Hai doanh nghiệp của bầu Đức tiếp tục bị nghi ngờ khả năng thu nợ và chênh lệch khoản lỗ

03/09/2019 11:00 AM | Kinh doanh

Báo cáo kiểm toán hợp nhất đã soát xét bán niên 2019 của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai và Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch HĐQT đều gặp phải nhiều ý kiến của kiểm toán về các trục trặc liên quan đến vấn đề tài chính.

Hai doanh nghiệp của bầu Đức tiếp tục bị nghi ngờ khả năng thu nợ và chênh lệch khoản lỗ
Ông Đoàn Nguyên Đức và bài toán nông nghiệp thua lỗ trong các năm tài chính vừa qua

Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HNG - HAGL Agrico) và Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG - HAGL Group) đều công bố lợi nhuận sau thuế soát xét bán niên 2019 là con số âm, cụ thể là lỗ 1.457,7 tỉ đồng.

Ngoài các giải trình về lý do liên quan đến doanh thu và lợi nhuận của hai công ty, các doanh nghiệp này còn phải giải trình ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán độc lập là Ernst&Young Việt Nam.

Ở HAGL Agrico, kiểm toán cho rằng lỗ sau thuế của doanh nghiệp này đáng lý phải tăng thêm hơn 252 tỉ đồng, đó cũng chính là khoản giá trị tăng thêm tương ứng của "thuế và các khoản phải nộp nhà nước".

Kiểm toán đưa ra cơ sở là doanh nghiệp không thực hiện đúng việc ước tính và ghi nhận chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành theo hướng dẫn của Nghị định 20.

HAGL Agrico lại cho rằng khoản 3, điều 8 của Nghị định 20 còn nhiều điểm bất hợp lý, có nhiều cách hiểu khác nhau, gây khó khăn trong việc áp dụng thực tiễn và chưa đúng bản chất của Nghị định là chống chuyển giá.

Tương tự HAGL Agrico, kiểm toán cũng viện dẫn Nghị định 20 để đưa ra ý kiến về khoản "thu nhập khác" trị giá 335,3 tỉ đồng của HAGL Group.

Hai doanh nghiệp đều khẳng định đang làm việc với Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ để tháo dỡ vướng mắc.

Ngoài ra, ở HAGL Group, kiểm toán nghi ngờ về khả năng thu hồi gần 2.550 tỉ đồng các khoản phải thu dài hạn và ngắn hạn tồn đọng.

Tiến hành giải trình, HAGL Group cho rằng các bên liên quan đang vận hành các dự án kinh doanh đa dạng với khối tài sản đa dạng như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi. Trong đó nhiều dự án đang trong quá trình xây dựng cơ bản nên chưa tạo ra dòng tiền và xác định giá trị tài sản.

Bên cạnh đó, kiếm toán còn nhấn mạnh hai doanh nghiệp của bầu Đức vi phạm một số điều khoản trong hợp đồng vay và trái phiếu. Phía các doanh nghiệp thông báo đang làm việc với ngân hàng để điều chỉnh.

Đây là lần thứ hai các doanh nghiệp có liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức viện dẫn cơ sở pháp lý biện luận cho các vấn đề nảy sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cách đây khoảng một tuần, lần đầu tiên HAGL Group lên tiếng khẳng định HAGL Agrico vẫn là công ty con và tiếp tục được hợp nhất vào báo cáo tài chính, bất chấp việc gia tăng sở hữu của phía Thaco.

Theo HAGL Group, tại điều 9 của Chuẩn mực kế toán số 25 quy định công ty mẹ nắm dưới 50% quyền biểu quyết tại công ty con thì quyền kiểm soát vẫn được thực hiện khi các nhà đầu tư có thỏa thuận với nhau về việc cho công ty mẹ nắm quyền biểu quyết trên 50%, công ty mẹ có quyền chi phối các chính sách tài chính và hoạt động theo quy chế thỏa thuận, công ty mẹ có quyền bỏ đa số phiếu tại cuộc họp HĐQT.

Dẫn chiếu theo Luật doanh nghiệp năm 2014, HAGL Group khẳng định chỉ cần đảm bảo một trong ba trường hợp nêu tại điều 189 là có thể duy trì quyền kiểm soát. Trong đó, HAGL Group đáp ứng tiêu chí "có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên HĐQT, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó".

Thực tế, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang giữ chức vụ chủ tịch HĐQT của HAGL Argico và số lượng thành viên HĐQT đại diện cho HAGL Group tại HAGL Agrico vẫn chiếm đa số (4/7).

Phương Danh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm