Gửi Minh Nhật: Làm kinh doanh khác showbiz lắm, đừng cố chơi trò 'tà đạo'!

13/04/2016 19:32 PM | Kinh doanh

Thông điệp gửi Minh Nhật từ một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực thương mại điện tử chia sẻ về tình cảm yêu mến cô trong chương trình MasterChef, song không đồng tình nếu vua đầu bếp lựa chọn con đường kinh doanh theo kiểu showbiz.

Kinh doanh luôn là một cuộc chơi khốc liệt. Và tại nơi đó, không có chỗ cho những thủ đoạn, chiêu trò đánh bóng tên tuổi như giới ca sĩ, diễn viên vẫn hay làm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ điều này, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Mới đây, một người làm thương mại điện tử có tiếng tại Việt Nam đã có đôi lời chia sẻ về vua đầu bếp Minh Nhật. Anh thể hiện sự quý mến của mình dành cho cô gái trẻ trong chương trình Master Chef, song, cũng thẳng thắn góp ý về những thiếu sót của cô trên con đường kinh doanh.

Dưới đây là nguyên văn thông điệp vị chuyên gia này muốn gửi tới vua đầu bếp:

“Gửi em Minh Nhật, người mà trước đây tôi rất yêu thích và quý mến,

Tôi là một khán giả hâm mộ em, theo dõi và cổ vũ em từng số trong hành trình em thi MasterChef. Tôi thích vẻ đẹp của em, sự nhã nhặn và hoà nhã của em. Tôi thích thái độ ứng xử thông minh và những cách mà em tạo ra từng món ăn trông thật hấp dẫn và khác biệt.

Và rồi cuối cùng em cũng đăng quang ngôi vị cao nhất, tước hiệu mà nhiều đầu bếp phải ước ao và ghen tỵ với em. Tôi cũng vui lắm, và thầm nghĩ chắc em sẽ còn tiến xa, bởi em còn trẻ, lại thông minh khéo léo thế kia mà.

Kết thúc cuộc thi, mọi thứ lại trở về với những gì thường nhật. Tôi cũng không còn theo dõi em thường xuyên nữa, chỉ thi thoảng nghe phong thanh em mở thương hiệu bánh mỳ mang tên em.

Tôi có chút lăn tăn, sao em lại chọn bánh mỳ (thứ tưởng dễ mà rất khó làm cho ngon) song không phải sản phẩm khác? Nhưng rồi nghĩ chắc em cũng đã tính kỹ, nên tôi chờ đợi một kết quả tốt đẹp sẽ đến với em.

Và rồi thi thoảng, tôi thấy em trên mặt báo. Em tổ chức họp báo như những người trong showbiz để nói về scandal mà em đang dính phải. Nếu em chọn con đường sẽ tiến thân vào showbiz, thì thôi, em không cần đọc tiếp những dòng bên dưới nữa, vì nó là lựa chọn của em.

Còn ngược lại, em chọn con đường trở thành doanh nhân thì dường như em đang đi sai. Bởi cách mà em đang dùng để làm truyền thông là cách mà những người ưa thích sự tử tế sẽ không chọn.

Scandal chỉ thực sự hợp với showbiz. Còn thương hiệu trong kinh doanh, càng tránh được điều tiếng xấu càng tốt. Tiếng tăm và sự yêu mến thương hiệu cá nhân đã có sẵn rồi, em nên tập trung vào P1 trong 4P để tạo cho sản phẩm của em trở thành số 1 về chất lượng, tạo cho nó một sự khác biệt như chính em trong cuộc thi MasterChef vậy, để nó trở thành thứ đồ ăn được yêu thích trong phân khúc khách hàng mà em nhắm đến.

Lại nói về chiếc bánh mỳ mang tên em. Không biết em đã điều nghiên khách hàng của em thế nào chứ tôi thấy xung quanh tôi, từ người không có điều kiện đến người có tiền đều chê. Họ chê nó đắt, chê nó dở.

Liệu em có biết điều đó không? Hay em đang rơi vào tình trạng như vị vua trong truyện "Vị vua cởi truồng", ai xung quanh em cũng sợ mang tiếng mình không biết thưởng thức nên phải cố khen ngon và em tưởng như vậy thật?

Em hãy hỏi một cậu bé xem mình đang cởi truồng hay mặc áo may bằng những sợi chỉ vàng của gã thợ may lừa đảo để sáng suốt chọn cho mình câu trả lời thật em nhé!

Khởi nghiệp là cuộc chơi không hề dễ dàng cho bất kỳ ai. Nó đòi hỏi sự kiên trì và lắng nghe từ chính khách hàng của mình, để rồi từ đó làm cho khách hàng hạnh phúc hơn mỗi ngày, để mỗi khi ai cầm chiếc bánh mỳ mang tên em đưa lên miệng đều nở nụ cười mãn nguyện.

Truyền thông là con dao 2 lưỡi. Em dùng không thạo nó sẽ cứa rách tay em. Hãy tìm đến những người thực sự có nghề về kinh doanh, những người đã từng nếm trải đau thương trên thương trường và thành công với chuỗi, những người đã lăn lộn với khách hàng của mình... để xin mỗi người một lời khuyên có lẽ sẽ giúp em gấp nhiều lần so với việc em lên báo và dùng scandal để nổi tiếng.

Thế giới ngoài kia đầy cạm bẫy. Kẻ mượn danh em để vụ lợi không thiếu, kẻ ghen ghét muốn dìm em xuống tận bùn đen cũng nhiều vô số kể. Nhưng em hãy là chính em như vốn đã từng, bằng khả năng và sự thông minh của em để cho ra đời những món ăn ngon được nhiều người yêu thích và hạnh phúc khi thưởng thức, em nhé!

Chúc em luôn sáng suốt như chính cái tên Minh Nhật của em vậy.

Tôi thích hình ảnh em như thế này hơn, hồn nhiên và rạng ngời.

Tuấn Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM