Hai doanh nghiệp của bầu Đức tiếp tục bị nghi ngờ khả năng thu nợ và chênh lệch khoản lỗ

03/09/2019 11:00 AM | Kinh doanh

Báo cáo kiểm toán hợp nhất đã soát xét bán niên 2019 của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai và Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch HĐQT đều gặp phải nhiều ý kiến của kiểm toán về các trục trặc liên quan đến vấn đề tài chính.

Hai doanh nghiệp của bầu Đức tiếp tục bị nghi ngờ khả năng thu nợ và chênh lệch khoản lỗ
Ông Đoàn Nguyên Đức và bài toán nông nghiệp thua lỗ trong các năm tài chính vừa qua

Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HNG - HAGL Agrico) và Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG - HAGL Group) đều công bố lợi nhuận sau thuế soát xét bán niên 2019 là con số âm, cụ thể là lỗ 1.457,7 tỉ đồng.

Ngoài các giải trình về lý do liên quan đến doanh thu và lợi nhuận của hai công ty, các doanh nghiệp này còn phải giải trình ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán độc lập là Ernst&Young Việt Nam.

Ở HAGL Agrico, kiểm toán cho rằng lỗ sau thuế của doanh nghiệp này đáng lý phải tăng thêm hơn 252 tỉ đồng, đó cũng chính là khoản giá trị tăng thêm tương ứng của "thuế và các khoản phải nộp nhà nước".

Kiểm toán đưa ra cơ sở là doanh nghiệp không thực hiện đúng việc ước tính và ghi nhận chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành theo hướng dẫn của Nghị định 20.

HAGL Agrico lại cho rằng khoản 3, điều 8 của Nghị định 20 còn nhiều điểm bất hợp lý, có nhiều cách hiểu khác nhau, gây khó khăn trong việc áp dụng thực tiễn và chưa đúng bản chất của Nghị định là chống chuyển giá.

Tương tự HAGL Agrico, kiểm toán cũng viện dẫn Nghị định 20 để đưa ra ý kiến về khoản "thu nhập khác" trị giá 335,3 tỉ đồng của HAGL Group.

Hai doanh nghiệp đều khẳng định đang làm việc với Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ để tháo dỡ vướng mắc.

Ngoài ra, ở HAGL Group, kiểm toán nghi ngờ về khả năng thu hồi gần 2.550 tỉ đồng các khoản phải thu dài hạn và ngắn hạn tồn đọng.

Tiến hành giải trình, HAGL Group cho rằng các bên liên quan đang vận hành các dự án kinh doanh đa dạng với khối tài sản đa dạng như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi. Trong đó nhiều dự án đang trong quá trình xây dựng cơ bản nên chưa tạo ra dòng tiền và xác định giá trị tài sản.

Bên cạnh đó, kiếm toán còn nhấn mạnh hai doanh nghiệp của bầu Đức vi phạm một số điều khoản trong hợp đồng vay và trái phiếu. Phía các doanh nghiệp thông báo đang làm việc với ngân hàng để điều chỉnh.

Đây là lần thứ hai các doanh nghiệp có liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức viện dẫn cơ sở pháp lý biện luận cho các vấn đề nảy sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cách đây khoảng một tuần, lần đầu tiên HAGL Group lên tiếng khẳng định HAGL Agrico vẫn là công ty con và tiếp tục được hợp nhất vào báo cáo tài chính, bất chấp việc gia tăng sở hữu của phía Thaco.

Theo HAGL Group, tại điều 9 của Chuẩn mực kế toán số 25 quy định công ty mẹ nắm dưới 50% quyền biểu quyết tại công ty con thì quyền kiểm soát vẫn được thực hiện khi các nhà đầu tư có thỏa thuận với nhau về việc cho công ty mẹ nắm quyền biểu quyết trên 50%, công ty mẹ có quyền chi phối các chính sách tài chính và hoạt động theo quy chế thỏa thuận, công ty mẹ có quyền bỏ đa số phiếu tại cuộc họp HĐQT.

Dẫn chiếu theo Luật doanh nghiệp năm 2014, HAGL Group khẳng định chỉ cần đảm bảo một trong ba trường hợp nêu tại điều 189 là có thể duy trì quyền kiểm soát. Trong đó, HAGL Group đáp ứng tiêu chí "có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên HĐQT, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó".

Thực tế, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang giữ chức vụ chủ tịch HĐQT của HAGL Argico và số lượng thành viên HĐQT đại diện cho HAGL Group tại HAGL Agrico vẫn chiếm đa số (4/7).

Phương Danh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm