National Geographic đưa đại dương thứ 5 của trái đất lên bản đồ

24/06/2021 04:00 PM | Khoa học

Hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới đã lớn lên với nhận thức rằng trái đất có 4 đại dương. Tuy nhiên, điều này đã không còn đúng.

National Geographic đưa đại dương thứ 5 của trái đất lên bản đồ

National Geographic, một trong những tên tuổi hàng đầu về địa lý, đã tuyên bố rằng trái đất có 5 đại dương. Nó được gọi là Nam Đại Dương, vùng nước bao quanh Nam Cực. Nó là nơi hợp lưu của các dải cực nam của Thái BÌnh Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Đây là cũng là nơi tạo ra nhiều điểm tranh cãi của các nhà khoa học.

Quyết định mới của National Geographic đã tạo ra sự thay đổi trên bản đồ của họ, điều vốn dĩ chỉ xảy ra khi có những biến cố lớn về địa chính trị, chẳng hạn như Tiệp Khắc tách thành Cộng hòa Czech và Slovakia….

Tuy nhiên, việc ghi nhận sự tồn tại của đại dương thứ 5 là một ví dụ hiếm hoi về việc những người "vẽ bản đồ" đang nỗ lực thay đổi cái nhìn của cả thế giới về hành tinh chúng ta đang sống. Theo lý giải của National Geographic, thuật ngữ Nam Đại Dương chỉ mới với công chúng chứ không còn mới với những người có chuyên môn. Việc họ thay đổi bản đồ chỉ nhằm tới việc đưa kiến nghị này đến với đông đảo với đại chúng.

 National Geographic đưa đại dương thứ 5 của trái đất lên bản đồ  - Ảnh 1.

Vị trí đại dương thứ 5 của trái đất.

"Các nhà hải dương học có lẽ sẽ vui mừng khi Nam Đại Dương xuất hiện trên bản đồ của National Geographic. Tôi không nghĩ có bất cứ nhà khoa học nào phản đối ý tưởng này", Angela Fritz, biên tập viên về khí hậu của CNN, cho biết.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xác định đâu là một đại dương?

Thực tế, chỉ có một vùng nước biển trên trái đất này và chúng đều kết nối với nhau. 4 đại dương được biết tới nhiều nhất là Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc cực. Nhưng trong nhiều năm, các nhà khoa học và những người có chuyên mô dùng thuật ngữ Nam Đại Dương để mô tả vùng nước xung quanh Nam Cực.

Ở vùng biển này, nước lạnh hơn, độ mặn giảm xuống. Ở đó có những loài động vật đặt thù. Những yếu tố môi trường khác biệt khiến những cộng đồng sinh vật đặc biệt phát triển ở vùng này. Việc có một cái tên cũng giúp nâng cao nhận thưc đồng thời giúp bảo tồn những nét đặc thù ở vùng biển này.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GĐ Sở GTVT Hà Nội: Không cấm "shipper" bưu chính, siêu thị giao hàng thiết yếu cho người dân

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, hiện nay, thành phố chỉ tạm thời cấm đối với các "shipper" (đội ngũ giao hàng) của các ứng dụng công nghệ.

'Cá voi Bitcoin' thức giấc sau 3 năm, gom hàng ồ ạt

Hàng loạt ví "cá voi Bitcoin" đột nhiên thu mua vào hàng nghìn Bitcoin chỉ qua 1 tuần sau khi đã không hoạt động kể từ tháng 12/2018.

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Đọc thêm