"Hà Nội xét nghiệm 100% người dân sẽ lãng phí" - Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải như thế nào?

10/09/2021 20:01 PM | Xã hội

Trước một số ý kiến cho rằng Hà Nội thực hiện xét nghiệm toàn dân sẽ lãng phí, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, bắt buộc phải thông qua xét nghiệm.

Trước một số ý kiến cho rằng Hà Nội thực hiện xét nghiệm toàn dân sẽ lãng phí, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, bắt buộc phải thông qua xét nghiệm.

"Không có cách nào khác để chúng ta ngăn chặn phát hiện sớm nếu không xét nghiệm. Nếu chúng ta không làm điều đó, có nghĩa chúng ta chấp nhận trong cộng đồng vẫn phải có người lây nhiễm", Bộ trưởng nói.

Ông cho biết, thời gian qua, Hà Nội liên tục phát hiện các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, không rõ nguồn lây, nghĩa là mầm bệnh đã lây lan, len lỏi trong cộng đồng mà không biết được. Vì thế, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội rất dài từ đầu tháng 8 đến nay.

Hà Nội xét nghiệm 100% người dân sẽ lãng phí - Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải như thế nào? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra điểm tiêm Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức và thăm hỏi người dân (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, để giảm thời gian giãn cách phải phát hiện bằng được, tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để. Từ đó nới lỏng dần dần việc giãn cách để đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Bộ trưởng dẫn chứng bài học kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là Trung Quốc xét nghiệm rất nhanh, nhiều vòng và thực tiễn chống dịch của nước ta tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Cần Thơ, quận 7, huyện Củ Chi của TP.HCM hay Khánh Hòa… "Đó là những bài học thực tiễn về mặt khoa học trong xét nghiệm, đảm bảo phải tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng, không để lây lan trong cộng đồng", GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Phương pháp xét nghiệm hiện nay Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương là gộp mẫu (có thể gộp 10) trong trường hợp có thể thì giá thành xét nghiệm rất rẻ. Các "vùng đỏ" xét nghiệm nhiều lần nhưng đối với "vùng xanh" phải làm xét nghiệm để xác định không có mầm bệnh, từ đó yên tâm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

"Đây là lý do vì sao Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 coi công tác xét nghiệm là vấn đề then chốt để phòng, chống dịch", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã điều động 11 tỉnh, thành phố, với gần 4.000 nhân viên y tễ hỗ trợ Hà Nội. Có những địa phương cử tới 500- 600 người, thậm chí như Bắc Giang còn tăng cường 800 nhân lực y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã điều động nhân lực của các Bệnh viện Trung ương, các trường Đại học ở Trung ương trên địa bàn để hỗ trợ Hà Nội. Đồng thời giao những phòng xét nghiệm của Bộ trên địa bàn Hà Nội huy động tối đa để phục vụ công tác xét nghiệm của Thủ đô.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đề nghị TP. Hà Nội tập huấn cho người dân để người dân có thể tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng phải huy động lực lượng tình nguyện tham gia công tác xét nghiệm, bởi vì trong tất cả các công đoạn, chỉ có lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm phải đòi hỏi nhân viên y tế. Những công đoạn mang tính hành chính hay vấn đề đảm bảo giãn cách, những hoạt động khác trong quá trình có thể huy động tình nguyện và sinh viên trên địa bàn.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM