPP Air Cargo là bà Lê Hồng Thủy Tiên.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD. Trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động.

Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3.

Ngoài ra, IPP Air Cargo lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD vào năm đầu tiên, dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi khai thác chuyến bay đầu tiên.

Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM