Google giảm lương nếu nhân viên chuyển trụ sở

25/06/2021 10:31 AM | Công nghệ

Google cho biết, sẽ xác định lương dựa theo khu vực, vì vậy, nhân viên chuyển khỏi các thành phố đắt đỏ như San Francisco (Mỹ) có thể bị giảm thu nhập.

Google hôm 22/6 bắt đầu triển khai công cụ để nhân viên yêu cầu chuyển đổi văn phòng hoặc đăng ký làm việc từ xa hoàn toàn. Hồi tháng 5, CEO Google Sundar Pichai thông báo kế hoạch đưa 20% nhân sự làm việc từ xa vĩnh viễn, 20% có thể làm việc tại một văn phòng Google khác nếu muốn. 60% còn lại vẫn làm tại địa điểm cũ vài ngày một tuần.

Google giảm lương nếu nhân viên chuyển trụ sở - Ảnh 1.
Google giảm lương nếu nhân viên chuyển trụ sở - Ảnh 2.

Giao diện công cụ Google phát triển cho nhân viên. (Ảnh: Google)

Nếu nhân viên Google yêu cầu chuyển sang văn phòng mới, thu nhập của họ sẽ được điều chỉnh với mức sống trong khu vực. Chẳng hạn, nếu họ chuyển từ San Francisco hay New York sang thành phố nhỏ hơn, họ có thể bị giảm lương. Phần mềm của Google sẽ giúp họ biết được lương của mình thay đổi ra sao tùy theo địa điểm.


Người phát ngôn Google không tiết lộ chính sách ảnh hưởng đến khoản thưởng như thế nào, hay các chính sách xoay quanh giảm lương.

Công cụ của Google nhấn mạnh một vài yếu tố mà các doanh nghiệp cần cân nhắc khi chuyển sang mô hình làm việc phức hợp. Sự linh hoạt trở thành vấn đề chính khi công ty muốn đưa nhân viên quay lại văn phòng sau hơn một năm làm việc từ xa do dịch bệnh. Vài hãng như Reddit thông báo, họ sẽ không thay đổi lương nhân viên ngay cả khi họ chuyển từ nơi đắt đỏ hơn sang nơi có mức sống rẻ hơn.

Google là một trong những doanh nghiệp lớn đầu tiên cho hầu hết nhân viên làm ở nhà khi dịch bệnh bùng phát. Công ty không yêu cầu nhân viên quay lại văn phòng cho tới tháng 9 năm nay.

Một số hãng công nghệ khác cũng đang tư duy lại về môi trường văn phòng hậu Covid-19. CEO Facebook Mark Zuckerberg nói sẽ cho phép một số nhân viên làm việc ở nhà vĩnh viễn. Ông dự đoán một nửa lực lượng lao động của Facebook sẽ làm việc từ xa trong 5 tới 10 năm nữa. Twitter cũng có chính sách tương tự. CEO Jack Dorsey còn áp dụng chính sách này cho công ty thanh toán di động Square của mình.

Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM