GS Phan Văn Trường - người gần 80 tuổi, từng đi qua 80 quốc gia, đàm phán 60 tỷ USD nói thẳng: ‘Những người có suy nghĩ KHÔNG CẦN AI thì khó lòng LÀM GIÀU lắm!’

24/04/2025 07:16 AM | Sống

Theo GS Phan Văn Trường, việc xây dựng mối quan hệ là điều quan trọng, bởi đó chính là một hệ sinh thái dựa trên sự tin tưởng, nơi mọi người cùng đồng hành và tạo ra giá trị.

GS. Phan Văn Trường là chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế. Ông từng cố vấn thường trực của Chính phủ Cộng hòa Pháp về thương mại quốc tế từ thập niên 1990. Ông hai lần được Tổng thống Pháp phong Hiệp sĩ (Đài ghi công - 1990, Bắc đẩu bội tinh - 2006), và được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng huy chương "Vì sự nghiệp giáo dục" (2010).

Giáo sư nhiều năm làm lãnh đạo doanh nghiệp quy mô toàn cầu, tham gia giảng dạy ở các trường đại học danh tiếng. GS. Phan Văn Trường giữ vị trí quản lý và quản trị của nhiều công ty hàng đầu trong các lĩnh vực kinh doanh, xây dựng, điện lực, giao thông vận tải, lọc nước đô thị và dầu khí.

GS. Phan Văn Trường từng đi qua 80 quốc gia, đàm phán các hợp đồng lên tới 60 tỷ USD. GS. Phan Văn Trường cũng chính là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như: Một đời thương thuyết, Một đời quản trị, Một đời như kẻ tìm đường,...

Ở tuổi 79, giáo sư vẫn tích cực tham gia các hoạt động truyền cảm hứng, chia sẻ những lời khuyên đến các bạn trẻ. Năm 2019, GS. Phan Văn Trường thành lập hệ sinh thái “Cấy Nền”, có mục tiêu kết nối hàng chục nghìn người Việt ở trong và ngoài nước để hỗ trợ khởi nghiệp. Trong các hoạt động của “Cấy Nền”, GS. Phan Văn Trường thường có nhiều buổi workshop, video chia những kinh nghiệm, bài học giá trị.

GS Phan Văn Trường - người gần 80 tuổi, từng đi qua 80 quốc gia, đàm phán 60 tỷ USD nói thẳng: ‘Những người có suy nghĩ KHÔNG CẦN AI thì khó lòng LÀM GIÀU lắm!’- Ảnh 1.

GS. Phan Văn Trường

Mới đây, trên kênh TikTok “Cấy Nền Radio”, GS. Phan Văn Trường đã chia sẻ về tầm quan trọng của vòng tròn các mối quan hệ.

Theo GS. Phan Văn Trường, quá trình xây dựng mối quan hệ, một hệ sinh thái, mọi người tin tưởng, kết nối và hỗ trợ lẫn nhau là rất quan trọng.

GS chia sẻ: "Làm giàu, mình không làm giàu một mình được, mình phải làm giàu giàu với đối tác. Khi mình làm giàu với đối tác thì việc đầu tiên là mình phải tạo nên một hệ sinh thái, tin tưởng lẫn nhau để cùng nhau kề vai sát cánh tạo giá trị. Thầy gọi đó là hệ sinh thái giữa người với người, là một vòng tròn năng lượng, vòng tròn nuôi dưỡng nhau để mà giúp cho nhau làm giàu”.

Sau đó, GS. Phan Văn Trường tiếp tục lý giải rằng, chính niềm tin và sự tín nhiệm mới là nền tảng thực sự của mối quan hệ. Không cần cầu kỳ, hệ thống hoá mối quan hệ, nhưng cần phải tạo dựng được niềm tin.

“Có nhiều người người ta hiểu chuyện đó lắm, chẳng phải là một bí mật gì đâu. Nhưng tất cả những người mà nghĩ rằng không cần ai thì khó lòng làm giàu lắm. Thế thành thử ra là mối quan hệ là quan trọng, không cần xây dựng quan hệ một cách hệ thống nhưng mà cần là luôn tạo ra sự tín nhiệm. Người ta tín nhiệm mình, tin tưởng mình, sẵn sàng làm việc với mình thì cái đó là cái tạo nên mối quan hệ”, GS. Phan Văn Trường nhấn mạnh.

Nguồn: Cấy Nền Radio

Theo Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chàng trai vàng Olympic Toán quốc tế trở về nước sau thời gian đào tạo tiến sĩ ở Mỹ: Khát khao được góp phần phát triển nhân tài Việt trong toán học, khoa học và công nghệ

TS Cấn Trần Thành Trung (29 tuổi) – huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2013, thủ khoa ngành Toán tại Đại học Duke (top 7 Mỹ) và là tiến sĩ từ Viện Công nghệ California Caltech (top 10 Mỹ) đã lựa chọn trở về Việt Nam giảng dạy và nghiên cứu ngay sau khi hoàn thành quá trình học tiến sĩ tại Mỹ.

Làm phẳng cấu trúc: Bên trong chiến lược khiến 8.000 nhân viên Microsoft mất việc chỉ trong 5 tháng, nhiều big tech khác cũng đang áp dụng

Xu hướng của các Big Tech hiện nay như Amazon, Google và Microsoft là giảm bớt các vai trò quản lý cấp trung để tập trung nguồn lực cho kỹ sư và các cá nhân đóng góp chính.

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Cơ hội ngàn năm hay thách thức thế kỷ?

"Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam là cơ hội ngàn năm có một, nhưng nếu không sẵn sàng, nó cũng có thể là thách thức thế kỷ đối với ngành xây dựng Việt Nam nói chung và nhà thầu trong nước nói riêng" - ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam - cho hay.

Hệ thống cầm đồ lớn nhất Việt Nam lần đầu công bố BCTC chi tiết: Gần 3.700 tỷ cho vay, lãi và phí tối đa 8,1%/tháng, lợi nhuận chủ yếu đến từ xử lý tài sản

Trong khi đó, F88 đang vay nợ ngắn hạn 1.457 tỷ đồng và vay nợ dài hạn 1.450 tỷ đồng với lãi vay tối đa 12%/năm, vay trái phiếu với lãi suất cố định từ 10,5% - 11,5%/năm.