Hạ viện Mỹ cáo buộc kho ứng dụng App Store đang trao cho Apple một thứ quyền lực độc quyền, Apple ngay lập tức đáp trả gay gắt

08/10/2020 04:29 PM | Công nghệ

Apple cũng nhấn mạnh rằng chính nhờ có App Store, mà các nhà phát triển mới đưa được ứng dụng của mình tiếp cận với người dùng trên toàn thế giới.

Hạ viện Mỹ cáo buộc kho ứng dụng App Store đang trao cho Apple một thứ quyền lực độc quyền, Apple ngay lập tức đáp trả gay gắt

Ủy ban Dân chủ về Tư pháp tại Hạ viện Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến nghị nhằm thay đổi luật chống độc quyền và ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của những công ty công nghệ lớn, như Apple, Alphabet, Amazon và Facebook. Khuyến nghị này được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài 16 tháng nhằm vào các công ty này.

Theo CNBC, ủy ban khuyến nghị những thay đổi lớn trong luật chống độc quyền, vì họ tin rằng các công ty công nghệ khổng lồ đang tận dụng sức mạnh độc quyền của mình để ngăn cản sự cạnh tranh từ những công ty nhỏ hơn.

Một trong những đề xuất chính là yêu cầu có sự tách biệt cơ cấu trong những công ty lớn. Có nghĩa là buộc những công ty này phải bị chia thành những công ty nhỏ hơn và hoạt động độc lập.

Nói cách khác, Apple sẽ phải tách hoạt động của kho ứng dụng App Store thành một công ty độc lập. Hay Google phải tách YouTube và kho ứng dụng Play Store thành những công ty độc lập.

Hạ viện Mỹ cho rằng không nên để các công ty công nghệ lớn sở hữu những nền tảng thống trị và ưu tiên cho những dịch vụ của họ, rồi đưa ra các điều kiện khác cho đối thủ cạnh tranh.

Sau khi khuyến nghị thay đổi luật chống độc quyền này được đưa ra, Apple ngay lập tức đã có phản hồi:

“Chúng tôi luôn cho rằng việc điều tra và xem xét kỹ lưỡng là điều cần thiết, nhưng chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với kết luận của báo cáo này đối với Apple. Công ty chúng tôi không sở hữu thị phần chi phối trong bất kỳ lĩnh vực nào mà chúng tôi kinh doanh.

Từ những ngày đầu thành lập cách đây 12 năm, App Store mới chỉ có hơn 500 ứng dụng, chúng tôi đã xây dựng kho ứng dụng này trở thành một nơi an toàn và đáng tin cậy để người dùng khám phá và tải xuống các ứng dụng, cũng như hỗ trợ các nhà phát triển để họ có thể bán ứng dụng của mình cho người dùng trên toàn thế giới. 

Với hơn 2 triệu ứng dụng hiện nay, App Store đã thực hiện đúng lời cam kết đó, đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất về quyền riêng tư, bảo mật và chất lượng. Các nhà phát triển cũng được hưởng lợi rất lớn từ hệ sinh thái này.

Riêng năm ngoái tại Hoa Kỳ, kho ứng dụng App Store đạt doanh thu thương mại 138 tỷ USD, và 85% số tiền đó được chia cho các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ 3. Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để tạo ra hệ sinh thái này, với sự an toàn và riêng tư làm cốt lõi”. 

Apple cũng nhấn mạnh rằng chính nhờ có App Store, mà các nhà phát triển mới đưa được ứng dụng của mình tiếp cận với người dùng trên toàn thế giới. Đó là điều mà họ khó có thể làm được một mình.

Tuy nhiên, Apple vẫn phải đối mặt với cáo buộc độc quyền, vì việc không cho phép cài đặt các ứng dụng bên thứ 3 không thông qua App Store. Một dự thảo của Liên minh Châu Âu đang xem xét cấm Apple cài sẵn các ứng dụng và dịch vụ của mình trên iPhone, nhằm giúp người dùng có sự lựa chọn của riêng họ.

TVD

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm