Thaco và các cá nhân liên quan liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu, liệu "bầu Đức' có mất quyền kiểm soát tại công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai?

21/08/2019 11:51 AM | Kinh doanh

Sau khi các cá nhân và pháp nhân liên quan đến Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) liên tục có động thái gia tăng sở hữu tại công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG) và dự luận bắt đầu hoài nghi về chuyện công ty "bầu Đức' mất quyền kiểm soát, mới đây, công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) đã chính thức lên tiếng

Thaco và các cá nhân liên quan liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu, liệu "bầu Đức' có mất quyền kiểm soát tại công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai?
Thương vụ đình đám giữa Hoàng Anh Gia Lai và Thaco

Có đủ căn cứ pháp lý để duy trì quyền kiểm soát

Ngày 20/8, công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Group do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch HĐQT đã phát đi văn bản công bố thông tin bất thường.

Theo đó, doanh nghiệp này khẳng định, sau nhiều giao dịch gia tăng sở hữu của phía Thaco, thì công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico vẫn là công ty con và tiếp tục được hợp nhất vào báo cáo tài chính.

Sự việc HAGL Agrico tăng vốn điều lệ để chuyển đổi 221.710 trái phiếu thành 221.710.000 cổ phiếu HNG đã dẫn đến việc HAGL Group chỉ còn nắm giữ 49,24% tạo mối quan tâm trong dư luận.

Trong khi đó, Thaco đã nâng tỉ lệ sở hữu lên 26,29% và bản thân ông Trần Bá Dương cùng pháp nhân có liên quan đang nắm giữ 18,76% tỉ lệ cổ phần.

Đây là lần đầu tiên HAGL Group phát đi thông cáo có nội dung như trên và doanh nghiệp này căn cứ rất nhiều chuẩn mực pháp lý để khẳng định không mất quyền kiểm soát.

Theo HAGL Group, tại điều 9 của Chuẩn mực kế toán số 25 quy định công ty mẹ nắm dưới 50% quyền biểu quyết tại công ty con thì quyền kiểm soát vẫn được thực hiện khi các nhà đầu tư có thỏa thuận với nhau về việc cho công ty mẹ nắm quyền biểu quyết trên 50%, công ty mẹ có quyền chi phối các chính sách tài chính và hoạt động theo quy chế thỏa thuận, công ty mẹ có quyền bỏ đa số phiếu tại cuộc họp HĐQT.

Dẫn chiếu theo Luật doanh nghiệp năm 2014, HAGL Group khẳng định chỉ cần đảm bảo một trong ba trường hợp nêu tại điều 189 là có thể duy trì quyền kiểm soát. Trong đó, HAGL Group đáp ứng tiêu chí "có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên HĐQT, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó".

Thực tế, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang giữ chức vụ chủ tịch HĐQT của HAGL Argico và số lượng thành viên HĐQT đại diện cho HAGL Group tại HAGL Agrico vẫn chiếm đa số (4/7).

Tiếp tục bán công ty con cho Thaco

Trong cùng ngày phát đi công văn thông báo, HAGL Agrico công bố việc việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của công ty tại Công ty TNHH Đông Pênh (chiếm tỉ lệ 99,875%) cho Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi. Thadi chính là công ty do Thaco thành lập và hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, HĐQT còn thông qua việc mua bán phần vốn góp sở hữu bởi Công ty CP Bò sữa Tây Nguyên (công ty con của HAGL Agrico) tại Công ty TNHH Đông Pênh.

Phần vốn góp chiếm 0,083% vốn điều lệ của Công ty TNHH Đông Pênh, trị giá 400 triệu đồng cũng được bán cho Thadi.

Tuy nhiên, ngay sau đó, HAGL Agrico đã phát đi văn bản đính chính. Loại bỏ thông tin liên quan đến thương vụ liên quan đến Công ty CP Bò sữa Tây Nguyên.

Trước đó, vào ngày 17-6, công ty của bầu Đức cũng công bố nghị quyết của HĐQT về việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương cho Thadi.

Không chỉ chuyển nhượng công ty con mảng nông nghiệp, sau thời điểm ký kết hợp tác chiến lược với doanh nghiệp của bầu Đức đúng một tháng (9-2018), Công ty Đại Quang Minh của Thaco đã sở hữu 51% vốn Công ty CP Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh Gia Lai.

Phương Danh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm