Gooogle Doodle: Tại sao chuột lại đứng đầu 12 con giáp, tết Việt Nam khác Hàn Quốc ra sao?

25/01/2020 07:40 PM | Sống

Chuột là linh vật đứng đầu 12 con giáp trong tất cả các con vật, tại sao sinh vật bé nhỏ này lại có thể được ưu tiên xếp đầu bảng như vậy?

Gooogle Doodle: Tại sao chuột lại đứng đầu 12 con giáp, tết Việt Nam khác Hàn Quốc ra sao?

Hôm nay là mùng 1 tết âm lịch (25/1/2020), ngày lễ đầu tiên trong Tết cổ truyền của Việt Nam, do đó Google Doodle đã thiết kế hình ảnh con chuột trên trang chủ của mình.

Tuy nhiên, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc... cũng tổ chức Tết âm lịch. Hãy cùng xem sự giống và khác nhau trong văn hóa tết cổ truyền của nước ta và Hàn Quốc.

Tết âm lịch 2020 (Hàn Quốc)

Tại Hàn Quốc, mỗi năm Âm lịch đều có một trong 12 linh vật làm đại diện với những biểu tượng ý nghĩa may mắn riêng và chúng sẽ luân phiên nhau xuất hiện theo quy luật cung chiêm tinh - trong đó linh vật năm nay giống với Việt Nam là con chuột!

 Gooogle Doodle: Tại sao chuột lại đứng đầu 12 con giáp, tết Việt Nam khác Hàn Quốc ra sao? - Ảnh 1.

Chuột là linh vật đứng đầu. Ảnh: Pngfree

Bên cạnh đó, một số linh vật trong văn hóa dân gian của đất nước Hàn Quốc lại khác với những linh vật của nước ta. Ví dụ: Con cừu, con thỏ.

Tại Hàn Quốc, người ta gọi tên tết Âm lịch là Seollal ("seol" có nghĩa là phải thận trọng, không được hành động cẩu thả và bừa bãi). Trước khi năm mới đến, người Hàn Quốc sẽ tắm nước nóng để gột rửa những điều không may mắn trong năm cũ.

Ngoài ra người dân nước này quan niệm đốt lửa bằng thanh củi trong đêm giao thừa sẽ giúp xua tan ma quỷ vì tiếng nổ của gỗ. Qua năm mới, người Hàn Quốc sẽ mặc bộ đồ truyền thống hanbok.

 Gooogle Doodle: Tại sao chuột lại đứng đầu 12 con giáp, tết Việt Nam khác Hàn Quốc ra sao? - Ảnh 2.

Tết Hàn Quốc với những hoạt động đặc trưng. Ảnh: Tradition

Cũng giống như ở Việt Nam, người Hàn Quốc xem Tết như một dịp để nhớ về tổ tiên, đoàn viên gia đình, họ hàng và là cơ hội để gửi đến những lời chúc tốt đẹp nhất cho nhau trong năm mới.

Do đó người Hàn cũng mua đồ cúng hay làm bánh tteok (bánh gạo), sau đó quét dọn nhà cửa... Vào những ngày Tết, họ sẽ thực hiện các nghi lễ, chơi các trò chơi dân gian, ăn món ăn truyền thống và gặp gỡ mọi người.

Câu chuyện 12 con giáp của Hàn Quốc

Nếu như Việt Nam có câu chuyện lý giải về sự xuất hiện của 12 con giáp trong ngày Tết âm lịch thì ở Hàn Quốc cũng có một câu chuyện tương tự: Thập nhị địa chi.

Truyền thuyết kể lại rằng, khi xưa Ngọc hoàng Thượng đế mở hội trên thiên đình và ban lệnh xuống nhân gian rằng con vật nào tới trước sẽ được đứng trước trong thứ tự Thập nhị địa chỉ của niên lịch.

 Gooogle Doodle: Tại sao chuột lại đứng đầu 12 con giáp, tết Việt Nam khác Hàn Quốc ra sao? - Ảnh 3.

Người Hàn Quốc cũng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất vào năm mới. Ảnh: Pinterest


Nghe tin đó, các con vật thi nhau tham dự cuộc đua để được ưu tiên đứng trước những loài vật khác, chuột là loài động vật nhỏ bé nhưng tinh ranh nên khi gặp bò đã nghĩ rằng "Bò là loài động vật to khỏe, nhanh nhất" nên nó đã nghĩ ra một mưu kế.

Chuột hỏi bò xem có thích nghe mình hát hay không, bò thích chí vì đoạn đường dài lại được nghe hát cho đỡ buồn và mệt nên đồng ý ngay. Chuột giả bộ hát nhưng không thành tiếng để bò không nghe được.

Sau đó hỏi bò rằng nó hát có hay không, bò chẳng nghe thấy gì nên chuột liền đề nghị sẽ trèo lên đầu để hát cho gần hơn. Cứ thế, chuột hát hết bài này đến bài khác cho đến khi bò gần tới đích thì chuột liền nhảy xuống và chiếm vị trí đầu bảng.

Bò đành phải xếp thứ hai và cứ thế những con vật tới sau xếp vào các vị trí còn lại. Có một điều thú vị là 12 con giáp của Hàn Quốc và Trung Quốc đều giống hệt nhau.

Nguồn: Thongtinhanquoc, Asiasociety, Visitkorea

Theo Hoa Hướng Dương

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm