Hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long: Chuyển thù thành bạn

26/03/2016 05:24 PM | Kinh tế vĩ mô

Thay vì nhận định nước biển là kẻ thù thì cần biến nó thành lợi thế mới cho sản xuất nông nghiệp - đây là quan điểm của TS. Đặng Kim Sơn.

Hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long: Chuyển thù thành bạn

Đồng bằng sông Cửu Long đang phải hứng chịu một trận hạn mặn lịch sử trong vòng 100 năm qua. Điều được các nhà quản lý quan tâm lúc này là làm thế nào để cứu nguy cho vượn lúa của cả nước.

Trong khi nhiều địa phương nhanh chóng đưa ra biện pháp để chống chọi với sự xâm nhập của nước biển thì một vài người khác lại đặt câu hỏi - Liệu vượn lúa của cả nước có nhất định phải giữ lấy cây lúa?

Theo đó, không ít nhà nghiên cứu cho rằng đồng bằng sông Cửu Long cần mạnh dạn tận dụng diện tích nhiễm mặn để nuôi thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, thay vì gồng mình ngăn mặn để phát triển cây lúa.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề chống chọi hay thích nghi với hiện tượng mặn xâm nhập , TS. Đặng Kim Sơn – Nguyên Viện trưởng Viện chính sách chiến lược nông thôn, Bộ NN&NT Việt Nam cho biết:

"Hầu hết các kịch bản quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long đều đã tính toán đến việc sử dụng nước ở thượng nguồn theo hướng lấy nhiều nước hơn. Họ sẽ thay đổi điều tiết chế độ thủy văn ở đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, tính đến chuyện diễn biến xâm nhập mặn, trong các kế hoạch quy hoạch, chúng ta đã có tính toán việc không đương đầu với thiên nhiên, phối hợp hài hòa và thích nghi, biến khó khăn từ tự nhiên thành lợi thế mới cho sản xuất nông nghiệp, chuyển nông nghiệp Việt Nam sang đa dạng hóa".

Đồng quan điểm này, GS. Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng trường ĐH Nam Cần Thơ cũng cho rằng đã tới thời điểm, các nhà quản lý quy hoạch cần chấm dứt tư duy coi nước mặn như kẻ thù. Tuy nhiên, những thay đổi quy hoạch nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long phải có sự quản lý và hỗ trợ từ Nhà nước, không thể để nông dân tự phát như hiện nay.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Truyền thông Indonesia: Việt Nam có bí quyết mà không phải quốc gia nào cũng có được

Truyền thông Indonesia đánh giá cao sự thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Khách từ chối nhận bánh 'biến dạng', shipper tố cửa tiệm vô trách nhiệm vì không hoàn 790k còn nói 'Anh đem về ăn luôn đi'

2 chiếc bánh bất ngờ bị tan chảy lớp kem phô mai sau quãng đường xa khiến khách hàng từ chối nhận. Nam shipper liên hệ với tiệm bánh để giải quyết thì được thông báo hãy đem về ăn, tiệm không nhận lại bánh và hoàn tiền 790k shipper đã ứng.

Đọc thêm