Chủ tịch Hà Nội nêu 3 mục tiêu làm cơ sở xem xét nới lỏng giãn cách xã hội

10/09/2021 17:23 PM | Xã hội

Chủ tịch Hà Nội cho biết thành phố đặt 3 mục tiêu hàng đầu để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Sáng 10/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thị sát, kiểm tra, động viên công tác tiêm chủng tại 2 điểm ở quận Đống Đa và Long Biên.

Điểm tiêm chủng ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa là điểm "2 trong 1": người dân xét nghiệm nhanh chờ kết quả, nếu âm tính thì vào tiêm. Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, quận đã nhận được gần 86.000 liều vaccine và đến sáng nay đã tiêm được 30% số vaccine được phân bổ.

Quận đã triển khai công tác tiêm chủng từ ngày 8/9 trên 21 điểm tiêm thuộc 21 phường với sự hỗ trợ từ lực lượng y tế tăng cường của tỉnh Phú Thọ. Đồng thời tổ chức tuyên truyền đến nhân dân, trong đó nhấn mạnh phương châm "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất".

 Chủ tịch Hà Nội nêu 3 mục tiêu làm cơ sở xem xét nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác tiêm chủng

Tại điểm tiêm chủng ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra các khâu trong dây chuyền tiêm vaccine và hỏi thăm động viên lực lượng y tế đến từ Bắc Giang đang làm nhiệm vụ ở đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, "muốn nới lỏng dần giãn cách xã hội, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới thì chúng ta phải tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng dập dịch một cách triệt để".

Từ đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, công tác xét nghiệm rất quan trọng, kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đều triển khai test nhanh nhiều vòng; kinh nghiệm thực tiễn tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, quận 7, huyện Củ Chi (TP.HCM), Cần Thơ là những bài học về mặt khoa học của việc phải bóc tách bằng được F0, không để lây lan ra cộng đồng.

"Với biện pháp đó, chúng tôi cho rằng hiện nay Hà Nội đang triển khai rất tích cực", Bộ trưởng đánh giá.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, chủ trương "thần tốc" phủ vaccine mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng để tạo miễn dịch bảo vệ người dân Thủ đô.

"Qua khảo sát thực địa cho thấy Hà Nội đã triển khai bài bản trong công tác tiêm chủng. Công suất của Hà Nội ngày 9/9 đạt hơn 300.000 liều là con số rất ấn tượng", Bộ trưởng nói và hi vọng Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đến ngày 15/9 tiêm chủng mũi 1 cho 100% người dân trên 18 tuổi.

 Chủ tịch Hà Nội nêu 3 mục tiêu làm cơ sở xem xét nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đặt ra 3 mục tiêu cụ thể hàng đầu, gồm:

- Đến 15/9 hoàn tất tầm soát xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

- Tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vaccine được đảm bảo).

- Cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh.

Từ đó, Hà Nội lấy cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Chu Ngọc Anh đánh giá những ngày qua, tốc độ tiêm vaccine đã được đẩy lên rất cao, như ngày 8/9 thống kê tiêm được hơn 300.000 liều; ngày 9/9 cũng đạt gần 330.000 liều.

"Đó là con số biết nói về công tác phòng chống dịch ở Thủ đô", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh. 

Ông giao Sở Y tế nhanh chóng rà soát, điều phối vaccine cho các địa bàn để đảm bảo mục tiêu đề ra. Đồng thời kịp thời tham mưu UBND TP báo cáo Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vaccine cho Hà Nội theo tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý các điểm tiêm chủng phải bố trí đầy đủ lực lượng, nhắc nhở, phân luồng người dân từ xa để đảm bảo giãn cách.

Clip: Người dân Hà Nội đi tiêm vaccine Vero Cell

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM