Khoảng 500.000ha lúa xuống giống trễ do hạn mặn

25/03/2016 08:43 PM | Thời sự

Đó là dự báo được đưa ra tại Hội nghị sơ kết sản xuất trồng trọt vụ đông xuân và triển khai kế hoạch sản xuất hè thu năm 2016 do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì sáng 25-3 tại Tiền Giang.

Khoảng 500.000ha lúa xuống giống trễ do hạn mặn

Theo ông Lê Thành Tùng - phó trưởng phòng cây lương thực, cây thực phẩm (Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT), hạn hán và xâm nhập mặn đã làm thiệt hại hơn 180.000ha lúa đông xuân trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL.

Do mặn xâm nhập sâu, khả năng mùa mưa đến trễ nên sẽ có thêm khoảng 500.000ha lúa hè thu không xuống giống đúng thời điểm như dự kiến và vụ thu đông (vụ 3) cũng sẽ có thêm 350.000ha ở các huyện ven biển gặp khó khăn do thiếu nước ngọt.

Tuy nhiên, trong kế hoạch sản xuất lúa của toàn vùng Nam bộ trong năm 2016 sẽ xuống giống tổng cộng 4.605.551 ha (bao gồm vụ đông xuân, hè thu, thu đông và vụ mùa), tăng 11.823ha, sản lượng tăng hơn 100.000 tấn nên cho dù có bị thiệt hại khoảng 180.000ha lúa ở vụ đông xuân thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến năng xuất cả năm.

Trước tình hình đó, ông Lê Quốc Doanh đã yêu cầu các tỉnh phải thường xuyên theo dõi sát diễn biến hạn mặn để kịp thời vận hành cống đập nhằm tháo và lấy nước ngọt cho phù hợp để đáp ứng nước ngọt cho diện tích lúa đông xuân còn lại.

Trong khi đó, ông Huỳnh Thế Năng, chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam cho rằng mặc dù hạn hán và xâm nhập mặn gây thiệt hại lớn đến diện tích lúa đông xuân ở nhiều tỉnh ĐBSCL nhưng nếu thực hiện tốt kế hoạch sản xuất lúa do các tỉnh đưa ra thì sản lượng lúa cả năm sẽ không thấp hơn bao nhiêu so với các năm trước, vì vậy không phải lo thiếu gạo cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

“Hiện nay giá lúa đang ở mức cao và dự báo sẽ còn duy trì lâu do tâm lý trữ hàng chờ giá của nông dân lẫn doanh nghiệp, thị trường Trung Quốc vẫn tiếp tục mua như năm 2015, Chính phủ mở thầu dự trữ 180.000 tấn gạo, tin đồn trúng thầu từ Indonesia...

Điều này đã khiến cho giá gạo trong nước đang cao hơn các nước cạnh tranh xuất khẩu với Việt Nam như Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan... từ 5-15 USD/tấn" - ông Năng nói.

Theo Thanh Tú

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm