Grab Taxi cầu cứu Thủ tướng vụ Đà Nẵng tạm dừng dịch vụ hỗ trợ kết nối vận tải

09/04/2017 20:10 PM | Doanh nghiệp công nghệ

Đại diện ủy quyền tại Việt Nam của Công ty TNHH GrabTaxi (Grab Việt Nam) ông Yen Hock Lim vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND TP. Đà Nẵng cho phép Grab Việt Nam…

Sự xuất hiện của GrabCar tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11/2016 được xem là bước nâng cấp của dịch vụ GrabTaxi được triển khai từ tháng 6/2015 nhưng chưa thành công, tương tự TP.HCM và Hà Nội

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và một số bộ, ngành Trung ương, Grab Việt Nam cho biết, việc Sở GTVT Đà Nẵng vào tháng 11/2016 yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ này dừng ngay việc ký hợp đồng với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng mà không nêu thời hạn là chưa phù hợp với yêu cầu của Nghị quyết số 35/NQ- CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; đồng thời làm nản lòng các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Người được ủy quyền của Grab Việt Nam cũng cho rằng, việc Sở GTVT Đà Nẵng căn cứ trên phản ánh của các đơn vị taxi trên địa bàn để yêu cầu Grab Việt Nam dừng triển khai là chưa thỏa đáng, có thể chưa phù hợp với tinh thần của Luật Cạnh tranh năm 2005.

Điều đáng lưu ý sau khi Grab Việt Nam báo cáo vụ việc, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND Tp. Đà Nẵng tiếp tục tạo thuận lợi và hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải khách theo hợp đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, UBND Tp. Đà Nẵng vẫn chưa cho phép nối lại thí điểm ứng dụng Grab.

“Yêu cầu tạm dừng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch kinh doanh của Grab Việt Nam tại Đà Nẵng nói riêng và tại các thành phố đã triển khai là Hà Nội và Tp.HCM nói chung, gây tâm lý không ổn định cho hàng nghìn người lao động là các lái xe đang tham gia thí điểm Grabcar, GrabTaxi”, đại diện được ủy quyền của doanh nghiệp này cho biết.

Cùng với việc xin nối lại dịch vụ, Grab Việt Nam còn xin Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp xem xét lại tính pháp lý của văn bản số 5702/GTVT – QLVTPTNL ngày 21/11/2016 do Sở GTVT Đà Nẵng ban hành.

Được biết, ngày 14/2, lãnh đạo Đà Nẵng có văn bản trả lời Bộ GTVT về việc chưa cho thí điểm triển khai ứng dụng GrabCar. Một trong những lý do Đà Nẵng đưa ra là việc triển khai mô hình GrabCar hiện tại sẽ làm gia tăng số lượng xe ô tô dưới 9 chỗ, phá vỡ quy hoạch phát triển mạng lưới taxi đã được thành phố phê duyệt, ùn tắc giao thông sẽ càng nghiêm trọng. Trong khi đó tình hình nhu cầu vận tải hành khách đang hoạt động ổn định.

Theo Bảo Như

Cùng chuyên mục
XEM