​Trồng lúa gặp hạn mặn, bán bò giá chỉ còn phân nửa

25/03/2016 09:38 PM | Thời sự

Theo nhà nông, so với đầu năm giá bò nay giảm xuống còn một nửa. Nếu như trước đây một con bò nuôi 7-8 tháng có giá khoảng 20 triệu thì nay còn khoảng 10 triệu đồng.

​Trồng lúa gặp hạn mặn, bán bò giá chỉ còn phân nửa
Những con bò còn lại trong đàn bò ông Tạc (huyện Ba Tri) sau khi ông đã bán dần cho thương lái với giá rẻ - Ảnh: Mậu Trường

Khoảng gần một tháng nay, người dân nuôi bò tại tỉnh Bến Tre phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Thức ăn cạn kiệt do lúa mất mùa, nước cho bò uống bị nhiễm mặn chưa được khắc phục thì nay phải đối mặt với tình trạng giá bò giảm xuống còn một nửa. Tuy bán với giá rẻ mạt nhưng người dân không thể cầm cự thêm.

“Nhiều nông dân không muốn bán nhưng nếu không bán thì không có tiền để tái sản xuất. Vụ lúa vừa rồi coi như mất trắng, giờ nông dân lại phải mua lúa giống với giá trên trời, khoảng 14.000 đồng/kg. Nếu không bán bò thì lấy tiền đâu ra mà mua?”, ông Hữu Dương, ngụ ấp 7, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, nói.

Giải thích vì sao giá bò lại giảm mạnh so với đầu năm, một thương lái cho biết thời điểm này nhiều người bán nên giá rẻ là đương nhiên. Bên cạnh đó, thời điểm này do bò phải uống nước nhiễm mặn nên thường bị bệnh tiêu hóa dẫn đến việc bị nhẹ ký hơn so với trước đây.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Khánh - trưởng Phòng nông nghiệp huyện Ba Tri - lại cho rằng giá bò không giảm nhiều, chỉ giảm khoảng 5 triệu đồng/con. Đồng thời nhiều người dân vẫn giữ bò lại để nuôi nên đàn bò 87.000 con của huyện không bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, ông Khánh cũng cho biết khó khăn nhất của người nuôi bò trên địa bàn huyện là nguồn nước uống. Huyện cũng đã hướng dẫn người dân trữ nước ngọt, hòa nước với độ mặn thích hợp để cho bò uống.

Ngoài huyện Ba Tri, nhiều nông dân tại huyện Thạnh Phú, Bến Tre cũng phải chấp nhận bán bò với giá rẻ trong thời điểm hiện nay để lấy tiền tái sản xuất.

Theo Chi cục Thú y Bến Tre, hiện đàn bò trên địa bàn tỉnh có khoảng 200.000 con.

Theo Mậu Trường

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm